Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần

Có một triệu chứng rõ ràng ở mắt mà bạn không nên bỏ qua bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện một khối u ác tính.

Bác sĩ nhãn khoa Howard R. Krauss, Giáo sư lâm sàng về nhãn khoa và phẫu thuật thần kinh tại Viện Ung thư Saint John, Trung tâm Y tế Providence Saint John, California, Hoa Kỳ cho biết: ” Sự thay đổi đột ngột về thị lực, không nhìn rõ dù chỉ trong nháy mắt hoặc mắt bị giảm độ ẩm, là dấu hiệu cho thấy nên nhanh chóng đi khám bệnh“.

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị khô, khó chịu hay đau, nhưng thị lực mờ có thể chỉ ra một khối u ác tính nằm ở mắt, theo phòng khám Mayo Clinic. Thậm chí, các khối u ác tính nhỏ này ” có thể gây ra một số trường hợp mất thị lực nếu chúng xảy ra ở các bộ phận quan trọng của mắt“.

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp phải tình trạng mờ mắt, vào lúc này hay lúc khác. Có nhiều lý do tiềm ẩn khác nhau gây ra tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mờ mắt đột ngột. Tuy nhiên, một số thì đáng lo ngại, nhưng một số thì không”, bác sĩ Krauss cho biết.

Trong một số trường hợp, khô mắt là “thủ phạm” gây ra hiện tượng này, đặc biệt khi rất nhiều người hiện nay dành phần lớn thời gian để ngồi trước màn hình vi tính.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần

Theo Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ (AMA), khô mắt có thể gây cảm giác cộm hoặc rát. Mắt khi bị khô có thể chảy nước, cộm và dễ tiết chất nhờn, cũng như cản trở thị lực.

Độ mờ có thay đổi khi chớp mắt không?“, bác sĩ Krauss đưa ví dụ. ” Nếu có, trong nhiều trường hợp nhìn mờ có thể do khô mắt hoặc chất nhờn dư thừa trong mắt“. Sử dụng thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhìn mờ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi một số trường hợp mờ mắt có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc một bệnh nguy hiểm khác. Do vậy, bác sĩ Krauss khuyên rằng nên kiểm tra triệu chứng bất thường ở mắt.

Nếu bạn vẫn cảm thấy ổn và không có triệu chứng khác, hãy phân tích tình trạng của mình. Có thể che một bên mắt để đ.ánh giá xem chỉ 1 mắt hay cả 2 mắt đều bị mờ, hoặc chỉ bị mờ khi mở cả 2 mắt? Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng nhìn đôi hoặc bị nhòe, hãy xem rằng nó xuất hiện ở 1 mắt, 2 mắt hay chỉ khi mở cả 2 mắt?“, bác sĩ Krauss bổ sung.

Bác sĩ cũng khuyên bạn nên quan sát xem, hiện tượng mờ mắt có xảy ra khi bạn đứng ở mọi vị trí hay không, có liên quan đến những yếu tố khác như độ sáng, vật cản, màn che… hay không. Nếu không, những triệu chứng này có nghĩa là bạn cần phải đi khám để được điều trị.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần

Mặc dù vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra ung thư mắt hoặc cách ngăn ngừa dứt điểm căn bệnh này, bạn vẫn có thể thực hiện các thói quen có lợi cho mắt để giảm nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ghi nhận mối liên hệ giữa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và khối u ác tính, đồng thời đề xuất nên giảm tiếp xúc với ánh mặt trời và bảo vệ cơ thể bằng quần áo, kem chống nắng và kính râm.

Các thói quen lành mạnh khác bao gồm khám mắt thường xuyên. ” Khám mắt giúp phát hiện các vấn đề về mắt ở giai đoạn sớm nhất – khi chúng có thể điều trị được tốt nhất“, Mayo Clinic cho biết.

Ngoài ra, nên giảm thời gian ngồi trước màn hình, thay đổi thói quen sử dụng kính áp tròng một cách lành mạnh (như lau kính áp tròng và lấy ra thường xuyên) cũng là những cách để chăm sóc đôi mắt của bạn.

Bên cạnh đó, nên bổ sung các vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất mạnh mẽ vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện thị lực cũng như sức khỏe tổng thể của mắt.

Ho, đau ngực, mệt mỏi kéo dài – triệu chứng ung thư m.áu dễ nhầm với cảm cúm

Bệnh nhân ung thư m.áu có thể bị ho, đau ngực, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi kéo dài giống cảm lạnh hay cúm.

Ung thư m.áu được cho là căn bệnh gây ung thư nhiều thứ ba ở Vương quốc Anh, với ước tính khoảng 40.000 người được chẩn đoán hằng năm, 15.000 người c.hết. Tuy nhiên, nhận thức của người dân về bệnh ung thư m.áu và các triệu chứng chưa đầy đủ.

Ung thư m.áu xảy ra khi các tế bào m.áu bị ung thư hóa, nhân lên rất nhanh, ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào m.áu bình thường khác.

Bệnh ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa t.uổi và là loại ung thư phổ biến nhất ở t.rẻ e.m (30%). Nguy cơ mắc ung thư m.áu cũng tăng lên theo t.uổi với gần 40% những người nhiễm bệnh từ 75 t.uổi trở lên.

Bệnh ung thư m.áu được phát hiện càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần

Ung thư m.áu xảy ra khi các tế bào m.áu bị ung thư hóa, nhân lên rất nhanh, ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào m.áu bình thường khác. (Ảnh minh họa)

Các loại ung thư m.áu

Có nhiều loại ung thư m.áu, nhưng thường được phân thành ba nhóm: Bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tủy.

Bệnh bạch cầu là dạng ung thư ảnh hưởng đến các tế bào m.áu, đặc biệt là các tế bào bạch cầu và tủy. Những tế bào này thường sản sinh quá nhanh và không phát triển hoàn thiện. Điều đó làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khả năng chống lại n.hiễm t.rùng của cơ thể.

Ung thư hạch nhắm vào hệ thống bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch. Khi đó, các tế bào lympho nhân lên quá mức dẫn tới quá tải, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Lympho phát triển trong nhiều bộ phận gồm hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách…

U tủy, thường được gọi là đa u tủy, ảnh hưởng đến tế bào plasma – nơi sản xuất ra các kháng thể giúp chống lại n.hiễm t.rùng.

Triệu chứng

Bệnh có một số dấu hiệu cảnh báo, có thể bị nhầm với bệnh cúm hoặc cảm lạnh nặng. Đó là ho, đau ngực, sốt, ớn lạnh, thường xuyên n.hiễm t.rùng, ngứa ngáy, phát ban, chán ăn, buồn nôn, đổ mồ hôi đêm, suy nhược, mệt mỏi dai dẳng, hụt hơi, xuất hiện các hạch bạch huyết sưng nhưng không đau ở cổ, nách hoặc bẹn.

Điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra nếu lo lắng mình có nguy cơ bị ung thư m.áu.

Phương pháp điều trị

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư m.áu khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư và sức khỏe hiện tại của bạn. Trong đó bao gồm hóa trị, cấy ghép tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch và xạ trị, phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *