Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên

Đảo Nhất Tự Sơn trong vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) nổi tiếng là một trong những nơi có “cung đường chìm nổi theo thuỷ triều”, ẩn hiện theo con nước dài. Con đường “sáng hiện chiều ẩn” dài khoảng 300m là điểm check-in thú vị cho các runner về dự Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024).

Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên
Đi dọc dải đất miền Trung theo quốc lộ 1A, không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp một vùng non xanh nước biếc trù phú, nằm yên ả bên bờ vịnh Xuân Đài.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 1
Nơi đây thu hút du khách đến tham quan, khám phá, trải nghiệm con đường độc đáo.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 2
Bờ vịnh trải dài trên 50km qua những địa danh nổi tiếng của thị xã Sông Cầu, như: Gành Đèn, gành Đen, gành Đỏ, vũng Mắm, vũng Me, vũng La, hòn Móm, cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả… Tất cả các địa danh trên đều mang trong mình một vẻ đẹp vừa huyền bí, vừa hoang sơ, kỳ vĩ.

Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 3

Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 4

Một góc bình yên đảo Nhất Tự Sơn.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 5
Đảo được coi như tấm bình phong chắn sóng gió, giúp hai làng chài Mỹ Thành và Hải Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều trong những ngày giông bão lớn.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 6
Những cụm rêu xanh ngắt hiện ra cùng con đường.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 7
Nếu nhìn hòn đảo từ xa, từ đất liền hoặc trên con đường dưới biển, sẽ thấy đảo Nhất Tự Sơn hiện lên một màu xanh lá của rừng cây, tô điểm thêm cho cả vùng biển xung quanh, càng tiến lại gần thì cái sự hoang sơ càng được thể hiện rõ.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 8
Một người dân bản địa vừa đi câu từ phía bên đảo Nhất Tự Sơn về. Có tên gọi như ngày nay là do đảo có thế nằm giống chữ “Nhất” trong tiếng Hán nên người ta đặt Nhất Tự Sơn như vậy với ý nghĩa hòn đảo giống như chữ “Nhất”.
Khám phá cung đường chìm nổi theo thuỷ triều ở Phú Yên - 9
Đảo Nhất Tự Sơn cũng là một trong những vựa hải sản lớn và đem lại nguồn thu cao của tỉnh Phú Yên. Không chỉ về hải sản mà nơi đây đang được tỉnh chú trọng phát triển du lịch thành điểm đến trọng yếu của xứ Nẫu. Hiện nay, đã xuất hiện một số khu du lịch với những hành lang gỗ và nhà lợp lá ngay trên mặt biển, giúp du khách được hòa mình vào thiên nhiên, mang lại cảm giác thư thái vô cùng.

Theo Phạm Nguyễn (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *