Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền

Mũi Điện (hay Mũi Đại Lãnh) ở Phú Yên, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của nước ta, thu hút đông đảo du khách bởi cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền

Mũi Điện, hay mũi Đại Lãnh (ở xã Hòa Tâm, TX. Đông Hòa, Phú Yên), nằm cách TP. Tuy Hòa khoảng 35 km về phía Đông Nam, gần bến cảng Vũng Rô và nằm dưới dãy đèo Cả.

Năm 2008, Mũi Điện được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh thắng cấp Quốc gia. Đây cũng là địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 1

Để tới được Mũi Điện, du khách phải đi bộ khoảng 1 km đường dốc, xuyên rừng, Ban quản lý cũng bố trí 2 trạm nghỉ chân dọc đường. Hiện giá vé tham quan là 30.000 đồng/người/lần; miễn phí cho trẻ em, người cao tuổi và các trường hợp khác theo quy định.

Theo đại diện Ban Quản lý di tích TX. Đông Hòa, ngày thường Mũi Điện đón trung bình khoảng 1.000 lượt khách ghé thăm, vào dịp lễ, Tết từ 4.000 – 5.000 lượt khách.

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 2

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 3

Du khách thường đến vào lúc sáng sớm để đón những ánh nắng mặt trời đầu tiên trong ngày. Hiện có nhiều ý kiến về việc điểm đón bình minh đầu tiên trên đất liền của Việt Nam thuộc về Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng Mũi Điện vẫn là một trong những điểm đón bình minh đầu tiên trên đất liền.
Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 4

Ở Mũi Điện, ngọn hải đăng sừng sững là một điểm check-in nổi tiếng, hút khách. Ngọn hải đăng cao 27 m so với nền tòa nhà; 110 m so với mực nước biển, phát tín hiệu ánh sáng đi xa đến 27 hải lý. Đây là ngọn hải đăng xa nhất về phía Đông trên đất liền của nước ta.

Từ ngày 13/8/2020, du khách không được tham quan tháp đèn hải đăng để đảm bảo an toàn hàng hải và an toàn cho du khách theo yêu cầu của Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ.

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 5

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 6

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 7

Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 8

Không cần lên tháp đèn, đứng ở Mũi Điện, du khách vẫn dễ dàng phóng tầm mắt ra xa, ngắm phong cảnh tuyệt đẹp, ngập sắc xanh của biển cả, núi rừng.
Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 9
Huy An, 20 tuổi (bìa trái) cùng nhóm bạn từ Đắk Lắk, đến Mũi Điện để đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền. Cả nhóm đã theo dõi trước thời tiết, chọn ngày khô ráo để có thể cảm nhận được ánh bình minh đẹp nhất buổi sáng sớm. “Khung cảnh ở đây rất hùng vĩ bởi vách núi dựng đứng, biển trong xanh, xa xa còn có những tàu đánh cá. Mọi người nên có mặt lúc 5h sáng để đón được ánh bình minh thơ mộng”, Huy An chia sẻ.
Chiêm ngưỡng nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền - 10

Điều đặc biệt, khi nhìn từ trên cao bằng flycam, Mũi Điện lượn thành hình chữ S, tựa như bản đồ Việt Nam thu nhỏ.

Dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, danh thắng này đón hơn 4,5 nghìn lượt khách nhờ ngành chức năng tích cực quảng bá điểm đến. Ngoài ra, cuối tháng 3 vừa qua lễ thượng cờ tại Bãi Môn – Mũi Điện được tổ chức cũng giúp nhiều người dân, du khách biết thêm về Phú Yên.

Theo Đức Thảo (Báo Công Thương)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *