Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang

Nhờ có vẻ đẹp bình yên, trữ tình cùng nhiều trải nghiệm thiên nhiên độc đáo, Lao Xa đang ngày càng được nhiều người ghé thăm.

Lao Xao thuộc thu lũng Sủng Là, Hà Giang, là một trong những địa điểm đẹp và thơ mộng bậc nhất tại cao nguyên đá Đồng Văn. Nằm ẩn mình trên những ngọn núi cao, Lao Xa được bao bọc bởi những mỏm đá lớn. Các đỉnh núi cao, mờ ảo vươn lên trời xanh, tạo nên một bức tranh hùng vĩ và mãnh liệt.

Ban ngày, khi ánh sáng mặt trời len lỏi qua những đỉnh núi, cả một vùng Lao Xa như bừng tỉnh sức sống, đẹp hoang sơ nhưng lại tươi tắn với hơi thở của núi rừng thiên nhiên.

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 1

Sắc hồng của hoa đào là nơi “sống ảo” tuyệt đẹp khi khách du lịch đến đây thăm thú

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 2

Tuy địa điểm này không quá nổi tiếng như Lô Lô Chải hay Du Già… nhưng vẫn là một tọa độ xinh đẹp dành cho những ai yêu thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, yên bình.

Đa số cư dân ở đây đều là người dân tộc Mông, sinh sống trên lưng chừng núi bằng nghề trồng rau màu, nuôi gia súc và làm nghề đúc bạc truyền thống.

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 3

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 4

Đa số cư dân ở đây đều là người dân tộc Mông, sinh sống trên lưng chừng núi

Điều tuyệt vời làm nên nét đẹp cổ điển, thâm trầm của Lao Xa chính là lối kiến trúc của những ngôi nhà cổ bằng đất với lớp mái ngói âm dương. Xung quanh ngôi nhà ấy là những cây đào, cây mận đua nhau nở hoa, đẹp rực rỡ cả một góc Hà Giang.

Trẻ con trong thôn vô cùng đáng yêu. Chúng tự do vui chơi mà không cần bóng dáng của những người lớn xung quanh. Các bé đi chân đất, nô đùa với nhau, hòa vào khung cảnh những nếp nhà tỏa khói bếp khiến cho bức tranh ở thôn Lao Xa sống động và diễm lệ đến lạ thường.

Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 5

Trẻ con ở thôn Lao Xa rất dễ thương
Đẹp mộng mơ một mùa Xuân ở Lao Xa, Hà Giang - 6
Mùa Xuân ở Lao Xa khiến sắc hoa nở rộ, tưới vào không gian cổ kính chút hơi thở tươi mới, căng tràn sức sống.

Ở Lao Xa nổi tiếng nhất phải kể đề nghề đúc bạc truyền thống. Được biết, nghề đúc bạc của dòng họ Mua đã tồn tại ở thôn Lao Xa gần 100 năm. Hiện nay đã có một số máy móc hỗ trợ, nhưng 60% công việc vẫn được thực hiện bằng tay. Các sản phẩm chủ yếu ở đây là nhẫn, hoa tai, vòng cổ, vòng tay cùng với nhiều loại trang sức khác được đúc rất tỉ mẩn, công phu.  

Nhờ có vẻ đẹp bình yên, trữ tình cùng nhiều trải nghiệm thiên nhiên độc đáo kết hợp với cơ hội được tìm hiểu thêm về đồng bào Mông, Lao Xa đang ngày càng được nhiều người ghé thăm. Đến đây rồi, ai cũng phải gật gù bởi đây quả thực là một địa điểm du lịch tuyệt vời, đáng khám phá.  

(Ảnh: Phan Nguyên)

Theo Thiên An (Saostar.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *