“Chuyển nhà” cho cây, sẵn sàng đón tết

Hầu hết các loại cây tăng trưởng mạnh (cả phần thân trên và rễ dưới đất) vào khoảng thời gian giao mùa từ đông sang xuân. Đây được coi là thời điểm “vàng” “chuyển nhà” cho cây, mang đến vẻ tươi mới để cây sẵn sàng đón tết.

Kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ cho biết, ngoài việc bón phân và tưới nước, cần phải thay chậu cho cây trồng, để các loài thực vật sinh trưởng và phát triển tốt. Chậu mới làm cây không thể bám sâu rễ vào bồn, tăng khả năng giữ nước.

“Chuyển nhà” cho cây, sẵn sàng đón tết
Chậu mới làm cây không thể bám sâu rễ vào bồn,
tăng khả năng giữ nước.

Thời điểm giao mùa giữa đông và xuân luôn là là khoảng thời gian lý tưởng để thay nguồn dinh dưỡng mới cho cây. Hầu hết các loại cây tăng trưởng mạnh (cả phần thân trên và rễ dưới đất) vào thời kỳ này. Thay chậu đồng nghĩa với việc tạo không gian tăng trưởng rộng rãi cho bộ rễ, giúp cây có nguồn thức ăn mới.

Theo kỹ sư Vỹ, tốc độ sinh trưởng nhanh hay chậm của cây sẽ quyết định số lần thay chậu trong một năm. Nếu cây có tốc độ phát triển nhanh thì mỗi năm nên thay một lần, còn nếu cây phát triển chậm hơn thì có thể giãn cách thời gian thay chậu từ 2-3 năm.

“Chuyển nhà” cho cây, sẵn sàng đón tết
Khi thay chậu, nên thực hiện nhẹ nhàng,
tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ.

Thay chậu cho cây là công việc cần thiết và thực hiện tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, cây có thể bị giảm bớt vẻ đẹp và tuổi thọ. Sau đây là một số lưu ý  bạn có thể tham khảo để hạn chế những sai lầm thường gặp:

1. Trước khi chuyển cây qua chậu mới, để đất không bị rơi ra ngoài, hãy dùng một miếng chậu vỡ đặt vào lỗ thoát nước (không nên dùng đá hay đất sét thay thế vì có thể làm giảm khả năng thoát nước của cây). Sau đó, đổ thêm một lớp đất khô vào đáy chậu rồi mới di chuyển bọng cây sang.

2. Đường kính chậu mới không lớn hơn chậu cũ quá 2-4 cm. Nếu “nhà mới” không vừa vặn, cây sẽ dễ bị khô và kém phát triển.

3. Trong quá trình di chuyển cây từ chậu cũ sang chậu mới, nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Hãy dùng một con dao nhỏ từ từ gỡ rễ ra nếu chúng bám vào thành chậu.

4. Khi chuyển cây qua “nhà mới”,  lớp bọng đất cũ phải đặt cách thành chậu từ 1-2 cm. Để cây không bị “ngộp”, bạn đừng thêm quá nhiều đất vào chậu so với lượng ban đầu.

5. Sau khi đã thêm đủ lượng đất, dùng tay nén nhẹ lớp đất trên cùng rồi tưới một ít nước cho thấm dần vào đất, lặp đi lặp lại vài lần như vậy để cung cấp độ ẩm cho đất trong chậu. Lưu ý, khi tưới không nên để lượng nước quá nhiều hoặc quá mạnh.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *