Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát: Các triệu chứng cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở nhiều nước trên toàn cầu với các triệu chứng khá giống với bệnh đậu mùa.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.

Tính đến ngày 21/5, gần 100 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – những nơi thường không ghi nhân căn bệnh này.

Các chuyên gia cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền từ người này đến người khác thông qua tiếp xúc gần, kể cả qua đường t.ình d.ục.

Ngoài ra, bệnh đậu mùa ở khỉ cũng có thể lây lan qua tiếp xúc gần với da của người bệnh hoặc qua việc chạm vào quần áo, khăn tắm hoặc giường của người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát: Các triệu chứng cần lưu ý

Bệnh đậu mùa ở khỉ cũng có thể lây lan qua tiếp xúc gần với da của người bệnh. (Ảnh: Getty)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ở người, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự nhưng nhẹ hơn các triệu chứng của bệnh đậu mùa. Khác với bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết.

Các triệu chứng

Sốt

Đau đầu

Đau nhức cơ

Đau lưng

Sưng hạch bạch huyết

Ớn lạnh

Kiệt sức

Thời gian ủ bệnh (từ khi nhiễm bệnh đến khi phát triệu chứng) là 7-14 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 5 – 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Trong vòng 1 – 3 ngày (đôi khi lâu hơn) sau khi bị sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện phát ban, thường bắt đầu ở mặt và sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Biện pháp phòng ngừa bệnh

– Tránh tiếp xúc với động vật có thể chứa virus (bao gồm cả động vật bị bệnh hoặc đã c.hết ở những khu vực xảy ra bệnh đậu mùa ở khỉ).

– Tránh tiếp xúc với bất kỳ đồ vật nào, chẳng hạn như khăn trải giường đã tiếp xúc với động vật hoặc người bị bệnh.

– Cách ly bệnh nhân nhiễm bệnh với những người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm bệnh.

– Sử dụng đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan chóng mặt nguy hiểm thế nào?

Các quan chức y tế toàn cầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến 22/5, ghi nhận ít nhất 92 ca đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm tại 12 quốc gia. Cơ quan này cho rằng sắp tới, các ca nhiễm sẽ xuất hiện nhiều hơn khi mở rộng giám sát ở các quốc gia vốn trước đây chưa từng ghi nhận căn bệnh này.

Ở cuộc họp giao ban cuối tuần trước, một quan chức y tế công cộng Mỹ đ.ánh giá rủi ro của bệnh đậu mùa khỉ với công chúng vào thời điểm này là khá thấp.

Đậu mùa khỉ là bệnh lý do virus gây ra, đặc trưng với các triệu chứng sốt cũng như phát ban sần sùi đặc biệt.

Nó liên quan tới bệnh đậu mùa nhưng thường nhẹ hơn, có tỷ lệ t.ử v.ong khoảng 1%. Hầu hết các bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng 2-4 tuần.

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát: Các triệu chứng cần lưu ý

Khác với đậu mùa, đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết. (Ảnh: Reuters)

Loại virus này không dễ lây truyền như SARS-CoV-2 đang hoành hành hơn 2 năm qua.

Các chuyên gia tin rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện lây lan qua tiếp xúc gần gũi với ca bệnh. Điều này đậu mùa khỉ dễ kiểm soát hơn nếu phát hiện được các trường hợp nhiễm bệnh. “COVID lây lan theo đường hô hấp và có khả năng lây nhiễm cao. Điều này có vẻ không đúng với bệnh đậu mùa khỉ”, Tiến sĩ Martin Hirsch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) nói.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học David Heymann của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đậu mùa khỉ đang lây truyền trong cộng đồng theo đường quan hệ t.ình d.ục, làm tăng khả năng lây lan của căn bệnh trên toàn thế giới.

Giới chức y tế các nước chưa biết nguyên nhân virus đột ngột lây lan. Angela Rasmussen, nhà virus học tại Tổ chức Thuốc chủng ngừa và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Saskatchewan ở Canada cho biết một số yếu tố như làn sóng bùng nổ du lịch hậu COVID-19, biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự xuất hiện và lây lan của virus bệnh đậu mùa.

“Thế giới cũng cảnh giác hơn về những đợt bùng phát mới dưới bất kỳ hình thức nào sau đại dịch COVID”, bà này cho hay.

Theo WHO, các đợt bùng phát gần đây được báo cáo là không điển hình vì chúng xảy ra ở các quốc gia mà virus không lưu hành thường xuyên. Giới khoa học vẫn đang tìm hiểu nguồn gốc của các trường hợp hiện tại và xem liệu virus này có thay đổi gì không.

Hầu hết các ca bệnh cho đến nay được ghi nhận ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cũng có trường hợp được báo cáo Canada và Australia. Mỹ gần đây cũng phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh.

Các quan chức của WHO lo ngại số ca bệnh có thể tăng lên khi mọi người tụ tập tham gia các lễ hội, tiệc tùng và kỳ nghỉ trong những tháng hè sắp tới ở châu Âu và các nơi khác.

Để đối phó với căn bệnh này, Anh bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế có thể gặp rủi ro khi chăm sóc bệnh nhân bằng vaccine đậu mùa.

Chính phủ Mỹ cho biết họ có đủ vaccine đậu mùa được lưu trữ trong Kho dự trữ Quốc gia Chiến lược (SNS) để tiêm chủng cho toàn bộ dân số nước này. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Biden cũng đang mua thêm các liều tecovirimat, một loại thuốc kháng virus điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ, theo một hợp đồng trị giá 7,5 triệu USD với hãng dược phẩm SIGA Technologies.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *