5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

Chất xơ là nhóm thực phẩm không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như: tim mạch, béo phì, tiểu đường… Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày.

Bài Viết Liên Quan

5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

Ảnh đồ họa: Vy Vy

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Cà rốt nhai giòn, có vị ngọt và chứa thành phần dinh dưỡng cao. Cà rốt là nguồn chứa beta-carotene, chất xơ, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa.

Bổ sung cà rốt mỗi ngày rất có lợi cho quá trình giảm cân và giảm mức cholesterol trong m.áu cũng như cải thiện sức khỏe cho mắt.

Chất carotene trong cà rốt chống oxi hóa và cũng giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Quả lê là một loại trái cây phổ biến vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nó là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất. Trung bình hàm lượng chất xơ có trong 1 quả lê là 3,1 – 5,5 gram.

Ngoài ra, với hàm lượng Vitamin K cùng với nhiều khoáng chất tuyệt vời, lê có thể hấp thu và điều hòa các khoáng chất giúp cho bạn có một hệ xương chắc khỏe.

Dâu tây

Chất xơ bao gồm khoảng 26% hàm lượng carb của dâu tây. 100 gram dâu tây cung cấp 2 gram chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và cải thiện chức năng tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích cho việc giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Bơ giàu chất xơ và tốt cho quá trình giảm cân, giảm lượng đường trong m.áu. Cứ 100 gram bơ chứa 7 gram chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm khoảng 25%. Chất xơ hòa tan để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột.

Chuối

Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.

Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan. Cả pectin và kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Thời tiết oi bức, làm gì để giải độc, thanh nhiệt cơ thể?

Thời tiết oi bức, cần áp dụng chế độ ăn uống thanh đạm, thực phẩm giàu chất xơ dễ tiêu, chú trọng các loại rau củ quả có tính mát, uống nhiều nước.

5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

Thời tiết oi bức nên ăn uống nhiều rau xanh, nước hoa quả và các loại ngũ cốc – SHUTTERSTOCK

Ăn uống nhiều rau xanh, nước hoa quả

Bác sĩ Nguyễn Trần Như Thủy – Khoa N.ội Y học cổ truyền, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, cho biết: Trong thời tiết oi bức, cần chú ý bổ sung bổ sung đủ nước cho cơ thể, đảm bảo chế độ ăn uống nhiều rau xanh, nước hoa quả và các loại ngũ cốc.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý cũng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Theo bác sĩ Thủy, trong kho tàng Nam dược, có rất nhiều vị thuốc hay bài thuốc có tính chất thanh lương nhiệt độc, ích khí sinh tân, không chỉ chữa bệnh mà còn có thể ứng dụng giúp làm mát giải độc cơ thể, phòng ngừa bệnh, có thể dùng như trà pha uống hằng ngày.

5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

Nước ép rau củ cũng rất tốt cho sức khỏe mùa nóng – SHUTTERSTOCK

Có thể sử dụng lá sen tươi 8 g (1 lá to hoặc 2 lá vừa), tây qua (vỏ ngoài quả dưa hấu) 10 g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 g, trúc diệp (lá tre tươi) tươi 8 g. Nấu nước ngập dược liệu, đun với lửa lớn trong 10 phút sau đó đun với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa, chắt nước bỏ cái, có thể uống thay trà trong ngày nắng nóng.

Công thức thứ 2 bao gồm mía lau 20 g, rong biển 20 g, la hán quả 20 g, cúc hoa 20 g, có thể thêm sinh địa 20 g. Tất cả nấu nước đun sôi chắt bỏ cái, dân gian có nơi gọi là nước sâm giúp thanh nhiệt, mát gan, hạ hỏa, dùng uống mỗi ngày.

Đi dạo ven sông, bờ hồ, hít thở gió mát giúp tâm tĩnh

Bác sĩ Bùi Huy Cận, Đơn vị Điều trị ban ngày Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM cơ cở 3, chia sẻ: Mùa hạ nắng nóng như thiêu đốt, trong người dễ nóng bức bất an, mệt mỏi nóng nảy. Do đó trước tiên, tư tưởng của bản thân cần tĩnh lại, tránh tinh thần nóng nảy cáu giận. Về ăn uống nên ăn các loại củ giàu nước để bổ sung nước cho cơ thể. Các thực phẩm và món ăn lựa chọn cần thanh đạm, chất mềm, dễ tiêu hóa là chủ yếu. Bớt ăn đồ nhiều dầu mỡ béo ngậy và cay nóng.

Bên cạnh các loại nước ép trái cây, có thể uống thêm các loại trà như nước ô mai, trà hoa cúc để giải nhiệt.

Ngoài ra, bác sĩ Cận cũng lưu ý không nên vận động quá nhiều hay quá mạnh trong thời tiết oi bức, nên ngủ một giấc trưa để cơ thể nghỉ ngơi, tránh việc tâm sinh buồn bực nóng nảy, tức giận vô cớ. Chiều tối, có thể đi dạo ven sông, bờ hồ, hít thở gió mát giúp tâm tĩnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *