Chả cá Lã Vọng – Món ngon đặc sản Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội từ lâu được đánh giá là vừa cầu kỳ, vừa tinh tế. Một trong những minh chứng dễ thấy nhất là món chả cá Lã Vọng, món đặc sản Hà Nội nổi tiếng và đắt khách.

Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 17 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy khởi đầu từ năm 1871, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp.

Chả cá Lã Vọng - Món ngon đặc sản Hà Nội
Nguồn ảnh: internet.

Lâu dần, hai tiếng ‘Chả cá’ được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho con cháu nhà họ Đoàn.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội truyền thống được làm từ cá Lăng tươi tự nhiên. Loài cá này vừa nhiều thịt lại ít xương dăm, thịt cá vừa mềm vừa ngọt nước vừa thơm hơn các loại cá khác. Trước đây gia đình họ Đoàn có sử dụng cá Anh Vũ ở ngã ba sông Bạch Hạc của TP Việt Trì, Phú Thọ để chế biến nhưng loại cá này theo mùa và vô cùng đắt, quý hiếm. Thay vào đó, những loại cá dễ tìm hơn như cá lăng, cá quả,… sẽ được dùng làm chả cá.

Vị ngọt, thơm của cá cùng các loại rau và gia vị quyện cùng mùi thơm đặc trưng của mắm tôm làm thực khách ăn mãi mà không dừng đũa được. Tiếng dầu mỡ trong chảo kêu lép ba lép bép rất vui tai, khi cho cá và rau ăn kèm chỉ nên đảo sơ qua một chút chứ không nên đảo quá lâu, cá sẽ bị nát, hoặc hành và thì lá quá chín sẽ không ngon nữa.

Chả cá Lã Vọng - Món ngon đặc sản Hà Nội - 1

Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội khá cầu kỳ và công phu. Từ khâu sơ chế, lọc cá, tẩm ướp gia vị và nướng cá trên bếp than phải cực kỳ khéo léo. Đến khi được bày biện trên bàn ăn thì vẫn cần một chiếc bếp và một chiếc chảo nhỏ để món chả cá luôn nóng hổi.

Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm. Để món ăn tròn vị thì mắm tôm phải được chế biến đúng công thức bao gồm mắm tôm, nước cốt chanh, đường và thêm một chút mỡ vừa chiên cá.

Cho đến ngày nay, vì sự thơm ngon khó cưỡng của món chả cá này, vì nhu cầu yêu thích của thực khách sành ăn, mà ngày càng có rất nhiều quán chả cá Lã Vọng được mở tại Hà Nội. Quán chả cá sang trọng cao cấp cũng có, quán chả cá bình dân, vỉa hè cũng có, nhưng không nhiều trong số đó lưu giữ được nét hương vị truyền thống xưa của món Chả cá Lã Vọng trứ danh.

Những địa điểm ăn món chả cá Lã Vọng ngon nhất tại Hà Nội

 1. Nơi sáng chế ra món chả cá Lã Vọng – 14 Chả Cá, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2. Chả cá Hà Thành

– 32 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy

– 12 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình

– 67 Phó Đức Chính, Ba Đình

3. Chả cá Thăng Long – 19-21-31 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

4. Chả cá Lã Vọng Gia Nguyễn – 339 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

5. Chả cá Lã Vọng Nguyễn Trường Tộ – 107 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

6. Vua chả cá Trần Hưng Đạo – 26C Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

7. Chả cá Lã Vọng Lão Ngư 

– Số 171 Thái Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– 9 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

8. Ông Già Chả Cá –  18 Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

9. Chả cá Phan – 20 xóm Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Theo An Nguyên (Kinh Tế & Đô Thị)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *