Mùa nào thức nấy – sứa đỏ – món “ăn chơi” thanh mát, giải nhiệt mỗi dịp giao mùa xuân – hạ lại được các tín đồ yêu ẩm thực tìm đến và thưởng thức trên những con phố của Hà Nội như: Thanh Hà, Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân, Đường Thành,…
Sứa đỏ vốn là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, sau đó được người Hà Nội mang về bán. Khó có thể nói rõ thời điểm cụ thể món ăn xuất hiện tại Thủ đô là khi nào nhưng vài năm trở lại đây, với sức mạnh lan truyền của mạng xã hội thông qua các bài viết và clip đăng tải, món ăn này ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Mỗi năm một lần, cứ vào mùa là những hàng quán sứa đỏ hiếm hoi ở Hà Nội lại trở nên đông khách hơn bao giờ hết.
Cũng giống như rươi, sứa đỏ chỉ xuất hiện theo mùa chứ không có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng từ 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch và tuỳ thuộc vào từng mùa. Có năm mùa sứa đỏ sẽ đến muộn hơn và cũng có thể sẽ kết thúc sớm hơn. Mùa sứa đỏ năm nay cũng đã bắt đầu vào mùa và rất nhiều thực khách Hà thành tranh thủ dịp này ghé thăm các hàng quán để thưởng thức.
Sứa sau khi bắt thì được mang về rửa sạch với muối và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa, ngâm ngay vào thùng nước có rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Làm như vậy để khử mùi tanh, giữ sứa tươi ngon và tăng thêm màu đỏ hấp dẫn, độc đáo.
Sứa đỏ thường được ăn kèm với cùi dừa, đậu phụ nướng, rau kinh giới và tía tô. Phần cùi dừa phải chọn vừa khéo, không quá non cũng không quá già. Đậu nướng thì thơm, béo, vàng ruộm. Sứa có tính hàn nên khi được kết hợp thêm với tía tô và kinh giới – những loại thuốc Đông y có tính ấm, giúp trung hòa món ăn vô cùng hợp lý.
Khác với thói quen của người Hải Phòng là chấm sứa đỏ với nước chấm bỗng, người Hà Nội sẽ chấm cùng mắm tôm, nếu là loại mắm tôm từ vùng ven biển Hải Phòng thì càng thơm ngon hơn nữa.
Ngày nay, món sứa đỏ này được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và còn ưu ái gọi với cái tên như “sashimi phiên bản Việt” hay “sashimi vỉa hè” bởi sự thanh mát, mềm núng nính của thân sứa và cái giòn sần sật của chân sứa. Đây quả là một món “ăn chơi” vô cùng đã miệng và hấp dẫn.
Tuy nhiên có một lưu ý đó là sứa cũng khá kén người ăn. Vì là đồ sống nên không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn sứa, dễ gây nên hiện tượng mẩn đỏ, khó thở… Phụ nữ mang thai cũng nên tránh món ăn này do có nhiều độc tố gây dị ứng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Nếu bạn không nằm trong danh sách hạn chế này và cũng muốn ghé qua thử thưởng thức thì có thể tham khảo một số địa chỉ bán sứa đỏ ở Hà Nội dưới đây nhé:
– Sứa đỏ Cụ Gái (70 Hàng Chiếu)
– Sứa đỏ Bà Ngữ (số 1 Lê Văn Hưu)
– Sứa đỏ 105 (Ngõ 105 Đình Đông, phố Bạch Mai)
– Sứa đỏ 16B Đường Thành
– Sứa đỏ Chợ Đồng Xuân
– Sứa đỏ 19 dốc Hoè Nhai
Tuỳ vào mỗi quán sẽ có những mức giá chênh lệch khác nhau nhưng mặt bằng chung, giá thành của món sứa đỏ sẽ giao động từ 30.000 – 50.000 đồng một suất ăn.
Chúc các bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị với món đặc sản này !
Theo Hạ Linh (Giadinh.suckhoedoisong.vn)