Học người Nhật thói quen ăn cá thường xuyên để ngăn lão hóa sớm

Tốc độ lão hóa không chỉ bị ảnh hưởng bởi di truyền mà còn do lối sống và thói quen ăn uống mắc phải. Những người tiên phong trong lĩnh vực y tế chống lão hóa và bác sĩ y khoa của Nhật Bản đã xuất bản một cuốn sách hướng dẫn mọi người cách chống lão hóa từ cuộc sống hàng ngày, trong đó bao gồm chế độ ăn uống dưới đây.

1. Cố gắng ăn ít đồ chiên hoặc nướng

Học người Nhật thói quen ăn cá thường xuyên để ngăn lão hóa sớm

Ăn ít thức ăn có nhiệt độ đun nấu cao như đồ chiên, nướng chứa nhiều AGE (sản phẩm cuối của quá trình đường hóa) sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, gây viêm mãn tính cơ thể. Và nhiều nghiên cứu đã tìm thấy một số lượng lớn AGE trong não của những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng 

Bổ sung hợp lý sắt, vitamin D và vitamin B phức hợp mỗi ngày có thể giúp cơ thể duy trì sự trẻ trung. Sắt là chìa khóa của năng lượng tế bào; vitamin D có thể củng cố xương, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa trầm cảm và kích thích suy giảm; và vitamin B phức hợp là “coenzyme giúp tiêu hóa” và giúp phân hủy chuyển hóa đường, chất béo, chất đạm, giúp con người không dễ mệt mỏi, duy trì sức khỏe của da và não.

3. Ăn cá mỗi ngày

Học người Nhật thói quen ăn cá thường xuyên để ngăn lão hóa sớm

Muốn ngăn lão hóa sớm, hãy cố gắng học người Nhật ăn cá mỗi ngày. Dầu cá giàu EPA có thể giúp làm trơn mạch máu, thông máu và ngăn ngừa huyết khối, trong khi DHA có thể đến não để đảm bảo hoạt động thần kinh trơn tru, có lợi cho dinh dưỡng não và sức khỏe của mắt. Dầu cá cũng có thể lchống viêm, cũng có thể giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe làn da.

4. Uống thực phẩm lên men mỗi ngày

Ruột của con người có đầy đủ các tế bào thần kinh và được gọi là bộ não thứ 2. Chăm sóc sức khỏe đường ruột không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, trạng thái tinh thần, thậm chí cả sức khỏe và làn da. Thực phẩm lên men như sữa chua, natto, miso, kim chi có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột, tăng cường miễn dịch cơ thể, giảm viêm da và cơ thể.

Học người Nhật thói quen ăn cá thường xuyên để ngăn lão hóa sớm

5. Ăn ít thực phẩm có màu trắng

Hạn chế ăn các thực phẩm có màu trắng như gạo trắng, mì và bánh mì. Mục đích chính là hạn chế ăn đường, kiểm soát sự dao động của lượng đường trong máu, giảm tiết hormone insulin làm tăng tốc độ lão hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ăn quá nhiều đường sẽ làm tiêu hao nhiều vitamin B1 khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi.

Bạn có thể thay thế gạo trắng và mì bằng các loại tinh bột có GI thấp như gạo lứt, yến mạch và quinoa, rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho da, có thể giúp chống lão hóa và cũng có lợi cho kiểm soát cân nặng.

 Moon/Theo ETtoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *