Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ

Tại đáy Hồ Thiên Đảo, ở huyện Thuần An, TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vẫn nguyên vẹn một thành phố cổ tráng lệ và kỳ bí. Kỳ quan này được mệnh danh là “Atlantis Phương Đông”.

Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ

Nằm bên dưới mặt nước tĩnh lặng của hồ Thiên Đảo là một thành phố cổ có tên gọi là Shicheng (còn được gọi là thành phố Sư Tử).

Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 1

Các tài liệu cho thấy, kỳ quan chìm dưới nước này được kiến thiết lần đầu tiên dưới triều nhà Hán (25-200) hoặc triều nhà Đường (618-907) và đạt tới thời kỳ huy hoàng vào triều nhà Minh, nhà Thanh (1368-1912).

Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 2

Dù có kiến trúc ấn tượng, thành phố Shicheng bị nhấn chìm có chủ đích vào năm 1959 để làm đập thủy điện Tân An.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 3
Hiện nay, thành phố nằm ở độ sâu 40m dưới lòng hồ, cách Thượng Hải 400km về phía Nam. Ở thời điểm Shicheng ngập nước, gần 300.000 người dân phải chuyển đi nơi khác. Trong đó có nhiều người dân bản địa.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 4
Shicheng được nhiều người ví như “Atlantis của phương Đông”, mặc dù Shicheng không phải hứng chịu một thiên tai nào.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 5
Suốt nhiều thập kỷ, Shicheng bị lãng quên cho tới lúc được tái phát hiện năm 2001 khi Chính phủ Trung Quốc tổ chức một chuyến thám hiểm để xem xét tàn tích còn lại của thành phố.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 6
Dù bị nhấn chìm trong môi trường nước ngọt, nhờ tiếp xúc với lượng ánh sáng và oxy tương đối thấp, Shicheng vẫn gần như nguyên vẹn từ những bức tường, những kiến trúc chạm khắc cho đến những dầm gỗ, cầu thang…
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 7
Những thợ lặn đầu tiên nhận thấy Shicheng phần lớn còn nguyên vẹn, nhiều cấu trúc, hình chạm khắc, sư tử giám hộ và mái vòm vẫn được bảo tồn. Nhiều ngôi nhà, công trình kiến trúc đền thờ và những con đường trải nhựa vẫn được bảo tồn dười lòng hồ.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 8
Hình chạm khắc tinh xảo bằng đồ đá có niên đại từ thời nhà Minh và nhà Thanh vẫn còn nguyên vẹn.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 9
Shicheng lưu giữ nhiều tượng đá đẹp mắt mô phỏng nhiều động vật đa dạng, bao gồm sư tử, rồng, phượng hoàng, với nhiều chữ khắc có từ năm 1777. Các bức tường thành bằng đá có niên đại từ thế kỷ XVI. Thành phố được tuyên bố là di tích lịch sử nằm dưới sự bảo vệ của tỉnh Chiết Giang.
Choáng ngợp thành phố cổ 1.300 năm nguyên vẹn dưới đáy hồ - 10
Sau 20 năm được phát hiện, dự án này đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch, đặc biệt là những thợ lặn và những khách du lịch đam mê tìm hiểu lịch sử và văn hóa cổ xưa của Trung Quốc.

Theo NH (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *