Bác sĩ ‘mò’ tìm mảnh bom 46 năm trong cổ cựu chiến binh

Bị thương trong trận đ.ánh vào thị trấn Xuân Lộc, Đồng Nai, năm 1975, cựu chiến binh 70 t.uổi mang mảnh bom vùng cổ suốt 46 năm nay.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, tuần trước trong tình trạng đau tức, khó vận động vùng cổ. Kết quả chụp X-quang phát hiện một dị vật vùng cổ trái. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra một mảnh sắt đường kính khoảng 3-5 cm, xác định là mảnh bom.

Bác sĩ cho biết cuộc mổ lấy mảnh bom như mò kim đáy bể. Mảnh bom nằm cách động mạch cảnh khoảng một cm, gây khó khăn cho kíp mổ vì chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm đứt động mạch cảnh.

Bệnh nhân nhớ lại lúc bị thương vào năm tấn công giải phóng miền Nam, đã được mổ cấp cứu lấy một mảnh bom ở vùng cằm. Mảnh còn lại nằm trong cổ hàng chục năm qua mà ông không biết.

Bác sĩ ‘mò’ tìm mảnh bom 46 năm trong cổ cựu chiến binh

Phim chụp X-quang phát hiện dị vật. Ảnh: Long Nhật.

Kịp thời hiến 3 đơn vị m.áu, cứu sản phụ ở Hương Khê qua cơn nguy kịch

Nhận được tin báo có sản phụ đang nguy kịch phải tiếp m.áu để mổ cấp cứu, 1 bác sỹ và 2 đoàn viên thanh niên ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã kịp thời hiến m.áu cứu người.

Bác sĩ ‘mò’ tìm mảnh bom 46 năm trong cổ cựu chiến binh

Đoàn viên thanh niên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Yên Nguyễn Văn Thường hiến m.áu cứu sản phụ.

Trước đó, chiều ngày 30/4, bệnh nhân P.T.T.T. (29 t.uổi, ở xã Phúc Đồng) chuyển đến BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng bình thường, thai 40 tuần. Trong đêm, sản phụ chuyển dạ và sinh an toàn b.é t.rai nặng 3,3kg.

Bác sỹ Phạm Thanh Trà – Phó khoa Sản, BVĐK huyện Hương Khê cho biết: do chuyển dạ nhanh, đẻ nhanh nên tử cung của sản phụ bị dãn đột ngột, cổ tử cung bị rách, tử cung không co hồi (đờ tử cung).

Bác sĩ ‘mò’ tìm mảnh bom 46 năm trong cổ cựu chiến binh

Phó Bí thư Đoàn xã Phú Phong Nguyễn Văn Lê kịp thời đến bệnh viện hiến 1 đơn vị m.áu.

Sau khi hội chẩn, chúng tôi xác định phải cắt tử cung bán phần và khâu cổ tử cung nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Kíp mổ cũng xác định, sản phụ phải truyền tới 2-3 đơn vị m.áu nhưng lượng m.áu dự trữ của bệnh viện đã cạn nên cần huy động thêm m.áu sống để truyền cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bác sỹ Phan Việt Bắc (Khoa Nội, BVĐK huyện Hương Khê) đã kịp thời hiến 1 đơn vị m.áu.

Nhận được tin, 2 thành viên câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống huyện Hương Khê là anh Nguyễn Văn Lê – Phó Bí thư Đoàn xã Phú Phong và anh Nguyễn Văn Thường – đoàn viên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Yên đã tức tốc đến bệnh viện để hiến 2 đơn vị m.áu cứu người.

Nhờ nguồn m.áu kịp thời, sản phụ đã được cấp cứu thành công vào trưa nay (ngày 1/5). Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *