Khách Tây ‘toát mồ hôi’ nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam

Đến Mù Cang Chải, vị khách Tây không chỉ được trải nghiệm văn hóa, phong tục của người bản địa mà còn có cơ hội thưởng thức món đặc sản nhung nhúc độc lạ, “hiếm có khó tìm” là sâu tre.

Andrew Fraser là một YouTuber người Úc, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam được nhiều năm. Anh sở hữu kênh YouTube hơn 80.000 lượt theo dõi, chuyên đăng tải các video về du lịch, trải nghiệm ẩm thực tại nhiều tỉnh thành trên dải đất hình chữ S và thu hút cả triệu lượt xem.

Mới đây, Andrew có dịp đến Mù Cang Chải (Yên Bái) và ghé thăm ngôi làng Màng Mủ đầy mê hoặc, nơi người dân sống hòa mình với thiên nhiên.

“Một ngôi làng hoang sơ như trong truyện cổ tích, được trang trí bằng những ngôi nhà gỗ truyền thống và các hoạt động tự cung tự cấp. Tôi được đắm mình trong di sản văn hóa phong phú của cộng đồng người H’Mong, tìm hiểu ​​ý nghĩa sâu sắc của cây tre trong cuộc sống của họ, từ việc chế tạo đồ dùng cho đến cách thức nuôi dưỡng cơ thể”, Andrew mô tả về chuyến đi.

Màng Mủ nằm trên một ngọn núi cao thuộc xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, cách trung tâm thị trấn chừng 7 km, theo hướng về đèo Khau Phạ. Đây được xem là nơi đắc địa nhất để du khách có thể mở rộng tầm nhìn, ngắm trọn cảnh quan tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải.

Dân cư ở Màng Mủ chủ yếu là người Mông, sinh sống bằng nghề nông và đi rừng. Bởi vậy, ghé thăm nơi đây, du khách còn có cơ hội tìm hiểu phong tục tập quán, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của bà con.

Andrew nhận xét, Màng Mủ là “một trong những ngôi làng đẹp nhất ở Việt Nam mà anh từng đặt chân đến. Dù làng ở trên núi cao, đường đi khó khăn, tốn hơn 1 giờ đi bộ mới tới nơi nhưng vị khách người Úc vẫn thích thú vì khung cảnh thiên nhiên đẹp, người dân thân thiện và nhiệt tình.

“Ở Màng Mủ có nhiều rừng tre rất đẹp. Tôi được biết, tre không chỉ là cây trồng mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người H’Mong nơi đây”, anh nói.

Khách Tây 'toát mồ hôi' nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam

Khách Tây 'toát mồ hôi' nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam - 1

Vị khách Tây tham quan làng Màng Mủ và tìm hiểu về cuộc sống của người H’Mong nơi đây (Ảnh chụp màn hình)

Tại đây, Andrew không chỉ được tìm hiểu về ý nghĩa của cây tre đối với người bản địa mà còn được chứng kiến cách họ chế tạo nhạc cụ từ tre hay tìm hiểu món ăn từ tre như măng ngâm,…

Andrew tiết lộ, anh tới đây với mong muốn táo bạo hơn là được thưởng thức một món ngon từ trong thân cây tre –  đó chính là sâu tre.

Sâu tre (hay còn gọi sâu măng) là loài côn trùng ký sinh trong thân cây tre, thường xuất hiện ở một số tỉnh vùng núi Tây Bắc. Sinh vật này có kích thước nhỏ, dài gần hai đốt ngón tay, màu trắng muốt.

Tuy vẻ ngoài không bắt mắt, khiến nhiều người e sợ nhưng sâu tre lại là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ngon, “được lòng” giới sành ăn.

Khách Tây 'toát mồ hôi' nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam - 2

Sâu tre khá giống sâu chít. Nhưng sâu chít thường để ngâm rượu còn sâu tre là nguyên liệu chế biến món ăn (Ảnh chụp màn hình)

Để thưởng thức món ăn này, Andrew di chuyển đến nhà của một người dân bản tên là Bla và tự tay thu hoạch sâu tre từ. Vị khách Tây vô cùng kinh ngạc khi thấy đàn sâu tre nhung nhúc, béo tròn đang bò lổm ngổm trong đốt cây vừa được chặt.

Anh thừa nhận đã từng thưởng thức nhiều loại côn trùng trước đó nhưng khi nhìn thấy sâu tre, bản thân có chút dè chừng và bồn chồn.

“Nói thật, tôi đã sẵn sàng sẽ thưởng thức món ăn này khi đặt chân tới đây. Nhưng khi thu hoạch sâu tre, tận mắt chứng kiến chúng bám đầy trong khúc tre bé xíu, tôi có chút quan ngại, không dám tưởng tượng có bao nhiêu con và mình sẽ thưởng thức chúng ra sao. Cảm giác hào hứng về món ăn thực sự đã giảm theo từng giây phút trôi qua”, Andrew nói.

Chàng YouTuber người Úc tiết lộ, anh được người dân bản địa trấn an rằng sâu tre rất ngon và bổ dưỡng. Tuy có cảm giác dè chừng, lo lắng nhưng anh vẫn tự nhủ rằng đặc sản này sẽ có hương vị hấp dẫn như các loại côn trùng khác mà anh từng ăn.

Khách Tây 'toát mồ hôi' nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam - 3

Món sâu tre rang lá chanh có màu sắc hấp dẫn, hương vị lạ miệng (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi thu hoạch sâu tre, Andrew được vợ chồng Bla hướng dẫn cách sơ chế. Sâu tre có thể chế biến thành nhiều món như sâu tre xào măng, nộm hoa chuối, sâu tre chiên giòn,… nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là sâu tre rang lá chanh.

Sâu được sơ chế đơn giản, rửa qua nước sạch rồi để ráo. Có thể ngâm sâu vào nước muối pha loãng hay nước vôi trong để loại sạch chất bẩn bên trong. Sau đó đem sâu rang trong chảo nóng, đảo cho chín đều rồi nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là rắc lá chanh. Vị bùi, béo ngậy của sâu cùng mùi thơm của lá chanh hòa quyện vào nhau, tạo nên món ăn làm “nức lòng” thực khách.

Tuy cách làm đơn giản nhưng món sâu tre rang lại có hương vị hấp dẫn, trở thành món nhậu khoái khẩu của nhiều người.

Andrew thừa nhận, sâu tre sau khi chế biến trông ngon và đỡ sợ hơn khi chúng còn ngoe nguẩy. Thậm chí, anh mạnh dạn nếm thử những miếng sâu tre đầu tiên và không khỏi ngạc nhiên vì mùi vị thơm, dễ ăn so với tưởng tượng.

“Món ăn có vị như bỏng ngô nhưng đậm đà. Tôi thấy thích hơn cả món châu chấu rang mà mình từng ăn. Sâu tre rang thực sự ngon đến mức kinh ngạc”, vị khách Tây nhận xét.

Khách Tây 'toát mồ hôi' nếm thử đặc sản nhung nhúc, béo ngậy ở Việt Nam - 4

Du khách người Úc nếm thử món sâu tre và liên tục khen ngon dù trước đó anh thừa nhận có chút dè chừng, hoang mang khi nhìn thấy sinh vật này trong thân cây tre (Ảnh cắt từ clip)

Trong bữa ăn, Andrew còn được chủ nhà mời nếm thử rượu táo mèo và anh cũng bất ngờ vì hương vị của thức uống này rất tuyệt.

Chàng trai người Úc còn xúc động khi biết sâu tre là món ngon mà người bản địa thường chế biến để chiêu đãi khách quý, đón bạn bè thân thiết ghé nhà chơi.

Theo Phan Đậu (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *