Khách Tây choáng ngợp ‘ma trận gia vị’ trong bún riêu Việt

Nhật báo Sydney Morning Herald từ Australia có bài viết thể hiện sự ấn tượng với bún riêu cua, món ăn thường nhật của người Việt Nam.

Nhật báo Sydney Morning Herald đưa tin bún riêu là một đặc sản của Việt Nam, được làm từ nước dùng làm từ xương heo, cà chua và cua nhỏ được tìm thấy trên cánh đồng lúa.

“Món ăn này có thể được ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối và nó cực kỳ ngon vì có rất nhiều hương vị chỉ trong một tô bún”, biên tập viên Ben Groundwater của Sydney Morning Herald lưu ý.

Khách Tây choáng ngợp 'ma trận gia vị' trong bún riêu Việt
Bún riêu cua được nhận định có nguồn gốc từ miền bắc.

Tác giả bài viết nói bún riêu có nguồn gốc ở miền bắc Việt Nam. Món ăn này có nước dùng đặc trưng từ xương lợn ninh nhừ, cà chua và riêu cua đồng. Loại bún được sử dụng có sợi nhỏ, đi kèm với chả cua và đậu phụ.

Thưởng thức bún riêu không thể thiếu các loại rau như muống bào, hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ, tía tô và húng quế. Nhiều thực khách địa phương thường thêm gia vị như giấm, mắm tôm, chanh và ớt để tăng thêm hương vị.

Trong thời gian khám phá ẩm thực Việt Nam, Ben Groundwater nhận ra rằng bún riêu ở miền Bắc thường có nguyên liệu đơn giản như riêu cua đồng, đậu phụ, sườn sụn và ốc. Một số địa phương ở miền Bắc thậm chí có bún riêu cua kèm chả lá lốt thịt heo. Trong khi đó, bún riêu miền Nam có đa dạng topping như thịt heo, chân giò, tiết, chả cua và riêu tôm khô.

Ở Australia, hiện có một số quán do người Việt làm chủ phục vụ món bún riêu. Ông gợi ý du khách có thể thưởng thức món này tại một số nhà hàng ở thành phố Bankstown, Sydney, Melbourne.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *