Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada), hạnh nhân là một trong những thực phẩm phù hợp và lý tưởng nhất cho bữa ăn nhẹ của người ăn kiêng.
Bài Viết Liên Quan
- Khi thuốc không chỉ là… thuốc
- Miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi Covid-19?
- Dấu hiệu cảnh báo men gan tăng
SHUTTERSTOCK
Các tình nguyện viên được cung cấp một chế độ ăn uống bao gồm hạnh nhân và các loại thực phẩm ít cholesterol khác.
Kết quả, hầu hết những người tham gia nghiên cứu đã cải thiện tình trạng tim và mạch m.áu, giảm mức cholesterol xấu. Các nhà nghiên cứu khuyên nên đưa hạnh nhân vào chế độ ăn uống, đặc biệt với những người muốn giảm cân.
Theo các nhà nghiên cứu, một người có thể rất nhanh có cảm giác no bằng cách ăn hạnh nhân. Ưu điểm của loại hạt này là chỉ một phần nhỏ calo được hấp thụ, mặc dù tổng lượng calo của hạt khá cao.
Nghiên cứu đã được trình bày trong ấn phẩm khoa học Mayo Clinic Proceedings.
Ăn gì giúp giảm cholesterol?
Mặc dù cơ thể vẫn cần một lượng cholesterol nhất định để giúp tế bào khỏe mạnh, nhưng khi hàm lượng chất này quá cao sẽ gây tích tụ chất béo trong mạch m.áu, kéo theo nhiều hệ luỵ cho sức khỏe tim mạch, theo tờ Daily Express (Anh).
Thường ăn bơ giúp giảm lượng cholesterol xấu – ẢNH: REUTERS
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ưu tiên chọn các loại thực phẩm chứa ít cholesterol để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, bên dưới là một số gợi ý.
1. Yến mạch
Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ hòa tan giúp giảm lipoprotein (một chất được cấu tạo từ protein và lipid, có chức năng chuyên chở cholesterol), từ đó hạn chế được lượng cholesterol cơ thể hấp thụ vào.
Ngoài yến mạch, một số thực phẩm giàu chất xơ hoà tan dễ tìm khác là táo, lê, chuối, bắp cải,…
2. Hạnh nhân
Theo Daily Express , hạnh nhân và nhiều loại hạt khô khác (như hạt óc chó, hạt dẻ,…) cũng có tác dụng giảm lượng cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, việc bổ sung hạt vào chế độ ăn hằng ngày cũng giúp giảm nguy cơ biến chứng về tim mạch.
3. Quả bơ
Bơ là một loại quả có thể cung cấp nguồn chất béo không bão hòa đơn thể dồi dào, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng giúp giảm lượng cholesterol xấu, mà không không gây ảnh hưởng tới các cholesterol tốt, theo Daily Express.
Ngoài ra, việc thường xuyên tiêu thụ bơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một số thực phẩm khác cũng giàu lượng chất béo không bão hòa đơn thể gồm: dầu ô liu, dầu lạc (dầu đậu phộng), các loại đậu,…