Hoa chuối, hay còn gọi là bắp chuối, được nhiều người ưa chuộng trong việc làm nên những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
1. Bảo vệ tim mạch
Chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tuyệt vời.
Kali tác động lên cơ thể làm giảm lượng muối tích lũy trong chế độ ăn uống. Ăn hoa chuối là một cách tự nhiên để cân bằng huyết áp của bạn.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, thường hay xảy ra vấn đề về chứng ợ nóng, đau bụng, hoặc táo bón thì hoa chuối là “vị thuốc” hữu hiệu giúp khắc phục điều này.
Hoa chuối có cả chất xơ hòa tan, trong đó tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho quá trình hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả hơn. Chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ táo bón. Một khi kết hợp với nhau, hai loại chất xơ này có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa.
3. Làm chậm quá trình lão hóa
Hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tannin và flavonoids. Tất cả đều được biết đến là có đặc tính ngăn chặn hay chống ôxy hóa.
Những chất chống ôxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng ở các tế bào khắp cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Bài Viết Liên Quan
- Uống cà phê ngay khi ngủ dậy tưởng tốt nhưng lại gặp phải những điều này
- Thủ phạm gây quầng thâm, bọng mắt
- Loại rau ăn ngon vừa giúp giải độc gan lại vừa tăng miễn dịch
Hoa chuối mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C
4. Chống n.hiễm t.rùng
Trong hoa chuối có chứa một hợp chất gọi là ethanol với đặc tính là chống vi khuẩn. Ethanol không những giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn, mà còn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết…
5. Điều trị bệnh thiếu m.áu
Thiếu m.áu là một tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì cơ thể không có khả năng tạo ra đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể. Lúc này, cơ thể cần sắt để có thể làm được điều này và hoa chuối sẽ cung cấp đầy đủ sắt để cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu.
Vì vậy, các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào m.áu, giúp chữa được bệnh thiếu m.áu.
6. Giảm stress
Stress là một vấn đề mà nhiều người thường hay gặp phải do áp lực từ công việc mà môi trường sống. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bao gồm hoa chuối có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng stress này.
Hoa chuối rất giàu magiê, loại khoáng chất này giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ sâu, yên tĩnh là một cách quan trọng để giúp giảm bớt stress và sự mất cân bằng của cơ thể.
7. Điều hòa đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, chúng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn chậm hơn và ngăn chặn lượng đường trong m.áu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong m.áu của họ giảm xuống đáng kể, do đó mà kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường gây nên.
Những thực phẩm cần thiết cho sức khỏe phụ nữ
Chuyên gia dinh dưỡng dịch vụ SberHealth của Nga mới đây đã nói về những loại thực phẩm nên có trong thực đơn ăn uống để duy trì và cải thiện sức khỏe của phụ nữ.
Chuyên gia dinh dưỡng Margarita Makukha tại dịch vụ SberHealth cho biết: “Có những đặc thù trong chế độ ăn uống của phụ nữ cần một lượng vitamin và khoáng chất nhất định. Cần phải ăn những thực phẩm giàu chất sắt, ngăn ngừa sự phát triển bệnh thiếu m.áu và hỗ trợ hệ tim mạch”.
Những thực phẩm cần thiết cho sức khỏe phụ nữ. (Ảnh: Yandex)
Những thực phẩm đó bao gồm: thịt bò nạc, gan gà và bò, ca cao, tảo xoắn, động vật giáp xác, đậu lăng, rong biển và hạt vừng.
Đối với sức khỏe nói chung, phụ nữ cần axit béo không bão hòa, có nhiều trong cá biển – chúng góp phần vào quá trình tổng hợp hormone, duy trì làn da, mái tóc khỏe mạnh và trẻ trung. Các sản phẩm như rong biển, mực, tôm, có chứa một lượng iốt vừa đủ cải thiện quá trình trao đổi chất và giúp ngăn ngừa các bệnh lý ung thư.
Ngoài ra, để tổng hợp hormone s.inh d.ục nữ, cần đưa chất lecithin vào chế độ ăn uống, có thể tìm thấy chất này trong trứng và một số loại dầu thực vật, ví dụ, dầu hướng dương, đậu nành hoặc hạt bông.
Rau chân vịt, mầm lúa mì, trái cây họ cam quýt và kiều mạch chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh và vitamin E đặc biệt cần thiết khi mang thai. Trong thực đơn ăn uống của các bà mẹ tương lai, cần đến axit folic có trong gan, rau chân vịt, quả óc chó, phô mai.
Theo một số cuộc khảo sát, chi phí trung bình của một giỏ thực phẩm cho sức khỏe phụ nữ thường đắt gấp 2,3 lần so với các sản phẩm dành cho sức khỏe nam giới.
Để ngày một trẻ trung, xinh đẹp, phụ nhữ cần quan tâm chăm sóc bản thân. Một chế độ ăn uống lành mạnh cần thiết có sự kết hợp của đầy đủ các loại vitamin từ thực phẩm sẽ ngăn được bệnh tật và có sức khỏe tối ưu.
Tùy theo lứa t.uổi, trọng lượng và mức độ hoạt động cần phải tiêu thụ nhiều vitamin. Sự thiếu hụt các vitamin có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là 10 loại vitamin hàng đầu cho phụ nữ: Vitamin A; Vitamin B2; Vitamin B6; Vitamin B7; Vitamin B9; Vitamin B12; Vitamin C; Vitamin D; Vitamin E; Vitamin K.