Phan Rang – Ninh Thuận, vùng đất nắng gió miền Trung, không chỉ nổi tiếng với những đồi cát mênh mông, bờ biển hoang sơ mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo.
Nằm trong top đặc sản Phan Rang phải kể đến bún sứa chả cá chiên, được chế biến từ sứa tươi, đầu cá và chả cá. Không giống món bún của các vùng miền khác, bún sứa chả cá Phan rang có nước lèo được ninh từ xương và đầu cá.Bún ốc riêu cua biển cũng là món đặc sản Phan Rang du khách nên thưởng thức khi ghé thăm. Bún ốc riêu cua biển được nấu từ các nguyên liệu như cua biển, ốc, giò, chả cá, đậu phụ và ăn kèm các loại rau thơm. Điểm đặc biệt của món ăn là ốc sẽ được để riêng, được xào cay cay đậm vị. Khi ăn, thực khách mới cho thêm vào bát.Trong số các đặc sản Phan Rang, lẩu bò là một trong những món ngon được du khách yêu thích nhất. Lầu bò Phan Rang chỉ sử dụng thịt bò tươi được chăn thả tự nhiên ở Ninh Thuận.Dông là loài bò sát sống ở vùng đất cát nên được gọi là dông cát. Thịt dông cát được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như dông nướng, gỏi dông, cháo dông, dông bằm xúc bánh tráng và lẩu dông lá me.Bánh tráng mắm ruốc đặc biệt với những người chưa từng đến Phan Rang. Bánh tráng phải ngon, mỏng để khi nướng lên bánh đủ giòn thơm; mắm ruốc là loại thượng hạng của Ninh Thuận; nguyên liệu còn lại cho vào bánh khá phong phú, có hành lá cắt nhuyễn, có trứng cút luộc cắt đôi và có cả nem chua, chả lụa,…Khám phá ẩm thực Phan Rang không thể bỏ qua món bánh hỏi lòng heo. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được hương vị mỡ hành thơm ngậy, đĩa lòng heo luộc ngon giòn, bánh tráng mỏng, rau sống đủ loại và nước mắm ớt cay.Cơm gà cũng là một đặc sản Phan Rang. Nơi đây quanh năm nắng gắt nên gà thả vườn thịt dai và thơm. Thịt gà luộc vàng ươm được chặt miếng vừa ăn, chấm cùng nước mắm pha tỏi ớt hoặc muối ớt rang khô.Bánh căn Phan Rang là một loại bánh nhỏ, giòn mềm, được làm từ bột gạo và có nhân từ trứng gà, tôm, thịt heo. Món bánh xèo lại có vỏ mỏng, nhưng giòn rụm, bên trong chứa nhân từ tôm, thịt heo và rau sống.Đến Phan Rang mà không thưởng thức bánh canh chả cá thì quả là đáng tiếc. Sợi bánh canh mềm dai, chả cá chiên và chả cá hấp, nước lèo đậm đà làm nên món ăn dân dã đậm phong vị xứ biển.Các món ngon chế biến từ thịt cừu, thịt dê cũng là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận nói chung và Phan Rang nói riêng. Thịt dê và cừu được chế biến thành đủ món từ nướng, nấu rô ti, hấp lá tía tô, nhúng lẩu… Nhưng xào lá dong hay nướng mọi theo cách chế biến của người Chăm mới là món khiến thực khách nhớ nhất.Đặc sản Phan Rang còn nổi tiếng với món bún mắm nêm. Món bún mắm nêm Phan Rang hòa quyện giữa vị chua, mặn, cay, ngọt, làm say đắm lòng người và không thể quên.Theo Ngọc Mai (Kienthuc.net.vn)