Các mũi tiêm trước khi mang thai

1. Có nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Việc tiêm vắc xin trước khi mang thai không bắt buộc nhưng được khuyến nghị nên tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây hại cho thai nhi và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như dị tật bẩm sinh, tử vong thai nhi, sảy thai hoặc sinh non.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các mũi tiêm phòng chứa các loại vaccine đã được phát triển để kích thích hệ miễn dịch tạo ra sự kháng cự đối với các loại vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Khi một phụ nữ mang thai tiêm các loại vaccine phù hợp trước khi mang thai không chỉ bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ mắc bệnh mà còn truyền một lượng kháng thể từ mẹ sang thai nhi giúp bảo vệ thai nhi trong những tháng đầu đáng quý của sự hình thành.

Hơn nữa, việc tiêm các loại vaccine trước khi mang thai thường được thực hiện trong các giai đoạn cụ thể và không thể thực hiện cùng một lúc. Điều này là để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Thời gian chuẩn bị ít nhất từ 5 – 7 tháng trước khi mang thai là một lời khuyên hợp lý để bạn có đủ thời gian để thực hiện tất cả các mũi tiêm phòng cần thiết.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

2. Các mũi tiêm trước khi mang thai 

Các mũi tiêm trước khi mang thai? Có năm loại vaccine mà phụ nữ nên xem xét tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Những loại vaccine này bao gồm:

2.1. Vaccine Rubella (quai bị)

Rubella là một bệnh viêm nhiễm nguy hiểm đặc biệt đối với thai nhi. Nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella có thể gây ra tình trạng dị tật nghiêm trọng cho thai nhi. Vaccine Rubella giúp bảo vệ mẹ khỏi bệnh và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

Thời điểm nên tiêm:

Thời điểm nên tiêm vaccine sởi – quai bị – Rubella (MMR) trước khi mang thai thường được khuyến nghị là ít nhất 3 tháng.

Việc tiêm vaccine MMR trước mang thai ít nhất 3 tháng là để đảm bảo rằng cơ thể đã có đủ thời gian tạo ra sự kháng thể và bảo vệ miễn dịch đối với các loại virus này. Kháng thể được tạo ra từ vaccine MMR sẽ giúp bảo vệ mẹ khỏi các bệnh sởi, quai bị và Rubella đồng thời cung cấp kháng thể cho thai nhi trong thời kỳ mang thai.

2.2. Vaccine Varicella (thủy đậu)

Nếu phụ nữ chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa được tiêm vaccine Varicella việc tiêm phòng trước khi mang thai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Thời điểm nên tiêm

Vaccine thủy đậu (Varicella) thường được khuyến nghị tiêm trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng. Thời gian này cung cấp đủ thời gian cho cơ thể phát triển kháng thể để bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi nguy cơ mắc bệnh thủy đậu trong quá trình mang thai.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

2.3. Vaccine Cúm

Cúm là một bệnh viêm nhiễm có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi và mẹ mang thai. Vaccine cúm giúp bảo vệ mẹ và cung cấp kháng thể cho thai nhi thông qua sự truyền tải từ mẹ.

Thời điểm nên tiêm

Vaccine cúm (influenza) cần được tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

2.4. Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn vánVaccine Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván (DTP).

Đây là loại vaccine phối hợp được tiêm duy nhất một lần. DTP bao gồm vaccine phòng ngừa Bạch hầu (Diphtheria), Ho gà (Pertussis), và Uốn ván (Tetanos).Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có khả năng lây truyền qua đường hô hấp và vì vậy phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh này. Việc tiêm vaccine DTP giúp bảo vệ mẹ khỏi các căn bệnh này và đồng thời cung cấp sự bảo vệ miễn dịch cho thai nhi qua kháng thể truyền từ mẹ sang thai nhi. Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn này có khả năng tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên như đất, nước và thậm chí trên bề mặt của vật thể. Một vết thương nhỏ cũng có thể trở thành lối vào cho vi khuẩn và gây ra bệnh uốn ván. Việc tiêm vaccine DTP cũng giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm bệnh uốn ván trong thai kỳ.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

Thời điểm nên tiêm

Vaccine phòng ngừa Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván (DTP) thường được khuyến nghị tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng. Điều này đảm bảo rằng cơ thể đã có đủ thời gian để phát triển kháng thể và bảo vệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.

2.5. Vaccine viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ khiến việc tiêm phòng vaccine viêm gan B trước khi mang thai trở nên đặc biệt quan trọng.Vaccine viêm gan B thường được thực hiện qua 3 mũi tiêm. Việc sắp xếp lịch tiêm chủng phù hợp trước khi mang thai là cần thiết để đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành lịch tiêm chủng theo đúng hướng dẫn và có đủ kháng thể để bảo vệ mẹ và thai nhi.Nếu bạn đã từng tiêm vaccine viêm gan B trước đó việc kiểm tra kháng thể và xem xét việc tiêm nhắc lại cũng là một phần quan trọng của quá trình bảo vệ sức khỏe.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

Thời điểm nên tiêm

Mũi 1: Lần đầu tiên thường được tiêm trước khi có kế hoạch mang thai khoảng 7 tháng. Điều này để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành cả chuỗi tiêm vaccine trước khi mang thai.

