6 cách loại bỏ hội chứng mất tập trung, đặc biệt hiệu quả đối với trẻ hiếu động

Nuôi dạy con cái là một quá trình khó khăn, vì vậy cha mẹ cần dành nhiều thời gian và tâm sức cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ hiếu động, mất tập trung.

Hội chứng mất tập trung không hẳn là dấu hiệu của bệnh lý, đơn giản là khi trẻ còn nhỏ, khả năng tập trung của trẻ vào một vấn đề thường rất thấp. Đây là tình trạng khá phổ biến ở nhiều trẻ.

Thực tế cho thấy, sự tập trung của trẻ tăng dần theo độ t.uổi. Vì thế khi thấy trẻ không chú ý, thiếu tập trung, cha mẹ không nên trách phạt, la mắng trẻ quá mức mà nên giáo dục, hướng dẫn trẻ cẩn thận, có như vậy thì khả năng tập trung của trẻ mới dần được nâng cao.

6 cách loại bỏ hội chứng mất tập trung, đặc biệt hiệu quả đối với trẻ hiếu động

Khi thấy trẻ thiếu tập trung, cha mẹ không nên trách phạt, la mắng trẻ mà phải giáo dục, hướng dẫn trẻ cẩn thận (Ảnh minh họa).

Vậy nên làm thế nào để giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung? Dưới đây là 6 mẹo nhỏ dành để cha mẹ tham khảo.

1. Tạo không khí yên tĩnh trong gia đình

Một số cha mẹ thích không khí sôi nổi và thường xem ti vi, nghe nhạc hoặc chơi các trò chơi sau khi trở về nhà. Tuy nhiên, môi trường quá ồn ào sẽ gây xáo trộn lớn cho trẻ, khiến trẻ khó tập trung làm việc riêng của mình. Vì vậy, thường ngày, cha mẹ nên tạo không khí yên tĩnh trong gia đình để giúp trẻ có được một môi trường học tập tốt.

2. Chú ý giữ gìn vệ sinh trong nhà

Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng nên dành thời gian làm việc nhà, thường xuyên dọn dẹp những đồ đạc lặt vặt trong phòng để tạo môi trường sống sạch sẽ, ngăn nắp cho con cái.

Nếu đồ đạc trong nhà được đặt một cách tùy tiện và đồ dùng của trẻ cũng không có vị trí cố định, môi trường bừa bộn này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách của trẻ, gây ra tình trạng kém tập trung.

6 cách loại bỏ hội chứng mất tập trung, đặc biệt hiệu quả đối với trẻ hiếu động

Cha mẹ nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để tạo môi trường sống sạch sẽ, ngăn nắp cho trẻ (Ảnh minh họa).

3. Xây dựng một lối sống điều độ

Lối sống đơn giản và điều độ rất hữu ích cho việc cải thiện sự tập trung của trẻ, chẳng hạn cha mẹ nên đề ra các quy tắc trong gia đình như những việc cần làm vào mỗi sáng, thời gian thức dậy vào và về nhà mỗi ngày… Khi hiểu các quy tắc của gia đình, theo thời gian trẻ sẽ xây dựng được lối sống điều độ.

4. Kiểm soát thời gian chơi trò chơi điện tử của trẻ

Nếu trẻ thường xuyên chơi trò chơi điện tử sẽ rất bất lợi cho sự phát triển trí não, vì trong trò chơi điện tử có nhiều âm thanh và ánh sáng kích thích, dễ khiến trẻ hưng phấn và không thể bình tĩnh được, lâu dần gây ra chứng mất tập trung ở trẻ.

Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên kiểm soát thời gian chơi trò chơi điện tử của con, mỗi ngày chỉ chơi nhiều nhất 3 lần.

5. Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc, hòa mình vào thiên nhiên

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp sẽ mang đến cho trẻ tâm trạng thư thái, vui tươi. Trong môi trường tự nhiên, trẻ luôn cảm thấy thoải mái, điều này giúp ích cho sự vận động của mắt và cũng có thể rèn luyện khả năng tập trung của trẻ.

6 cách loại bỏ hội chứng mất tập trung, đặc biệt hiệu quả đối với trẻ hiếu động

Hòa mình vào thiên nhiên giúp trẻ tăng khả năng tập trung (Ảnh minh họa).

6. Trau dồi thói quen đọc sách cho trẻ

Thói quen đọc sách cũng giúp trẻ trau dồi khả năng tập trung. Cốt truyện trong sách thu hút trẻ tiếp tục đọc và nhờ đó sự tập trung của trẻ được cải thiện theo thời gian.

Quả thực, nuôi dạy con cái là một quá trình khó khăn. Vì vậy, cha mẹ cần dành nhiều thời gian và tâm sức cho trẻ. Trong quá trình lớn khôn, trẻ sẽ bị thu hút bởi rất nhiều thứ xung quanh, vì thế dễ mất tập trung.

Để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, cha mẹ có thể thử 6 mẹo kể trên, nếu kiên trì lâu dài nhất định sẽ phát huy hiệu quả.

Clip: Tung đòn “gối bay” đẹp mắt, võ sĩ hạ gục đối thủ nhanh như chớp 

Tung ra đòn “đầu gối bay” đẹp mắt, võ sĩ Adam Łaguna đã hạ knock out đối thủ và giành chiến thắng cực kỳ ấn tượng.

Tình huống diễn ra trong cuộc đối đầu giữa võ sĩ Adam Łaguna và đối thủ Mateusz Janu, tại trận so găng tại Babilon MMA 22 ở Ba Lan.

Ở hiệp đấu thứ nhất, hai võ sĩ tích cực ra đòn nhưng hầu hết chỉ là đòn gió và không một lần trúng đích.

Đến phút thứ 4, tận dụng khoảnh khắc mất tập trung của đối thủ, Adam Łaguna đã bất ngờ lao đến tung đòn “đầu gối bay” trúng vào cằm khiến Mateusz Janur té bật ngửa xuống sàn.

Thừa thắng xông lên, Adam Łaguna bồi thêm một cú đ.ấm nữa khiến trọng tài Piotr Jarosz lao đến can thiệp và dừng trận đấu. Adam Łaguna được xử thắng knock out.

Pha ra đòn quá đẹp mắt này của Adam Łaguna cũng nhận được rất nhiều lời ca ngợi của báo chí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *