Mỗi ngày, cơ thể tiếp xúc với biết bao bụi bẩn và vi khuẩn, vì thế tắm rửa không đơn thuần là một cách để làm sạch cơ thể mà còn hành động để nâng cao hệ miễn dịch , ổn định mọi chức năng. Sạch sẽ là rất tốt nhưng đôi khi sạch sẽ quá sẽ phản tác dụng. Tai, mũi, rốn, răng, mặt, âm đạo là những bộ phận nếu vệ sinh quá sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn và sinh bệnh.

Cụ thể là:

1. Tai

Theo tờ Aboluowang (Trung Quốc), nhiều người nghĩ rằng thường xuyên ngoáy tai chính là một cách đảm bảo tai không có vi khuẩn nhưng thực tế ngoáy tai nhiều có thể khiến cơ quan này dễ tổn thương hơn.

Tai của chúng ta có cơ chế tự làm sạch. Ai cũng nghĩ ráy tai là thứ bẩn thỉu nhưng sự thật đây chính là chất bôi trơn để ống tai ngăn ngừa vi khuẩn, côn trùng xâm nhập từ bên ngoài vào. Nếu ráy tai được lấy đi quá sạch thì đồng nghĩa rằng tai đánh mất một lớp bảo vệ, giúp cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào ống tai hơn.

Cơ thể có 6 bộ phận nếu càng làm sạch một cách thái quá sẽ càng dễ sinh bệnh, bạn nên vệ sinh đúng cách nếu muốn khỏe mạnh - Ảnh 1.

Tai của chúng ta có cơ chế tự làm sạch.

Ngoài ra, việc dùng bông ngoáy tai cũng sẽ khiến ráy tai bị đẩy sâu vào bên trong, gây ảnh hưởng thính giác hoặc nhiễm trùng tai. Khi bạn nói chuyện hoặc ngáp, ráy tai theo chuyển động xuống vùng họng, dựa vào sự thúc đẩy của lông tơ trên da tự thải ra ngoài.

Cách vệ sinh đúng:

Bạn chỉ được phép dùng tăm bông hoặc vải mềm để vệ sinh phía ngoài tai. Nếu ráy tai quá cứng hoặc nằm sâu bên trong, hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị.

2. Mũi

Làm sạch khoang mũi thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc làm tổn thương niêm mạc mũi. Khoang mũi có khả năng tự làm sạch vì vậy bạn không nên dùng móng tay để ngoáy mũi kẻo làm tổn thương niêm mạc và các mao mạch, gây nhiễm khuẩn.

Cách vệ sinh đúng:

Sử dụng dung dịch muối chỉ một lần một ngày có thể giúp làm lỏng chất nhầy, giảm chảy mũi xuống họng, và sạch vi khuẩn trong mũi. Nó cũng có thể rửa các chất gây dị ứng mà bạn đã hít phải. Rửa mũi ba lần một tuần là đủ.

3. Rốn

Theo Reader Digest, trong rốn có khoảng 1.400 loại vi khuẩn nhưng hầu hết chúng không gây bệnh mà còn đem lại tác dụng giúp duy trì nhiệt độ rốn bình thường.

Nếu bạn vệ sinh rốn quá sạch, chức năng tiêu hóa có thể bị suy giảm. Nếu dùng lực quá mạnh để vệ sinh rốn sẽ dễ làm tổn thương vùng da mỏng manh của rốn, dễ gây viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập vào các mạch máu quan trọng trong khoang bụng.

Cơ thể có 6 bộ phận nếu càng làm sạch một cách thái quá sẽ càng dễ sinh bệnh, bạn nên vệ sinh đúng cách nếu muốn khỏe mạnh - Ảnh 2.

Nếu bạn vệ sinh rốn quá sạch, chức năng tiêu hóa có thể bị suy giảm.

Cách vệ sinh đúng:

Để vệ sinh rốn đúng cách, bạn cần nhúng tăm bông vào cồn rồi xoa nhẹ bên trong rốn. Lau cho đến khi sạch hết thì dùng một miếng gạc mới để thấm đi phần cồn đọng lại bên trong.

4. Mặt

Nhiều chị em vì yêu cái đẹp nên thường xuyên rửa mặt thật sạch, nhưng chính việc rửa mặt quá kỹ này có thể sẽ làm da mất đi các loại dầu tự nhiên, kích thích tuyến nhờn trên da, gây tiết dầu nhiều hơn và sinh mụn.

Cơ thể có 6 bộ phận nếu càng làm sạch một cách thái quá sẽ càng dễ sinh bệnh, bạn nên vệ sinh đúng cách nếu muốn khỏe mạnh - Ảnh 3.

Rửa mặt quá kỹ này có thể sẽ làm da mất đi các loại dầu tự nhiên, kích thích tuyến nhờn trên da.

Cách vệ sinh đúng:

– Chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ và dùng 1-2 ngày một lần. Tẩy tế bào chết 1-2 lần một tháng.

– Nếu không có sữa rửa mặt, bạn có thể rửa mặt bằng nước ấm, khả năng khử độc của da cũng rất mạnh nên không cần thiết phải dùng sữa rửa mặt.

5. Âm đạo

Không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh kém chất lượng để rửa âm đạo vì có thể gây ra các bệnh phụ khoa. Vùng kín của phụ nữ có tác dụng tẩy rửa riêng, thông thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là đủ, vệ sinh quá sạch làm rối loạn sự cân bằng những vi sinh vật có lợi khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng.

Cơ thể có 6 bộ phận nếu càng làm sạch một cách thái quá sẽ càng dễ sinh bệnh, bạn nên vệ sinh đúng cách nếu muốn khỏe mạnh - Ảnh 4.

Vùng kín của phụ nữ có tác dụng tẩy rửa riêng, thông thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là đủ.

Cách vệ sinh đúng:

Bạn chỉ cần dùng nước sạch và vệ sinh nhẹ nhàng âm đạo 2 lần/ngày hoặc sau mỗi lần đi vệ sinh. Tuyệt đối không được vệ sinh mạnh hay thụt rửa âm đạo .

6. Răng

Đánh răng sai cách có thể làm hỏng men răng của bạn vì vậy không nên chủ quan. Men răng có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự bào mòn, nhiệt độ cao và hóa chất, nếu bạn đánh răng quá mạnh, quá lâu, quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến răng yếu và nhạy cảm hơn.

Cách vệ sinh đúng:

Thông thường, chỉ cần đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2-3 phút là đủ. Khi đánh răng, bạn nên di chuyển bàn chải nhẹ nhàng, tránh gây tổn hại đến răng, nướu.

Theo Nhịp sống Việt

Nguồn: Aboluowang, Reader Digest

LEAVE A REPLY