Mũi 2: Cách mũi 1 một tháng sau khi tiêm mũi 1. Mũi tiêm thứ hai giúp tăng cường sự tạo kháng thể trong cơ thể.

Mũi 3: Cách mũi 1 sáu tháng sau khi tiêm mũi 1. Mũi tiêm thứ ba hoàn thành chuỗi tiêm vaccine và tạo sự bảo vệ dài hạn chống lại viêm gan B.

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện có thể tiêm một số loại vaccine sau: 

– Vaccine phòng ngừa Ung thư cổ tử cung và bệnh do HPV: Vaccine HPV giúp ngăn ngừa nhiễm virus HPV một tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung và nhiều căn bệnh khác. Việc tiêm vaccine HPV trước khi mang thai có thể giúp bảo vệ sức khỏe phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư và các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV.

– Vaccine phòng ngừa Bệnh do Phế cầu khuẩn: Vaccine phế cầu khuẩn giúp bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn Phế cầu khuẩn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm phổi. Việc tiêm vaccine này có thể giúp bảo vệ sức khỏe cả mẹ và thai nhi khỏi các vấn đề này.

Vaccine phòng ngừa Viêm màng não mô cầu A, C, Y, W-135: Vaccine này giúp bảo vệ khỏi viêm màng não do các loại vi khuẩn mô cầu như A, C, Y và W-135. Viêm màng não có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

3. Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Không tiêm phòng trước khi mang thai có thể gây ra một số rủi ro cho cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc tiêm phòng trước khi mang thai được khuyến nghị để bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng. Lý do quan trọng về tại sao nên tiêm phòng trước khi mang thai:

– Bảo vệ sức khỏe của mẹ: Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai giúp tạo sự bảo vệ miễn dịch cho mẹ khỏi các căn bệnh nguy hiểm như Rubella, viêm gan B, cúm, thủy đậu và nhiều bệnh khác. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể của mẹ trong thời kỳ thai kỳ và sau này.

– Bảo vệ sức khỏe của thai nhi: Các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi dẫn đến tình trạng dị tật tác động lên sự phát triển của cơ quan và hệ thống trong thai kỳ. Việc tiêm phòng trước khi mang thai giúp tạo kháng thể và bảo vệ thai nhi khỏi các nguy cơ này.

– Ngăn ngừa lây truyền: Một số căn bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi qua dòng máu hoặc khi sinh. Việc tiêm phòng giúp ngăn ngừa việc lây truyền bệnh từ mẹ sang thai nhi.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

4. Tác dụng phụ khi tiêm phòng trước khi mang thai 

Tiêm phòng trước khi mang thai có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng chúng thường là nhẹ và nhanh khỏi. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể thay đổi tùy theo từng loại vaccine và cơ địa sức khỏe của mỗi người. Một số tác dụng phụ phổ biến khi tiêm phòng trước khi mang thai:

– Đau và sưng tại vùng tiêm: Đây là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm phòng. Vùng tiêm có thể đau và sưng nhẹ trong vài ngày sau tiêm.

– Sưng, đỏ và nóng tại vùng tiêm: Một số người có thể trải qua tình trạng sưng, đỏ và nóng tại vùng tiêm sau khi tiêm phòng. Đây là phản ứng tức thì và thường không kéo dài lâu.

– Sốt nhẹ: Một số người có thể trải qua sốt nhẹ sau khi tiêm phòng. Đây thường là tác dụng phụ tạm thời và sẽ tự giảm đi sau vài ngày.

– Buồn ngủ, mệt mỏi: Một số người có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi sau khi tiêm phòng.

– Dị ứng: Một số người có thể trải qua phản ứng dị ứng như dị ứng da, sưng mặt hoặc khó thở sau khi tiêm phòng. Tuy tác dụng phụ này hiếm gặp nhưng nếu xảy ra bạn cần thường xuyên theo dõi và tư vấn với bác sĩ.

– Tác dụng phụ nặng: Rất hiếm khi gặp, một số tác dụng phụ nặng hơn như phản ứng dị ứng nặng, phản ứng sốt cao và các phản ứng cảm quan khác có thể xảy ra. Tuy nhiên, các trường hợp này rất hiếm gặp.

Các mũi tiêm trước khi mang thai

5. Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vắc xin cần thiết nên tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm vắc xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella đều được bác sĩ khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng.

Với vắc xin ngừa Cúm và Viêm gan B khi mang bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi có thai. Còn với vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella bạn tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã được làm mẹ.

Nếu bạn đã tiêm phòng khi không biết rằng bạn đang mang thai và sau đó bạn phát hiện ra mình đang mang thai, hãy bình tĩnh và thảo luận với bác sĩ của bạn. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế: Đầu tiên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà chuyên môn y tế của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về tình hình và tác động của việc tiêm phòng trong trường hợp mang thai.

Xem xét tác động của việc tiêm phòng: Bác sĩ của bạn sẽ có thể đánh giá tác động của việc tiêm phòng lên thai nhi và sức kháng của cơ thể bạn. Dựa vào loại vắc-xin và thời điểm tiêm, họ có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể.

Các mũi tiêm trước khi mang thai” đây là vấn đề cực kỳ quan trọng cho phụ khi có kế hoạch mang thai. Hy vọng qua bài giúp các bạn hiểu hơn về các mũi tiêm trước khi mang thai và thời gian nên tiêm trước khi mang thai.

Linh Linh (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *