Củ cải, khoai lang : Thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư bạn nên biết

Dưới góc độ khoa học, không có định nghĩa chính xác nào về siêu thực phẩm, vì các chuyên gia dinh dưỡng ít sử dụng thuật ngữ này. Nhưng thực tế một số loại thực phẩm được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác đối với sức khỏe con người, đặc biệt những thực phẩm này có khả năng chống lại tế bào ung thư rất hiệu quả. Trong số nhiều siêu thực phẩm, có những loại đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình Việt rất có lợi cho sức khỏe nhờ chức năng phòng chống ung thư, ức chế sự phát triển của khối u và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Khoai lang

Khoai lang có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ức chế các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể. Theo nghiên cứu, khả năng ức chế của khoai lang đối với tế bào ung thư là rất rõ ràng, và tỷ lệ ức chế của khoai lang nấu chín đối với tế bào ung thư là 98,7%.

Củ cải, khoai lang : Thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư bạn nên biết

Nghệ

Một nghiên cứu gần đây ở Munich (Đức) cho thấy nghệ còn có khả năng ức chế sự di căn. Curcumin trong nghệ hoạt động như một chất ăn mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn, ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ruột kết, gan, tụy, phổi.

Bí đỏ

Trong số nhiều thành phần bí đỏ được ng nhận với tính chất lành mạnh, vitamin C, canxi, chất xơ và thành phần tryptophan – P có chức năng ức chế chất gây ra ung thư, hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, Hàm lượng vitamin A trong bí đỏ cũng rất cao.

Mướp đắng

Công dụng sức khỏe tuyệt vời của mướp đắng đã được cả Đông y lẫn Tây y công nhận, trong đó có công dụng phòng ngừa ung thư. Theo Tây y,ng dụng chống ung thư của khổ qua đến từ chất protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó là quá trình tiêu diệt tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch này.

Củ cải, khoai lang : Thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư bạn nên biết

Củ cải trắng

Củ cải trắng luôn được xếp hạng cao trong số các siêu thực phẩm có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Có câu ngạn ngữ rằng: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, cả cuộc đời không cần vào hiệu thuốc” và “củ cải tháng 10 chính là nhân sâm nước”. Người Hà Lan gọi loại củ này là “món ăn dân tộc”, người Nhật, người Mỹ thì cho rằng củ cải chính là “thần bảo vệ sức khỏe” trong các loại rau có củ. Củ cải có nhiều loại, nhưng loại nào cũng đều có khả năng chống ung thư.

Củ cải, khoai lang : Thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư bạn nên biết

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *