Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan chóng mặt

Bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu lây lan nhanh khi thêm nhiều nước thông báo ghi nhận các ca mắc mới.

Hôm 24/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, khoảng 237 ca nghi nhiễm hoặc được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở gần 20 quốc gia tại châu Âu và châu Mỹ. Bệnh đậu mùa khỉ trước đây chủ yếu lưu hành ở Tây và Trung Phi.

Theo giới chức y tế tỉnh Quebec, Canada, tính đến ngày 24/5, địa phương này ghi nhận 15 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cảnh báo nhiều khả năng sẽ thêm một số ca nhiễm được ghi nhận tại các vùng khác ở nước này khi nhiều mẫu xét nghiệm vẫn đang trong quá trình kiểm tra.

“Chúng tôi tin còn thêm nhiều trường hợp mắc mới được tìm thấy trong những ngày tới. Hiện không rõ những người bị nhiễm bệnh có những triệu chứng gì, cũng như tình trạng của họ có thể nghiêm trọng thế nào“, ông Duclos nói.

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan chóng mặt

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại nhiều nước. (Ảnh: ABC News)

Canada ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên vào tuần trước.

Ông Duclos thông tin rằng nước này đang huy động vaccine và thuốc điều trị từ kho dự trữ tại các khu vực trên toàn quốc.

“Tôi muốn nhắc lại với người dân Canada rằng đây là tình huống khác với đại dịch COVID-19, Canada đã có sẵn nguồn vaccine để phòng chống căn bệnh này”, ông Duclos nhấn mạnh.

Tây Ban Nha mới đây phát hiện thêm 15 ca mới, nâng tổng số ca bệnh đầu khỉ ở nước này lên 51. Hầu hết các ca được ghi nhận ở thủ đô Madrid với 47 trường hợp, chủ yếu liên quan tới một cơ sở xông hơi ở trung tâm thành phố.

Người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Isabel Rodriguez cho biết, nước này hiện không có kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa cho những người dưới 40 t.uổi trước đây chưa từng tiêm loại vaccine này.

Quốc gia láng giềng của Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha cũng đang đau đầu đối phó với đợt bùng phát dịch mới.

Cơ quan y tế nước này hôm 24/5 báo cáo thêm 2 ca bệnh mới. Tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Bồ Đào Nha hiện là 39 người.

Tại Anh, nước này hiện có 71 ca ca bệnh với thêm một số ca bệnh được ghi nhận ở vùng England. Hiện xứ Wales và vùng Bắc Ireland chưa báo cáo bất cứ ca nào.

Dù số ca bệnh tiếp tục gia tăng, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) trấn an rằng nguy cơ mắc bệnh với người dân nước này vẫn ở mức thấp.

UKHSA đang liên hệ với những người nguy cơ lây nhiễm cao do tiếp xúc với người bệnh. Họ được khuyến nghị nên cách ly tại nhà ít nhất 21 ngày.

Cơ quan y tế Anh đang đẩy mạnh mua vaccine phòng bệnh đậu mùa để tiêm chủng cho các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh. Nước này hiện tiêm chủng cho một số nhân viên y tế.

Theo WHO, hiện chưa cần tiêm đại trà vaccine để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh các biện pháp, bao gồm vệ sinh tốt và t.ình d.ục an toàn vẫn có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Richard Pebody, người đứng đầu nhóm chuyên trách về mầm bệnh có nguy cơ cao tại Văn phòng WHO châu Âu cho biết các biện pháp chính để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ lây lan là truy vết tiếp xúc và cách ly.

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát: Các triệu chứng cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở nhiều nước trên toàn cầu với các triệu chứng khá giống với bệnh đậu mùa.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.

Tính đến ngày 21/5, gần 100 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – những nơi thường không ghi nhân căn bệnh này.

Các chuyên gia cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền từ người này đến người khác thông qua tiếp xúc gần, kể cả qua đường t.ình d.ục.

Ngoài ra, bệnh đậu mùa ở khỉ cũng có thể lây lan qua tiếp xúc gần với da của người bệnh hoặc qua việc chạm vào quần áo, khăn tắm hoặc giường của người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan chóng mặt

Bệnh đậu mùa ở khỉ cũng có thể lây lan qua tiếp xúc gần với da của người bệnh. (Ảnh: Getty)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ở người, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự nhưng nhẹ hơn các triệu chứng của bệnh đậu mùa. Khác với bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết.

Các triệu chứng

Sốt

Đau đầu

Đau nhức cơ

Đau lưng

Sưng hạch bạch huyết

Ớn lạnh

Kiệt sức

Thời gian ủ bệnh (từ khi nhiễm bệnh đến khi phát triệu chứng) là 7-14 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 5 – 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Trong vòng 1 – 3 ngày (đôi khi lâu hơn) sau khi bị sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện phát ban, thường bắt đầu ở mặt và sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Biện pháp phòng ngừa bệnh

– Tránh tiếp xúc với động vật có thể chứa virus (bao gồm cả động vật bị bệnh hoặc đã c.hết ở những khu vực xảy ra bệnh đậu mùa ở khỉ).

– Tránh tiếp xúc với bất kỳ đồ vật nào, chẳng hạn như khăn trải giường đã tiếp xúc với động vật hoặc người bị bệnh.

– Cách ly bệnh nhân nhiễm bệnh với những người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm bệnh.

– Sử dụng đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *