Với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có nồi cá kho thơm lừng.
Nguyên liệu: Một con cá (có thể dùng cá quả, hay cá nục hoặc cá rô con nhỏ); 2 quả chuối xanh; Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá; Ớt quả (nếu ăn cay).
Cách làm: Cá bỏ mang và đánh vảy cá thật sạch (nếu có), rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp vào thân cá một ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.
– Đầu hành rửa sạch, đập dập, hành khô thái nhỏ.
– Chuối tước sơ vỏ cứng bên ngoài, ngâm vào bát nước lạnh có pha muối khoảng 15 phút, sau đó cắt khoanh tròn vừa ăn.
– Đun nóng dầu, cho cá vào chảo, rán sơ quá, vớt cá qua đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp theo đun hai môi canh đường và ba môi canh nước lọc trên lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều.
– Sau đó cho cá vào nồi, rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút. Bắc nồi cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai môi canh nước mắm, một môi canh đường, ớt quả (nếu ăn cay).
– Đậy kín nắp nồi khoảng 20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh và thỉnh thoảng cầm ở tay cầm của nồi, lắc đều cho gia vị thấm đều.
– Đun đến khi cá và chuối xanh thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.
Theo Ngôi Sao