TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, tập luyện thể dục thể thao là thói quen là rất tốt. Tập thể dục thể thao sẽ có tác dụng chữa bệnh tim mạch, hô hấp, rối loạn chuyển hóa mạn tính, giúp cơ thể chống được lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, người tập luyện thể dục thể thao cũng cần phải hết sức lưu ý, đặc biệt là việc lựa chọn nơi tập luyện, bài tập, môn thể thao làm sao cho phù hợp với cơ thể, nhất là người mắc bệnh lý mãn tính.

Theo TS.Võ Tường Kha nhiều người có thói quen sau khi tập thể dục thường sẽ tắm ngay, việc làm này sẽ làm cho tình trạng co mạch tuần hoàn ngoại vi tăng lên, làm cho lưu lượng tuần hoàn trung tâm tăng lên, gây co mạch tăng huyết áp dễ dẫn đến đột tử.

Nguyên nhân đột tử thông thường liên quan đến các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, hoạt động tim tăng lên, hoạt động não tăng lên nhưng ôxy thiếu nên dẫn đến đột tử. Hoặc thiếu ôxy ở các tổ chức khác cũng gây nên tình trạng nguy hiểm sức khỏe.

Giám đốc BV Thể thao: Rất dễ đột tử nếu tập luyện thể dục thể thao mà quên nguyên tắc này - Ảnh 1.

Tập thể thao không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, ảnh minh hoạ.

TS.Võ Tường Kha khuyến cáo, người có các bệnh tim, mạch, phổi mãn tính tiềm tàng dễ tái phát, gây đột tử khi trúng lạnh khi tập thể dục thể thao thời tiết lạnh hoặc tắm ngay sau khi tập thể dục thể thao.

Vào những ngày lạnh một số người tận dụng mọi không gian, thậm chí cả hầm đi bộ, cầu thang thoát hiểm để tập thể dục, đi bộ là tuyệt đối không nên, nhất là người lớn tuổi, có bệnh lý mãn tính.

Bởi những nơi này thiết kế không phải để làm nơi tập thể dục, tại đây môi trường bí khí (yếm khí) không phù hợp để tập luyện và không tốt cho sức khỏe.

Để phòng chống đột tử khi tập thể dục thể thao, việc đầu tiên là phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu mắc các bệnh lý tiềm tàng, mãn tính hay không (tim mạch, hô hấp, huyết áp)…thì phải lựa môn thể thao phù hợp, chọn lựa cường độ vận động phù hợp với cơ thể.

Trong quá trình tập thì cần theo dõi các dấu hiệu bệnh lý như có khó thở, tức ngực, choáng, ngất, hoa mắt chóng mặt … Nếu có thì cần dừng lại và đi kiểm tra ngay.

Lưu ý khi tập luyện thể thao

– Mùa đông không tập thể dục thể thao quá sớm.

– Không nên tập khi chưa có ánh nắng mặt trời.

– Không nên tập quá muộn buổi tối.

– Sau tập luyện cần nghỉ thả lỏng từ 30-40 phút trước khi tắm. Phải tắm nước ấm không được tắm nước lạnh dễ gây tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột tử.

Ngọc Minh

LEAVE A REPLY