Đặc sản Thanh Hoá xưa tiến Vua giờ được khách du lịch ưa chuộng, 150.000 đồng/kg

Có thể nói vịt Cổ Lũng là đặc sản chỉ có ở vùng đất Bá Thước.

Vùng đất Thanh Hoá có rất nhiều sản vật hấp dẫn khách du lịch, trong đó phải kể đến vịt Cổ Lũng. Đây là loài có xuất xứ ở xã Cổ Lũng thuộc huyện miền núi Bá Thước, thuộc giống vịt quý hiếm. 

Vịt Cổ Lũng có đặt điểm: cổ rụt, chân nhỏ và ngắn, cổ và đầu có lông khoang, con trống có lông đuôi xoắn, lông cổ màu xanh ánh biếc. Người dân Bá Thước cho biết, nhìn bề ngoài chúng giống như con vịt bầu. Đặc biệt khi mới nở, vịt có bộ lông tơ màu xám đen xen kẽ khoang màu vàng nhạt. Khi trưởng thành, vịt có lông ở đầu màu xanh, phần cổ, ngực và lưng lông màu nâu đỏ xen lẫn trắng.

Đặc sản Thanh Hoá xưa tiến Vua giờ được khách du lịch ưa chuộng, 150.000 đồng/kg
Đây là loài có xuất xứ ở xã Cổ Lũng thuộc huyện miền núi Bá Thước

Có thể nói vịt Cổ Lũng là đặc sản chỉ có ở vùng đất Bá Thước. Trước đây chúng là đặc sản tiến vua bởi chất lượng thịt được xếp vào hạng hảo hạn. 

Vài năm trở lại đây, người dân Bá Thước bắt đầu mở rộng mô hình nuôi để bán ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch lẫn người tiêu dùng“, chị Kiều Thanh (30 tuổi) – sinh ra và lớn lên tại Bá Thước cho hay. 

Vịt Cổ Lũng thường sống ở những con suối trong lành, sạch sẽ, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú như ốc suối, cá nhỏ, tôm tép… Vì thế, thịt của chúng có hương vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loài vịt nào.  

Vịt Cổ Lũng thơm và dai ngọt như thịt gà chạy bộ, nướng lên thơm phức. Hiện tại trên thị trường chúng có giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên tới 150.000 đồng/kg“, chị Thanh nói.

Đặc sản Thanh Hoá xưa tiến Vua giờ được khách du lịch ưa chuộng, 150.000 đồng/kg - 1

Vịt Cổ Lũng thơm và dai ngọt như thịt gà chạy bộ

Thịt vịt Cổ Lũng thường được chế biến thành các món như luộc, nướng, quay. Các khu nghỉ, homestay hay nhà hàng tại Thanh Hoá thường chế biến vịt luộc, quay hoặc nướng. 

Với món vịt nướng, các đầu bếp thường tẩm ướp gừng, xả, gia vị cơ bản như mắm, mì chính, bột nêm và đặc biệt không thể bỏ qua hạt mắc khén và mật ong. Vịt được ướp đều, massage trong 30 phút rồi mang đi nướng.  

Khi nướng được 10-15 phút, thịt săn lại, những giọt mỡ vàng óng chảy xuống bếp làm than củi thêm đỏ rực, mùi hương tỏa thơm phức. Tới khi vịt chín, lớp da chuyển sang màu nâu đỏ, nâu đậm.

Theo Khai Tâm (Saostar.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *