Làm gì để tránh ’sương mù não’ hậu COVID-19?

Bộ Y tế hướng dẫn những việc nên làm để tránh tình trạng “ sương mù não” hậu COVID-19.

Trong quyết định Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 (còn gọi là hậu COVID-19), Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm để tránh tình trạng “sương mù não”.

Giảm thiểu sự xao nhãng: Người khỏi bệnh cố gắng làm việc trong môi trường yên tĩnh, không có sự phân tâm, có thể sử dụng nút bịt tai nếu cần. Nếu người sau mắc COVID-19 bị phân tâm khi đọc văn bản, hãy đ.ánh dấu các phần của văn bản bằng cách sử dụng giấy hoặc sử dụng ngón tay làm điểm đ.ánh dấu.

Hoàn thành các hoạt động khi ít mệt mỏi hơn: Khi người sau mắc COVID-19 làm một việc đòi hỏi kỹ năng tư duy, hãy lập kế hoạch cho việc này vào thời điểm bớt mệt mỏi hơn. Ví dụ, nếu càng về chiều càng cảm thấy mệt mỏi thì hãy làm công việc vào buổi sáng.

Thường xuyên nghỉ giải lao: Nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, hãy làm việc trong thời gian ngắn hơn và nghỉ giải lao.

Làm gì để tránh ’sương mù não’ hậu COVID-19?

(Ảnh minh họa: VOV.VN)

Đặt cho mình những mục tiêu và đích đến hợp lý: Hãy đảm bảo đặt ra các mục tiêu thực tế có thể đạt được. Ví dụ: chỉ đọc 5 trang sách mỗi ngày.

Có thời gian biểu: Người sau khi mắc COVID-19 hãy cố gắng thiết lập lịch trình làm việc hàng ngày và hàng tuần cho mình. Nó có thể hữu ích nếu “cựu F0″ lập kế hoạch các hoạt động trước thời hạn.

Sử dụng các biện pháp khuyến khích: Khi người khỏi COVID-19 đạt được mục tiêu hoặc mục đích, hãy tự thưởng cho mình bằng việc làm điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như uống một tách trà hoặc cà phê, xem tivi hoặc đi dạo.

Làm một hoạt động một lần: Đừng vội vàng hoặc cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến sai lầm trong xử lý thông tin.

Trợ giúp: Sử dụng danh sách, ghi chú, nhật ký và lịch có thể giúp hỗ trợ trí nhớ và thói quen của bạn.

Bài tập trí não: Người sau mắc COVID-19 có thể thử những sở thích mới, giải câu đố, trò chơi chữ và số, các bài tập trí nhớ…

Ngoài ra, các biện pháp nâng cao thể trạng, các chiến lược làm giảm căng thẳng có thể cải thiện tình trạng “sương mù não” như: ngủ đủ giấc và đúng giờ, tập thể dục, thư giãn; suy nghĩ tích cực, chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất tác động tâm thần như rượu, bia, chất kích thích…

Theo Bộ Y tế, trong thời gian phục hồi sau COVID-19, những người khỏi bệnh có thể gặp một loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là “nhận thức”). Những khó khăn này có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức. Đây còn được gọi là tình trạng “sương mù não”.

Tình trạng “sương mù não” thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi. Nghĩa là người sau mắc COVID-19 càng mệt mỏi thì càng nhận thấy nhiều khó khăn hơn đối với khả năng suy nghĩ của mình.

Vì vậy, quan trọng là người từng mắc COVID-19 và gia đình phải nhận biết được liệu có đang lâm vào tình trạng này hay không. Nếu sau mắc COVID-19, người bệnh gặp bất kỳ khó khăn nào như trên thì cần tham khảo hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm phục hồi sức khỏe.

Tình trạng ‘sương mù não’ hậu COVID-19, nên làm gì?

Những việc làm dưới đây có thể hữu ích để các bạn cải thiện tình trạng “sương mù não” hậu COVID-19.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian phục hồi sau COVID-19, bạn có thể gặp loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là “nhận thức”). Những khó khăn này có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức. Đây còn được gọi là tình trạng “sương mù não”.

Làm gì để tránh ’sương mù não’ hậu COVID-19?

Trong thời gian phục hồi sau COVID-19, bạn có thể gặp một loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình. (Ảnh minh họa)

Tình trạng sương mù não thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, nghĩa là bạn càng mệt mỏi, càng nhận thấy bạn có nhiều khó khăn hơn đối với khả năng suy nghĩ của mình.

Điều quan trọng là bạn và gia đình phải nhận biết được liệu bản thân có đang gặp phải những khó khăn này hay không, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, hoạt động hàng ngày và việc bạn quay trở lại công việc hoặc học tập. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong số này, các việc làm dưới đây có thể hữu ích:

Giảm thiểu sự xao nhãng

Các bạn cố gắng làm việc trong môi trường yên tĩnh không có sự phân tâm. Bạn có thể sử dụng nút bịt tai nếu cần. Nếu bạn bị phân tâm khi đọc văn bản, hãy đ.ánh dấu các phần của văn bản bằng cách sử dụng giấy hoặc sử dụng ngón tay của bạn làm điểm đ.ánh dấu.

Hoàn thành các hoạt động khi ít mệt mỏi

Khi bạn làm một việc mà đòi hỏi kỹ năng tư duy, hãy lập kế hoạch cho việc này vào thời điểm bạn bớt mệt mỏi hơn. Ví dụ, nếu càng về chiều bạn càng cảm thấy mệt mỏi thì hãy làm công việc vào buổi sáng.

Thường xuyên nghỉ giải lao

Nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, hãy làm việc trong thời gian ngắn hơn và nghỉ giải lao.

Đặt mục tiêu và đích đến hợp lý

Có cái gì đó chắc chắn và rõ ràng để hướng tới sẽ giúp bạn duy trì động lực. Hãy đảm bảo bạn đặt ra các mục tiêu thực tế có thể đạt được. Ví dụ, chỉ đọc 5 trang sách mỗi ngày.

Có thời gian biểu

Bạn hãy cố gắng thiết lập lịch trình làm việc hàng ngày và hàng tuần cho mình. Nó có thể hữu ích nếu bạn lập kế hoạch các hoạt động trước thời hạn. Điều đó cũng có thể sẽ hữu ích nếu bạn ghi chép lại, hoặc chia nhỏ mọi thứ thành các phần có thể quản lý được.

Sử dụng các biện pháp khuyến khích

Khi bạn đạt được mục tiêu hoặc mục đích, hãy tự thưởng cho mình – thử làm điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như uống một tách trà hoặc cà phê, xem tivi hoặc đi dạo.

Làm một hoạt động một lần

Bạn đừng vội vàng hoặc cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến sai lầm trong xử lý thông tin.

Trợ giúp

Sử dụng danh sách, ghi chú, nhật ký và lịch có thể giúp hỗ trợ trí nhớ và thói quen của bạn.

Bài tập trí não

Bạn có thể thử những sở thích mới, giải câu đố, trò chơi chữ và số, các bài tập trí nhớ hoặc đọc để giúp bạn suy nghĩ. Bắt đầu với các bài tập trí não thách thức bạn nhưng có thể đạt được và tăng độ khó khi bạn có thể. Điều này rất quan trọng để giữ cho bạn có động lực.

Ngoài ra, các biện pháp nâng cao thể trạng, các chiến lược làm giảm căng thẳng có thể cải thiện tình trạng sương mù não như ngủ đủ giấc và đúng giờ, tập thể dục, thư giãn, suy nghĩ tích cực, chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất tác động tâm thần như rượu, bia, chất kích thích…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *