Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan

Songkran là lễ mừng năm mới và là phong tục truyền thống của người Thái có từ rất lâu đời. Sự kiện đặc biệt này diễn ra vào ngày 13 – 15 tháng 4 hàng năm.

Trước đây, hoạt động Songkran hay năm mới của Thái Lan trùng với thời điểm thu hoạch vụ mùa, người xưa đã sáng tạo ra các hoạt động để thư giãn sau một mùa vụ vất vả và tạo cơ hội cho người trẻ được gặp gỡ, giao lưu, té nước giải tỏa cái nóng nắng gắt của tháng tư.

Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan
Bangkok Festival – Songkran Festival (Credits: Tổng cục du lịch Thái Lan)

Ngày nay, Songkran được tổ chức thành một lễ hội với nước là biểu tượng thiêng liêng và là linh hồn. Theo truyền thống, Songkran còn được xem là ngày gia đình khi mà mọi người sẽ quay trở về nhà, té nước vào nhau để giải tỏa nắng nóng, xin phước lành từ người lớn tuổi, tưởng nhớ đến tổ tiên đã mất, tắm Phật để cầu mong may mắn và một sự bắt đầu tốt đẹp cho năm mới.

Truyền thống Songkran được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 6/12/2023. Năm nay, Thái Lan sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn để chào mừng các hoạt động Songkran tại Bangkok và 5 tỉnh: Chiang Mai, Khon Kaen, Samut Prakan, Chonburi và Phuket.

Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan - 1

Chon buri-Bang Saen Songkran Festival (Credits: Tổng cục du lịch Thái Lan)

Du khách Việt có thể đến Thái Lan vào khoảng thời gian này để tham gia các hoạt động đón Tết Thái độc đáo, trải nghiệm tìm hiểu phong tục tập quán lối sống của người Thái – loại hình du lịch trải nghiệm bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

1. Songkran ở Bangkok và các tỉnh lân cận

Từ 11-15/4, Bangkok sẽ tổ chức lễ hội Maha Songkran World Water Festival 2024 tại đường Ratchadamnoen Klang và khu vực Sanam Luang với cuộc diễu hành quy mô lớn với hơn 20 đoàn diễu hành cùng các màn trình diễn của hơn 1000 nghệ sĩ từ Ratchadamnoen Klang đến Sanam Luang.

Ngoài ra, ở Bangkok còn nhiều sự kiện khác được tổ chức tại cả khu vực công và khu vực tư như:

• Songkran Bazaar Music Festival, 11-15/4, tại Bazaar Ratchadaphisek

• Siam Songkran Music Festival, 12-15/4, tại RCA Central Park

• Samyan Water Street, 13-15/4, tại Samyan-Buntudthong

• S20 Songkran Music Festival, 13-15/4 tại Live park Rama 9

• Splashtatic Fun Fest, 1-30/4 tại Siam Center

• The Summer Exploratorium, 3-16/4, tại Siam Discovery

• Ultrasonic Water Festival, 9-16/4 tại Siam Paragon

• The Iconic Songkran festival 10-21/4 tại ICONSIAM

Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan - 2

Lễ hội Songkran tại Bangkok (Credits: Tổng cục du lịch Thái Lan)

Từ Bangkok, du khách cũng có thể đến tham gia lễ hội Songkran ở các tỉnh thành lân cận với hoạt động đặc sắc như:

• Lễ hội Songkran Mon, 12-17/4 tại Wat Wang Wiwekaram, huyện Sangkhla Buri, tỉnh Kanchanaburi.

• Té nước với Voi, 13-15/4 tại Đường Si Sanphet, Tỉnh Phra Nakhon Si Ayutthaya

• Lễ hội Wan Lai Pattaya, 18-20/4 tại Thành phố Pattaya, tỉnh Chonburi.

• Lễ hội Wan Lai Bangsaen, 16-17/4 tại Bãi biển Bangsaen, Tỉnh Chonburi.

• Songkran Prakan, 19-21/4 tại tỉnh Samut Prakan

• Lễ hội Ratchaburi Songkran, 11-17/4 tại tỉnh Ratchaburi

2. Songkran ở các tỉnh Đông Bắc Thái

Đến với các tỉnh Đông Bắc Thái, du khách có thể tham gia các hoạt động Songkran đầy thú vị và tìm hiểu những nét quyến rũ độc đáo của các tỉnh, thành phố khu vực này như Lễ hội Isan Songkran từ ngày 13-15/4 tại tỉnh Khon Kaen; Lễ hội Songkran Mueang Udon Thani từ ngày 13-16/4 tại tỉnh Udon Thani, hay Songkran Nakhon Phanom trên đường Khao Pun, tỉnh Nakhon Phanom, Songkran Nông Khai; Puk Pa Kao Ma, Tỉnh Nong Khai.

Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan - 3

Lampang-Wat Pratu Pong-Songkran Festival (Credits: Tổng cục du lịch Thái Lan)

Du khách Việt có thể đi bằng đường bộ qua Lào để vào các tỉnh miền đông bắc Thái, hoặc bay từ Việt Nam đến Viêng Chăn (Lào), sau đó di chuyển tiếp bằng xe qua biên giới Lào – Thái Lan để đến vùng Đông Bắc.

3. Songkran ở miền Bắc

Nhắc đến Songkran ở khu vực phía Bắc, không thể bỏ qua tỉnh Chiang Mai. Hiện nay đã có đường bay thẳng từ Việt Nam tới Chiang Mai để du khách có thể tham gia sự kiện Songkran tại Chiang Mai mang tên Pawe Ni Pi Mai Mueang từ ngày 4-20/4/2024.

Từ Chiang Mai, du khách cũng có thể trải nghiệm hoạt động Songkran ở các tỉnh thành lân cận khác, như sự kiện Pi Mai Mueang Nakhon Lampang từ ngày 7-13/4 tại Bảo tàng Lampang và Giao lộ tháp Đồng Hồ, Tỉnh Lampang; sự kiện Pawe Ni Pi Mai Mueang từ ngày 12-13/4 tại tỉnh Chiang Rai.

Chung vui lễ hội Songkran ở khắp Thái Lan - 4

Chiang Mai-Wat Phra Singh Woramahawihan-Songkran Festival (Credits: Tổng cục du lịch Thái Lan)

4. Songkran ở miền Nam

Các tỉnh phía Nam Thái Lan, nơi được bao quanh bởi nhiều bãi biển đẹp sẽ có sự kiện Songkran No Alcohol 2024; Songkran on Dibuk Phuket vào ngày 13/4; Ngoài ra, nhiều tỉnh thành phố du lịch nổi tiếng lân cận Phuket cũng có tổ chức nhiều lễ hội lớn, như Lễ hội Phang-Nga Songkran ngày 13/4 ở tỉnh Phang Nga; Lễ hội Surat Thani Songkran ngày 12-14/4 tại tỉnh Surat Thani; Lễ hội Samui Songkran ngày 13/4 tại Koh Samui, tỉnh Surat Thani.

TAT mong muốn mời đón du khách Việt Nam đến tham gia Lễ hội Songkran tại Thái Lan với hoạt động ăn mừng được tổ chức rải rác khắp các tỉnh thành. Mỗi nơi sẽ có các hoạt động đón Tết Thái độc đáo khác biệt của riêng mình. Du khách Việt Nam có thể đến trải nghiệm các hoạt động sự kiện, ngoài ra còn có thể tìm hiểu tiếp xúc với lối sống người Thái ở khu vực đó. Đây chắc chắn là một trải nghiệm du lịch đặc biệt đáng để thử một lần trong đời.

Theo Quang Vũ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *