Bé 2 t.uổi thủng ruột non do nuốt bi nam châm

Bé T.T.P (2 t.uổi, ở Bến Tre) cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên sau đó vô tình nuốt vào bụng.

Bà Lê Thị Ngọc Lan, Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM ngày 23.5 cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu trẻ bị dị vật đường tiêu hóa từ đồ chơi là viên bi bằng nam châm, gây thủng ruột.

Theo đó, một ngày sau khi nuốt nam châm, bé P. bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa bé đi khám và nhập Bệnh viện Nhi đồng 1. Chụp X-quang thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bé được đưa vào khoa Ngoại Tổng hợp và phẫu thuật cấp cứu cùng ngày nhập viện.

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lổ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non có 2 viên nam châm hình tròn. Bác sĩ đã tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng.

Sau mổ bé P. được chuyển ra khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sau mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh hãy trông trẻ thật cẩn thận nhất là những bé nhỏ. Luôn để bé trong tầm mắt của mình. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, tăm xỉa răng, bàn chải đ.ánh răng… dẫn đến những di chứng suốt đời, thậm chí đưa đến t.ử v.ong.

Bé 2 t.uổi thủng ruột non do nuốt bi nam châm

Hai viên bi được lấy ra từ bụng trẻ. Ảnh BVCC

Đối với trẻ nhỏ hãy để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ; không nên cho trẻ chơi những đồ chơi có thể gây nguy hiểm, nhất là những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ vì trẻ dễ cho vào miệng để ngậm rồi nuốt, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với trẻ lớn hãy hướng dẫn trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn.

Đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa mắc hội chứng COVID kéo dài

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các vi khuẩn sống trong ruột non của con người nếu mất cân bằng có thể dẫn tới nguy cơ bị mắc hội chứng COVID kéo dài sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bé 2 t.uổi thủng ruột non do nuốt bi nam châm
Các nhân viên y tế chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí về Đường ruột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phân tích “hệ vi khuẩn đường ruột” của 116 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hong Kông vào năm 2020, thời điểm những người mắc bệnh này buộc phải nhập viện. Hơn 80% trong số đó bị bệnh nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hơn 75% có ít nhất một triệu chứng dai dẳng.

Sau 6 tháng, các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi (31%), trí nhớ kém (28%), rụng tóc (22%), lo lắng (21%) và rối loạn giấc ngủ (21%). Phân tích mẫu phân của các bệnh nhân khi nhập viện và trong những tháng tiếp theo, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân mắc COVID kéo dài “có hệ vi khuẩn kém đa dạng và ít phong phú hơn”. Ngược lại, những bệnh nhân không mắc COVID kéo dài có một hệ vi khuẩn đường ruột tương tự những người không bị mắc COVID-19.

Nhà nghiên cứu Siew C. Ng lưu ý việc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi Bifidobacteria giúp tăng cường miễn dịch có liên quan nhiều đến các triệu chứng hô hấp dai dẳng. Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hội chứng COVID kéo dài, nhưng những phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cân bằng thông qua chế độ ăn uống, tránh dùng kháng sinh nếu có thể, tập thể dục và bổ sung các loài vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria.

Sự đa dạng và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể đóng góp cho một sức khỏe tổng thể lành mạnh và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngược lại, một hệ vi khuẩn ít đa dạng và mất cân bằng sẽ sinh ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng sức khỏe đường ruột tốt sẽ ảnh hưởng tốt tới mức độ phản ứng của hệ miễn dịch đối với n.hiễm t.rùng, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 nói chung và COVID-19 kéo dài nói riêng. Do đó, điều quan trọng nhất là mọi người cần duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh để giữ an toàn cho bản thân trong đại dịch hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *