F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

Hiện nay, diễn biến của dịch bệnh covid-19 vẫn hết sức phức tạp ở khắp các địa phương trên cả nước. Số ca mắc mới mỗi ngày lên đến con số chục nghìn ca mặc dù hầu hết người dân đều đã được tiêm vắc xin phòng covid-19. Đáng lo ngại hơn là tình trạng các F0 đã khỏi bệnh có xu hướng tái nhiễm ngày càng nhiều khiến chúng ta không khỏi lo ngại việc F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không. Hãy cùng Emdep tìm hiểu về lo ngại này ngay sau đây bạn nhé!

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

Hướng dẫn xác F0 đã khỏi bệnh

Một F0 được xác định là đã khỏi bệnh khi đáp ứng đủ một trong những điều kiện sau đây:

– Đã cách ly tại nhà 7 – 10 ngày và xét nghiệm RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính.

– Đã cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 5 ngày, các triệu chứng lâm sàng đỡ, giảm nhiều trước ngày ra viện ít nhất 3 ngày, kết quả xét nghiệm RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính

– Đã cách ly 14 ngày tại các cơ sở hồi sức tích cực và kết quả xét nghiệm RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính

Khi đáp ứng đủ một trong những điều kiện trên đây, người bệnh sẽ được là F0 đã khỏi bệnh và sau đó tiếp tục theo dõi tại nhà thêm 1 tuần để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

F0 đã khỏi bệnh có lây cho người khác không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Thành Úc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang, sau khi F0 xuất viện hoặc đã cách ly tại nhà 7 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn nên tự cách ly, theo dõi tại nhà thêm 7 ngày nữa. Trong khoảng thời gian 7 ngày tự cách ly này, dù F0 đã khỏi bệnh tiếp xúc với người khác trong điều kiện cả hai đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét thì khả năng lây nhiễm cho người khác cực thấp hoặc không có.

Cũng theo Bác sĩ Úc, F0 đã khỏi bệnh sẽ không lây bệnh cho người khác vì trong cơ thể họ sau khi nhiễm bệnh đã sản sinh ra một loại kháng thể tự nhiên giúp họ có thể an toàn đối với chủng virus đó  trong 8 – 11 tháng theo 1 nghiên cứu của Mỹ.

Trường hợp F0 đã khỏi bệnh có thể lây cho người khác xảy ra khi F0 ra ngoài để virus bám trên tay, mang theo nó về nhà và mọi người trong gia đình có thể bị nhiễm covid-19. Đó là lý do tại sao mỗi khi ra ngoài về, chúng ta đều phải chú ý rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần. 

Như vậy, F0 đã khỏi bệnh có rất ít khả năng lây nhiễm cho người khác, chúng ta không nên có tư tưởng kì thị, xa lánh những người từng F0 mà nên cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau giữa lúc đại dịch. 

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không?

Hiện nay, Việt Nam ghi nhận nhiều ca dương tính với covid-19 và đã xét nghiệm âm tính trở lại nhưng đã tái nhiễm 1 thời gian sau đó. Vậy F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không?

Như đã nói ở trên cũng như các chuyên gia y tế cho biết, sau khi F0 khỏi bệnh, cơ thể họ sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại virus sars – CoV 2. Tuy nhiên, lượng kháng thể này có thể không đủ mạnh hoặc tồn tại trong thời gian ngắn hoặc bị vô hiệu quá trước các virus chủng mới.

Kết quả được công bố mới đây của một nghiên cứu ở Đan Mạch chỉ ra rằng, hầu hết những người mắc covid-19 đã khỏi bệnh sẽ không tái nhiễm trong vòng 6 tháng. Mặt khác, một nghiên cứu của chuyên gia miễn dịch học Đại học Pittsburgh John Alcorn thực hiện đã chỉ ra mức độ kháng thể của mỗi cá nhân dương tính với covid – 19 là khác nhau. Do đó, trong một số trường hợp thì lượng kháng thể được sản sinh ra sau khi nhiễm bệnh là không đủ để cơ thể thoát khỏi nguy cơ tái nhiễm.

Theo Giáo sư vi sinh học và bệnh lý học thuộc Đại học New York Philip Tierno Jr, sau khi xâm nhập vào cơ thể, các virus có thể ở trạng thái bất hoạt nên chúng ta sẽ thấy cơ thể không xuất hiện triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn nếu các virus này xâm nhập vào phổi khi cơ thể không đủ khả năng để kháng lại.

Bên cạnh lý do về lượng kháng thể sản sinh ra sau khi đã khỏi bệnh không đủ mạnh để bảo vệ cơ thể thì việc xuất hiện các biến chủng mới của virus sars-cov 2 cũng là một nguyên nhân dẫn đến F0 đã khỏi bệnh bị tái nhiễm.  Chẳng hạn những biến thể mới nguy hiểm như Alpha, Gamma, Delta, Omicron có khả năng lây lan nhanh chóng thì cơ thể bị tái nhiễm cũng là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra.

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

F0 đã khỏi bệnh tái nhiễm có lây cho người khác không?

Mặc dù F0 đã khỏi bệnh hoàn toàn có khả năng bị tái nhiễm sau một thời gian nhưng tỷ lệ bệnh chuyển nặng và tử vong thấp.

Kết quả của một nghiên cứu mới đây được thực hiện ở Qatar đăng trên Tạp chí Y học New England cho thấy những trường hợp tái nhiễm sars-coV 2 có tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm tới 90% so với những trường hợp nhiễm covid -19 lần đầu. Cũng theo nghiên cứu này, trong tổng số 353.326 người mắc covid-19 ở Qatar, có rất ít người tái nhiễm và tái nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, khoảng cách tái nhiễm lần nhiễm đầu tiên là 9 tháng.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Kami Kim, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lưu ý rằng, mọi người không nên hiểu sai rằng nếu đã từng nhiễm covid-19 thì không cần phải tiêm vắc xin nữa. Ông nói “Điều này giống như việc bạn đặt câu hỏi có nhất thiết phải thắt dây an toàn khi đã có túi khí hay không vậy. Bạn đã có túi khí nhưng điều đó không có nghĩa là dây an toàn không có tác dụng gì cả và ngược lại. Sẽ thật tốt nếu bạn được bảo vệ bởi cả hai”. 

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Chuyên gia nói về F0 tái nhiễm

Tuy hầu hết các bệnh nhân tái nhiễm đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng nhưng điều đó cũng không có nghĩa là họ không có khả năng lây nhiễm virus sang người khác. Do đó, những người đã nhiễm covid-19 và khỏi bệnh vẫn phải tiêm vắc xin đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng dịch bình thường.

 Khi F0 đã khỏi bệnh tái nhiễm vẫn cần thực hiện cách ly, đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách để để bảo vệ chính bản thân và cộng đồng, nhất là tại những nơi có độ bao phủ vắc xin thấp.

Với những tổng hợp trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không cũng như một số lưu ý đối với những người nhiễm Covid-19. Mỗi người hãy tự trang bị những kiến thức về covid-19 cho mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng các bạn nhé!

MIN (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *