Không phải răng trắng tinh là tốt cho sức khỏe

Hãy bắt đầu tìm hiểu về cấu tạo của răng. Trên bề mặt bên ngoài của răng, có một lớp men được hình thành do quá trình vôi hóa. Bên dưới lớp men này là một lớp màu hơi vàng gọi là ngà răng. Lớp men này giống như lớp men trên đồ sứ, rất cứng, là cơ quan cứng nhất trong cơ thể người. Nó có màu vàng nhạt hoặc kem (trắng ngà). Màu sắc này liên quan đến mức độ vôi hóa của men răng. Độ vôi hóa càng cao thì độ trong càng lớn, làm cho màu vàng của lớp bên trong càng nổi rõ nhưng sẽ có màu hơi vàng. Nhưng nếu ở mức độ thấp hơn thì răng sẽ trắng hơn và không còn đục nữa. Lý do ở đây là để thêm độ bền, độ dày của lớp men che đi màu vàng của lớp bên trong, làm cho lớp men có màu trắng đục.

Không phải răng trắng tinh là tốt cho sức khỏe

Răng khỏe không phải răng trắng – răng tốt màu nào?

Có vẻ như mọi người đều đang cố gắng làm cho hàm răng của mình trắng sáng hơn. Còn răng vàng dường như ai cũng nghĩ là xấu và thường liên quan đến vệ sinh răng miệng kém. May mắn thay, chúng ta có một tin tốt cho những người không có hàm răng trắng sáng như ngọc trai. Răng vàng thực sự khoẻ hơn răng trắng sáng!

Không phải răng trắng tinh là tốt cho sức khỏe

Thật khó tin phải không. Theo trang Sciencefocus.com, trên thực tế, lớp men trên răng của chúng ta có màu trắng xanh tự nhiên, trong khi phần răng ẩn bên dưới lớp men có màu vàng. Vì men trong mờ, màu vàng thể hiện qua màu trắng xanh. Điều này dẫn đến màu hơi vàng hoặc nâu nhạt. Tuy nhiên, nếu răng của bạn có màu sẫm hơn nhiều so với màu trắng, chúng có thể đang bị sâu hoặc có vấn đề về sức khỏe. Cần đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Không phải răng trắng tinh là tốt cho sức khỏe

Làm trắng răng là làm chúng yếu đi. Theo Adriana Manso, giáo sư hỗ trợ lâm sàng tại Viện nha khoa UBC, “Các sản phẩm tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide khuếch tán qua men răng. Nó phá vỡ các hợp chất gây đổi màu, được gọi là sắc tố, giúp răng chúng ta sáng hơn.”

 “Các sản phẩm tẩy trắng răng có thể có nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như làm hỏng men răng, kích ứng nướu, ê buốt răng và hơn thế nữa. Một số tác dụng này có thể lâu dài, vì tổn thương men răng sẽ vĩnh viễn và không thể chữa khỏi.”

Nếu chúng ta vẫn muốn có hàm răng trắng sáng hơn, hãy sử dụng các sản phẩm không chứa hóa chất, không làm hỏng men răng hoặc làm theo các hướng dẫn sau:

– Ăn các loại thực phẩm như súp lơ, dâu tây, pho mát và sữa chua, các loại hạt và đậu, dứa, hành tây và cần tây.

– Tránh đồ uống có tính axit như cà phê, soda, rượu vang đỏ, nước sốt đỏ

Hoặc thử các biện pháp tự nhiên để làm trắng răng như baking soda và chanh, dầu dừa, vỏ cam, lá húng quế và tinh dầu mù tạt, dầu táo nguyên chất, muối biển và baking soda, nghệ và kem, bàn chải đánh răng tự chế.

Loan Mạc (Tổng hợp) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *