Đến khu chợ được ví như “miền Trung thu nhỏ” giữa TPHCM, vị khách Tây có cơ hội thưởng thức loạt món ngon như ốc ruốc, bánh đập, mít trộn,… Trong đó, anh thích nhất món lòng lợn xào nghệ và hến xúc bánh đa.
Choi Jong-rak là một YouTuber người Hàn Quốc hiện sinh sống tại TP.HCM được hơn 5 năm. Jong-rak cùng anh trai ruột Sungrak và một người bạn khác cùng lập kênh YouTube và thường xuyên chia sẻ về văn hóa, cuộc sống cũng như trải nghiệm ẩm thực tại hai nước là Việt Nam và Hàn Quốc.
Hiện kênh YouTube của ba chàng trai người Hàn đã nhận về hơn 924.000 lượt theo dõi và mỗi video được đăng tải thường thu hút từ vài chục ngàn đến cả triệu lượt xem.
Vì đam mê ẩm thực Việt Nam mà Jongrak thường dành nhiều thời gian, đi khắp nơi để thưởng thức các món ngon, đặc sản trên dải đất hình chữ S.
Mới đây nhất, trong chuyến đi khám phá ẩm thực quanh TPHCM, Jongrak tìm đến chợ Bà Hoa vì biết nơi đây được ví như “thiên đường” của các món ngon, đặc sản miền Trung.
Tuy bây giờ chợ đã được đổi tên thành chợ Phường 11 nhưng cái tên Bà Hoa vẫn in đậm trong tâm trí của cả người bán và người mua.
Không chỉ là nơi để người gốc xứ Quảng đến tìm lại hương vị ẩm thực quê nhà, chợ Bà Hoa còn trở thành địa chỉ ăn uống quen thuộc được du khách truyền tai nhau nhất định phải ghé một lần nếu muốn thưởng thức các món ngon, đặc sản nổi tiếng của miền Trung ở giữa lòng TPHCM.
Buổi sáng, trong chợ Bà Hoa thường bày bán các nguyên vật liệu để chế biến món ăn và các loại bánh, kẹo xuất xứ từ miền Trung. Buổi chiều, khu chợ xuất hiện thêm những hàng quán chuyên phục vụ món ngon xứ Quảng.
Chợ Phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân trong và ngoài thành phố với tên gọi cũ là chợ Bà Hoa. Nơi đây được thực khách ví là “thiên đường” của ẩm thực miền Trung hay “Quảng Nam thu nhỏ” giữa lòng TPHCM (Ảnh chụp màn hình)
Thời điểm lý tưởng để ghé thăm khu chợ này là từ 8-10 giờ sáng hoặc 3-5h chiều. Lúc này, du khách có thể thoải mái tham quan chợ và thưởng thức nhiều món ăn ngon, từ quà vặt bình dân đến các đặc sản nức tiếng như bánh ngọt – mặn các loại, ốc hút, lòng xào nghệ, bánh lọt, bánh đập, hến xúc bánh đa,…
Chợ Bà Hoa hiện là điểm đến hấp dẫn ở TPHCM, được nhiều du khách nước ngoài tìm đến và trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực đặc sản của vùng đất nằm giữa hai đầu đất nước.
Tới chợ Bà Hoa, Jongrak không khỏi choáng ngợp trước những quầy hàng nhỏ, bày bán các món ăn của Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung. Thậm chí, anh còn nhiệt tình giao lưu với các tiểu thương và được họ hướng dẫn cách nói chuyện giống như người bản địa thực thụ.
Ở quầy hàng đầu tiên mà Jongrak dừng chân, anh được giới thiệu và trải nghiệm 3 món ngon trứ danh của miền Trung là bánh đập, bánh bột lọc và mít trộn.
Nếu như bánh đập gây ấn tượng với vị khách Hàn Quốc bởi cách thưởng thức thú vị và có độ giòn rụm thì bánh bột lọc với mít trộn lại hấp dẫn nhờ hương vị đặc trưng.
“Mít trộn khá ngon, nếu muốn giảm cân thì chỉ cần ăn món này là đủ”, chàng YouTuber trẻ hài hước nhận xét.
Tiếp đến, Jongrak ghé một quán ăn cách đó không xa để thưởng thức món bánh đa xúc hến và lòng xào nghệ. Anh đánh giá hai món đều hợp khẩu vị, tuy nhiên món bánh đa xúc hến được nêm nếm hơi cay, còn lòng xào nghệ “là món người Hàn Quốc chắc chắn sẽ thấy dễ ăn”.
Lòng xào nghệ là món ăn được ưa chuộng của người dân Quảng Ngãi. Chỉ từ loại nguyên liệu “rẻ như cho” là lòng già lợn, người ta đã chế biến nên một món ăn trứ danh vừa thơm ngon, vừa có công dụng chữa ho, ngừa cảm.
Đối với nhiều du khách nước ngoài, lòng lợn là món “khó nhằn” vì mùi vị kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nhờ được sơ chế kỹ lưỡng bằng bí quyết riêng của người nấu giúp loại bỏ mùi hôi mà món lòng xào nghệ đã dần chiếm được cảm tình của các thực khách phương xa.
Jongrak nhận xét, món lòng xào nghệ khá thơm, có màu vàng rất bắt mắt. Lòng được chế biến vừa phải nên có độ giòn, không bị dai.
Điểm đến cuối cùng của anh trong chuyến foodtour chợ Bà Hoa là quầy hàng bán ốc ruốc. Ốc ruốc (hay còn có các tên gọi khác như ốc lể, ốc gạo,…) là loại ốc quen thuộc với người dân miền Trung, được tìm thấy nhiều ở một số tỉnh thành ven biển như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,…
So với các loại ốc khác, ốc ruốc có kích thước khá nhỏ, cỡ chừng đầu ngón tay út hoặc chỉ như chiếc cúc áo.
Sau khi nếm thử vài con ốc ruốc đầu tiên, chàng trai Hàn Quốc nhận xét loại ốc này “quá nhỏ, không thể cảm nhận được vị gì hết”. Anh cũng thừa nhận món ốc ruốc không hợp khẩu vị vì bản thân không đủ kiên nhẫn để ăn.
Cũng tại đây, anh còn được người bán mời nếm thử món xu xoa giải nhiệt và không khỏi xuýt xoa vị giòn, thanh mát của thức quà vặt này. “Xu xoa có hương vị giống như thạch, rất mát”, anh nói.
Kết thúc chuyến đi, vị khách Hàn Quốc không khỏi thích thú vì chẳng cần du lịch đâu xa vẫn có thể thưởng thức loạt món ngon, đặc sản nức tiếng của miền Trung.
“Ở chợ Bà Hoa có rất nhiều tiểu thương là người miền Trung. Và ở đây cũng có bán rất nhiều món ăn miền Trung nữa. Thực sự đang ở TPHCM mà cứ ngỡ như đang ở miền Trung luôn vậy”, Jongrak bày tỏ.
Theo Phan Đậu (VietNamNet)