Chàng sành ăn, muốn ghi điểm trong buổi hẹn đầu nên biết về trứng cá caviar

Dưới đây là vài lưu ý về món trứng cá nức tiếng thế giới này.

Trứng cá caviar, được nhiều người coi là đỉnh cao của sự sang trọng, đã là một món ăn ngon từ thời Hy Lạp cổ đại. Bắt nguồn từ từ chav-jar trong tiếng Ba Tư, có nghĩa là “chiếc bánh sức mạnh”, loại vàng đen này đã được hoàng gia Nga đưa vào phổ biến thời hiện đại.

Trứng cá caviar là trứng cá được thu thập từ cá tầm ngon nhất, theo truyền thống có nguồn gốc từ Caspian và Biển Đen. Mặc dù tất cả các loài cá cái đều đẻ trứng nhưng chỉ có trứng cá tầm mới được coi là trứng cá caviar. Các dạng trứng cá khác như cá hồi, cá hồi vân và cá chuồn là “trứng cá” và là một lựa chọn thay thế phổ biến và giá cả phải chăng cho trứng cá caviar. Và trong khi trứng cá caviar chất lượng cao nhất và nổi tiếng nhất được sản xuất ở Nga và Iran, thì Mỹ thực sự có trang trại trứng cá caviar nội địa của riêng mình .

Có ba loại trứng cá tầm chính, mỗi loại có giá cả, hương vị và chất lượng khác nhau. Trứng cá caviar cũng được phân loại dựa trên kích thước, kết cấu và hương vị của trứng.

Loại 1: Trứng cứng, to, đồng đều (đắt hơn).

Loại 2: Trứng kém tinh tế và kém đồng nhất (rẻ hơn)

Chàng sành ăn, muốn ghi điểm trong buổi hẹn đầu nên biết về trứng cá caviar

Beluga

Loại trứng cá caviar hiếm nhất và đắt nhất được chú ý nhờ những viên ngọc trai lớn màu xám nhạt, cỡ hạt đậu với hương vị bơ, kem, béo ngậy và dư vị đầy đủ hương vị độc đáo. Do số lượng cá Beluga hoang dã suy giảm nên loại Trứng cá caviar này được quản lý chặt chẽ, dẫn đến giá cao và độ hiếm của nó.

Ossetra

Ossetra là loại trứng cá caviar phổ biến nhất trên thế giới, được biết đến với hương vị đậm đà, hấp dẫn, mặn và những viên ngọc trai chắc, mọng nước, từ màu nâu đậm đến vàng. Mặc dù vẫn còn đắt nhưng đây là loại Trứng cá caviar cao cấp có giá cả phải chăng nhất trên thị trường.

Sevruga

Là loại trứng cá caviar phổ biến nhất và giá cả phải chăng, sevruga được cho là có hương vị đậm đà nhất. Với những viên ngọc trai nhỏ, trong và bên trong mọng nước màu xám nhạt, món trứng cá caviar này có hương vị bơ mịn màng và kết thúc tươi ngon.

Chàng sành ăn, muốn ghi điểm trong buổi hẹn đầu nên biết về trứng cá caviar - 1

Các loại Trứng cá caviar khác

Ngoài ba loại cổ điển được mô tả ở trên, còn có một số loại trứng cá caviar khác.

– Trứng cá caviar Sterlet: Loại trứng cá caviar này có nguồn gốc từ cá tầm Sterlet, loài nhỏ nhất trong các loài cá tầm. Nó có trứng nhỏ, màu sáng và hương vị tinh tế.

– Trứng cá caviar lai Kaluga: Là giống lai giữa cá tầm beluga và cá tầm Kaluga, nó có trứng to, màu sáng với hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn. Trứng cá caviar lai Kaluga là một lựa chọn thay thế hợp lý hơn cho Trứng cá caviar Beluga.

– Trứng cá tầm trắng Mỹ: Đúng như tên gọi, loại trứng cá này có nguồn gốc từ cá tầm trắng Mỹ, là loài cá bản địa của Bắc Mỹ. Loại trứng cá caviar này có kích thước trung bình, trứng có màu sáng, vị bơ nhẹ.

– Trứng cá hồi: Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là trứng cá caviar, nhưng trứng cá hồi đôi khi được gọi như vậy. Tùy chọn này có giá cả phải chăng hơn nhiều so với trứng cá caviar đích thực và có hương vị nhẹ hơn.

– Trứng cá hồi vân: Tương tự như trứng cá hồi, trứng cá hồi vân về mặt kỹ thuật cũng không phải là Trứng cá caviar nhưng nó thường được xếp vào danh mục trứng cá caviar. Nó thường rẻ hơn trứng cá caviar thật và có hương vị nhẹ, tanh.

Chàng sành ăn, muốn ghi điểm trong buổi hẹn đầu nên biết về trứng cá caviar - 2

Cách ăn trứng cá caviar

Trứng cá caviar ngon nhất là được thưởng thức một mình, ngay bằng thìa. Trứng cá caviar được phục vụ một cách cổ điển trên lớp đá với thìa trứng cá caviar làm bằng gốm, thủy tinh hoặc xà cừ. Nên tránh các dụng cụ phi kim loại vì chúng có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của trứng cá caviar. Tuy nhiên, trứng cá caviar cũng rất ngon khi kết hợp với nhiều món ăn kèm.

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ uống tốt nhất để nhâm nhi cùng với trứng cá caviar của mình, thì có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời. Theo truyền thống, trứng cá caviar được kết hợp với rượu vodka Nga đông lạnh cao cấp. Vị nhẹ của vodka làm nổi bật hương vị biển mặn đặc trưng của trứng cá caviar. Rượu sâm banh và rượu martini (không phải trái cây) cũng là đồ uống cổ điển dành cho trứng cá caviar.

Chàng sành ăn, muốn ghi điểm trong buổi hẹn đầu nên biết về trứng cá caviar - 3

Bảo quản trứng cá caviar

Trứng cá caviar, giống như hầu hết các món hải sản, tốt nhất nên ăn tươi và nên ăn một hộp ngay sau khi mở nắp. Trứng cá caviar đã mở phải được đậy kín và bảo quản ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh tối đa ba ngày. Trứng cá caviar chưa mở có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng hai tuần.

Theo Quang Tân (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *