Ăn quá nhiều trứng có thể gây hại sức khỏe

Trứng là món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn quá nhiều trứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.

Ăn quá nhiều trứng có thể gây hại sức khỏe

Ảnh minh họa

Một quả trứng gà, vịt có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng tăng cholesterol trong m.áu, xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim.

Đặc biệt là ở độ t.uổi trung niên nếu cholesterol tồn đọng sẽ gây tắc nghẽn mạch m.áu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch m.áu, dễ gây cao huyết áp.

Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan. Ăn quá nhiều trứng lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát, gây béo phì.

Do vậy, cần ăn trứng với hàm lượng hợp lý. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng vì dễ làm bé bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Tùy theo độ t.uổi mà nhu cầu sẽ khác nhau.

Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn: Trẻ từ 6-7 tháng t.uổi, một tuần chỉ nên cho ăn trứng 3 lần, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà; từ 8-9 tháng t.uổi chỉ nên cho ăn 3 lần/tuần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà; trẻ từ 10-12 tháng t.uổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/tuần. Đối với người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần và không nên ăn vào buổi tối.

Ăn quá nhiều trứng có lợi hay có hại?

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc ăn trứng cũng cần ăn hàm lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Trứng là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình, nhưng không chỉ vậy, nó còn được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” bởi có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao.

Tuy nhiên, theo BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng việc ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều trứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.

Ăn quá nhiều trứng có thể gây hại sức khỏe

Trứng gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc quá “nghiện” món ăn này sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ bệnh lý cho sức khỏe. Ảnh: Minh Quang

Ăn quá nhiều trứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim dẫn tới t.ử v.ong

Trứng có nguồn chất béo rất quý là Lecithin giúp giảm cholesterol, trong cơ thể con người. Tuy nhiên, một quả trứng có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều gây tình trạng tăng cholesterol trong m.áu, xơ vữa động mạch.

Tăng nguy cơ xơ gan

Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan.

Nguy cơ béo phì

Có những trường hợp cha mẹ chiều theo sở thích ăn trứng của con, trẻ ăn quá nhiều phải vào viện do bị m.áu nhiễm mỡ, gan cũng nhiễm mỡ trong khi cân nặng rất bình thường so với trẻ khác. Ăn quá nhiều trứng lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát, béo phì.

Dễ bị cao huyết áp

Đặc biệt là ở độ t.uổi trung niên do cholesterol tồn đọng gây tắc nghẽn mạch m.áu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch m.áu.

Cần ăn trứng với hàm lượng hợp lý

Trứng là thực phẩm thiết yếu và ai cũng nên ăn trứng tuy nhiên phải ăn với lượng vừa phải. Bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng vì dễ làm bé bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa cũng không nên cho trẻ ăn trứng vào buổi tối.

Tùy theo độ t.uổi mà nhu cầu sẽ khác nhau. Ở trẻ trên 6-7 tháng t.uổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần; Từ 8-9 tháng t.uổi cho ăn lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút mỗi bữa; Trẻ từ 10-12 tháng t.uổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần. Người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.

Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong m.áu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol m.áu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.

Trường hợp người có lượng cholesteron m.áu thấp, trứng lại rất tốt để cải thiện. Lượng cholesterol m.áu thấp cũng gây nguy hiểm chẳng kém gì cholesterol m.áu cao. Ở những người này có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng trong 2 tháng sau đó đi kiểm tra lại lượng cholesterol. Nếu vẫn thấp ăn thêm trứng, còn đủ giảm bớt tuần ăn 2 – 3 quả trứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *