Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò

Ở vùng đất cát trắng kèm nắng gió bỏng rát, những cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển Cửa Lò, Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Điểm check-in thu hút du khách bên bờ biển Cửa Lò

Trong vài năm trở lại đây, du khách đến Cửa Lò dịp tháng 4 không khỏi thích thú trước sự xuất hiện của những cánh đồng hoa cúc biển nở rộ khoe sắc. Loài hoa này đang được xem là biểu tượng của phố biển xinh đẹp bậc nhất miền Trung.

Hoa cúc biển có thân mảnh mai với sắc màu vàng cam, xen lẫn hồng phớt đặc trưng, với nhiều cánh hoa xếp khéo léo lên nhau. Loài hoa này thường nở rộ vào những ngày đầu mùa hè và kéo dài nhiều tháng còn lại trong năm. 

Không chỉ thu hút du khách, những cánh đồng hoa cúc biển còn là “lớp học” thực tế nơi các trường học, giáo viên tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài trời cho các cháu mầm non, mẫu giáo cũng như các lớp lớn hơn. 

Đang mải mê chụp hình cho các em nhỏ, cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên ở một trường mầm non tại thị xã Cửa Lò chia sẻ, ở trên lớp các cô đã giới thiệu nhiều lần về loài hoa cúc biển cho các em, nay trường tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế để các em ngắm và học trực tiếp về loài hoa đang dần trở thành biểu tượng của quê hương.

Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò
Cô Nguyễn Thị Hiền chụp ảnh cho các học trò. Ảnh: Quốc Huy

“Là người Cửa Lò, Mình rất tự hào thấy loài hoa cúc biển ngày càng có mặt ở khắp các ngóc ngách thị xã. Loài hoa đã tô lên nét đẹp mới, sắc màu mới cho phố biển Cửa Lò” – cô Hiền vui vẻ nói.

Cũng theo cô Hiền, ở Nghệ An thời tiết rất khắc nghiệt, từ gió nóng mùa hè cho đến mùa đông giá rét. Nhưng nhờ sức sống mãnh liệt mà loài hoa này chịu được cả sự khắc nghiệt của thời tiết lẫn vị mặn mòi của biển.

Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò - 1

Loài hoa chịu được sức gió và sự mặn mòi của biển cả. Ảnh: Quốc Huy

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện nay đã trồng được trên 30.000m2 hoa cúc biển và khoảng 10.000 chậu hoa di động. Tất cả các điểm check-in ở địa phương này đều có sự xuất hiện của loài hoa cúc biển.

Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò - 2

Loài hoa mộc mạc níu chân du khách đến phố biển Cửa Lò.
Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò - 3
Cửa Lò cắm biển ghi rõ khu vực bảo tồn loài hoa cúc biển.

Cánh đồng hoa cúc bạt ngàn bên bờ biển níu chân du khách đến Cửa Lò - 4

Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hoàng Thanh Sơn – Trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương đang chuẩn bị tổ chức Lễ hội hoa Cúc biển Cửa Lò trong 2 ngày 6-7/4. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động trước mùa khai hội du lịch năm 2024 của thị xã.

Lễ hội hoa Cúc biển lần này sẽ kèm theo nhiều hoạt động khác như: Nữ thanh niên thanh lịch; vẽ tranh cúc biển trong em; lái xe điện du lịch giỏi, văn minh; trang trí điểm check-in,…

Thời gian gần đây, hoa cúc biển ngày được chính quyền địa phương và người dân thị xã Cửa Lò tập trung bảo tồn, nhân giống và trồng ở khắp các con đường, những nơi công cộng đến các di tích, thắng cảnh. Và một đề án được UBND thị xã Cửa Lò cho triển khai với quyết tâm “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển” giai đoạn 2022-2025.

Mục tiêu của đề án là nâng tầm cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng xuyên suốt của du lịch Cửa Lò. 

Theo đề án, hoa cúc biển sẽ được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã tiến hành trồng, chăm sóc và nhân rộng tại các địa điểm: Khu vực đồi hoa tự nhiên phía Nam quảng trường Bình Minh với diện tích 10.000m2; Khu vực tại các ô trên trục đường 72m giao nhau với trục đường Bình Minh với diện tích 2.000 m2; Khu vực công viên hoa cúc biển với diện tích 500m2. Không những thế, hoa cúc biển được nhân rộng mô hình tại các cơ quan, trường học, các khách sạn, nhà nghỉ, các trục đường chính và tại các khu dân cư ở phố biển đẹp nhất ở Nghệ An.

Theo Quốc Huy (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *