4 thói quen nhiều người thường làm mà không biết đang âm thầm gây tổn thọ

Xã hội càng phát triển, thói quen, lối sống của con người cũng có nhiều thay đổi. Trong đó, không ít hành vi hằng này tưởng là nhỏ nhặt nhưng lại có thể gây ra tác hại khôn lường tới tuổi thọ mà chúng ta không để ý.

Ngồi máy tính quá lâu

Do đặc thù công việc, nhiều nhân viên văn phòng phải ngồi trước máy tính cả ngày. Hành vi này kéo dài có thể tăng độ nhớt máu – hiện tượng máu không thể chảy tự do qua các động mạch, hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu, nghiêm trọng hơn sẽ bị thuyên tắc phổi dẫn tới đột quỵ. Ngoài ra, việc sử dụng máy tính liên tục cũng có thể gây ảnh hưởng tới thị lực.

4 thói quen nhiều người thường làm mà không biết đang âm thầm gây tổn thọ

Ăn tối quá muộn và quá nhiều

Cuộc sống hối hả, bận rộn cả ngày khiến nhiều người có thói quen ăn tối muộn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học của Viện Y tế Toàn cầu Barcelona, những người thường xuyên ăn muộn hơn hai giờ trước khi ngủ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 25%. Có đến 90% người mắc bệnh béo phì là do ăn quá nhiều vào bữa tối. Đây đều là những yếu tố uy hiếp đến tuổi thọ.

Uống đồ uống có ga thường xuyên

Một cuộc khảo sát về sức khỏe tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, nếu uống khoảng 237 ml đồ uống có ga mỗi ngày, các tế bào miễn dịch của con người sẽ già đi trong khoảng 2 năm. Tương tự nếu với lượng nhiều hơn là khoảng hai cốc rưỡi (tương đương khoảng 592 ml) mỗi ngày, chất telomere (chuỗi lặp lại ở cuối nhiễm sắc thể) sẽ già đi, lão hóa nhanh tương đương khoảng 5 năm.

4 thói quen nhiều người thường làm mà không biết đang âm thầm gây tổn thọ

Ăn sáng quá sớm

Duy trì thói quen ăn sáng đều đặn là rất tốt, tuy nhiên chúng ta cũng cần biết ăn sáng đúng giờ. Theo Health, nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, nhưng ăn sáng vào giờ này là quá sớm và có khả năng làm tổn thương dạ dày. Nguyên nhân là bởi trong quá trình ngủ vào ban đêm, cơ quan tiêu hóa vẫn hoạt động để cơ thể hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm hệ tiêu hóa mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình này. Tốt nhất, chúng ta nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng thời gian 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *