Thịt chim bồ câu nhiều dinh dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho phụ nữ sau sinh, người già, trẻ em chậm phát triển hoặc người ốm. Với đặc tính ngon ngọt, bồ câu có thể chế biến thành nhiều món nhưng thích hợp nhất vẫn là các món hầm.
Nguyên liệu: 3 con chim bồ câu; 150g hạt sen; 50g nấm hương; 30g mộc nhĩ; 150g thịt nạc vai băm; 100g giò sống; 70g cốm già; 70g gừng; 10 quả táo đỏ; 50g hành khô; 1 mớ rau mùi; 50g hành hoa; Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn; Tăm nhọn.
Chế biến:
– Gừng chia nửa, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 giã nhỏ vắt lấy nước.
– Chim bồ câu sơ chế sạch, mổ moi, ướp gia vị, hạt tiêu, bột nêm, nước gừng để riêng.
– Hạt sen ninh bở.
– Cốm già ngâm rửa qua. Nếu là cốm khô ngâm nước 5 phút.
– Hành khô băm nhỏ.
– Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, bớt lại một ít để nguyên, số còn lại băm nhỏ.
– Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhỏ.
– Rau mùi sơ chế sạch để ráo.
– Hành hoa cắt phần củ trắng 10cm, dọc hành thái nhỏ.
– Trộn 1/2 phần hạt sen với thịt băm, giò sống, cốm già, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm, gia vị, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó miết thật dẻo rồi chia làm 3 phần bằng nhau.
– Cho chim ra đĩa, nhồi nhân vào bụng chim cho đầy, lấy tăm nhọn xiên kín.
– Đun dầu nóng cho chim vào rán vàng, để ráo dầu.
– Cho chim vào nồi, chế nước dùng xăm xắp, sau đó nêm gia vị, bột nêm, nước mắm cho vừa, cho tiếp mấy cánh nấm hương, gừng thái lát, đun nhỏ lửa đến khi chim mềm rồi cho tiếp hạt sen vào, táo đỏ vào.
– Bày chim vào bát to, nhúng củ hành vào nước chần tái để lên trên, chan nước dùng, rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi ăn nóng.
– Khi ăn rút bỏ tăm, cắt chim làm 4 phần.
Một số điểm lưu ý:
– Tùy vào trọng lượng chim khác nhau, tốt nhất bạn nên chuẩn bị phần nhân dư một chút. Nhồi thật căng. Chỉ nên hầm chín mềm mà không quá nhừ.
– Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng như một vị thuốc, nhiều chất dinh dưỡng nhất là loại chim dưới một tháng tuổi.