Dân dã món lẩu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh miền Tây

Ốc đồng gắn liền với tuổi thơ tôi qua những món ăn dân dã khó quên như ốc luộc, ốc kho sả ớt, nấu canh chua, nướng tiêu, hấp lá gừng, nướng lá lốt… Gần đây, tôi khám phá thêm một món ăn rất độc đáo: Lẩu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh miền Tây.

Nguyên liệu: Ốc bươu, chọn con vừa, không quá lớn ăn dai (khoảng 1 kg); 200g thịt ba chỉ; 2 miếng đậu phụ; 1 quả dừa tươi; 2 quả chuối xanh; 200g lá tía tô, lá lốt và các gia vị khác gồm tiêu, tỏi, đường, mì chính, bột nghệ…

Chế biến món này tuy dễ nhưng hơi tốn công một chút vì phải trải qua các công đoạn.

5c5eba8989f8f2170464cba2310f7d56lau Dân dã món lẩu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh miền Tây
Các nguyên liệu chính của món lẫu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh.

Trước hết, ốc bươu cho vào xô nước cùng với ớt đâm nguyễn, ngâm khoảng một tiếng cho ốc bị cay nhả hết nhớt và tạp chất. Dùng dao sắc chặt trôn (đuôi) ốc, lấy que khơi thịt, cắt bỏ mày và ruột ốc. Cho thịt ốc vào thau nước chà xát cùng với muối vài lần, sau đó chà với nước cốt chanh, xả sạch khoảng 3 lần cho thịt ốc trắng và hết nhớt.

Để nguyên thịt ốc (nếu con nhỏ), cắt đôi (nếu con lớn) để ráo. Chuối xanh tước vỏ, rửa sạch xắt khúc chẻ làm 4, trụng nước sôi có pha chút muối cho chuối không ngả màu sẫm, vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Phi mỡ, tỏi thơm cho thịt cùng thịt ốc vào xào xăn lại. Kế đến, cho bột nghệ (khoảng một môi canh) và mẻ (3 môi canh, nhiều ít tùy khẩu vị mỗi người) vào xào đều các nguyên liệu nêu trên.

Nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị. Đậu phụ xắt miếng hình vuông (hoặc chữ nhật) cho vào chảo dầu chiên hơi vàng để lên giấy thấm cho ráo. Lá tía tô, lá lốt rửa sạch để ráo, xắt sợi để sẵn ra đĩa…

deda3799c314d4fbb8f1e2471f34c28clau2 Dân dã món lẩu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh miền Tây
Nồi lẩu ốc cơm mẻ nấu chuối xanh thơm lừng đầy hấp dẫn.

Sau khi nguyên liệu đã sơ chế xong, bắc nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào nồi (nước khoảng 1/3 nồi) nấu sôi bùng lên, nhớ hớt bọt để nước dùng được trong. Cho các nguyên liệu đã sơ chế theo thứ tự: ốc và thịt, đậu phụ, chuối xanh vào nấu sôi vừa chín tới. Nêm nếm gia vị (bột nêm) vừa khẩu vị. Cho lá tía tô, lá lốt vào. Sau cùng, thêm vài lát ớt cho có màu sắc hấp dẫn, nhắc xuống và sang nồi vào lẩu để giữ nóng. Chỉ cần dọn món ăn lên bàn với một đĩa bún trắng ngần và một đĩa nước mắm ngon nguyên chất, trong đó có vài quả ớt chín (hoặc bát muối ớt) là xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *