Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế

Du khách quốc tế được tự tay viết những lời nguyện cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng, đính kèm lên những chiếc hoa đăng thả ở sông Đồng Nai trong lễ hội chùa Ông.

Tối 22/2, hàng nghìn người du khách quốc tế đổ về khuôn viên chùa Ông (Thất phủ cổ Miếu) ở TP Biên Hoà, Đồng Nai để tham dự lễ thả hoa đăng cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế
Hàng nghìn hoa đăng tại sân chùa Ông chuẩn bị thả xuống sông Đồng Nai

Lễ hội năm nay còn có sự tham gia của nhiều đoàn khách quốc tế đến từ các nước như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore cùng đại diện các đoàn khách trong nước đến từ các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, TP.HCM…

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 1

Một bạn trẻ tình nguyện viên chỉnh sửa, đốt nến hoa đăng

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 2

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 3

Những lời ước nguyện của du khách quốc tế

Theo ban tổ chức, lễ hội năm nay thả 7 hoa đăng đại tượng trưng Thất phủ cổ Miếu, 340 hoa đăng trung cho số năm hình thành và khoảng 6.000 hoa đăng nhỏ. Trên mỗi hoa đăng, người dân ghi tên và những lời nguyện cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trong đó, hàng trăm du khách nước ngoài cũng tham dự và cùng ghi lời ước nguyện của trên các hoa đăng. Hầu hết các vị khách đều tỏ ra thích thú trước nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo này.

Một du khách đến từ Malaysia chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự lễ hội hoa đăng. Tôi thực sự ấn tượng trước khung cảnh lung linh huyền ảo và bầu không khí trang nghiêm, thanh bình của lễ hội. Lễ hội này đã giúp tôi hiểu thêm về văn hóa Việt Nam và mang đến cho tôi những trải nghiệm khó quên.”

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 4

Du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng hoa đăng Việt Nam

Lễ hội thả hoa đăng ở sông Đồng Nai là một nét đẹp văn hóa tâm linh cần được gìn giữ và phát huy. Đây là một hoạt động ý nghĩa giúp mọi người gửi gắm những lời cầu nguyện tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 5

Ông Huỳnh Hữu Nghĩa, Phó trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Ông cho biết, những đóa hoa đăng mừng 340 năm kiến lập chùa Ông (1684 – 2024) sẽ trôi theo con nước sông Đồng Nai thanh bình. Mỗi cánh hoa đăng lung linh trên sóng nước nhẹ nhàng với nguyện ước quốc thái dân an, xã hội phồn vinh, nhân dân hạnh phúc và Đồng Nai sẽ vững bước đi lên, phát triển mạnh mẽ trong năm Giáp Thìn.

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 6

Dòng người xếp hàng dài để chờ đến lượt thả hoa đăng.

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 7

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 8

Lễ thả hoa đăng trên sông Đồng Nai và lời nguyện cầu từ du khách quốc tế - 9

Lễ hội chùa Ông năm nay kéo dài trong 5 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của cộng đồng Hoa – Việt, từng bước hình thành sản phẩm văn hóa du lịch ở địa phương. Lễ có nhiều hoạt động như: diễu hành trên đường phố với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chương trình biểu diễn lân sư rồng, hoạt động triển lãm và giao lưu thư pháp – thư họa; lễ thả phúc khí cầu và thả hoa đăng…

Di tích lịch sử văn hóa chùa Ông (Thất phủ cổ miếu, Miếu Quan Đế) là một di tích lịch sử kiến trúc độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 17, được xem là cơ sở tín ngưỡng đầu tiên của người Hoa trên cả vùng Nam bộ.

Chùa Ông đã được xếp hạng di tích ở cấp quốc gia theo Quyết định số 04/2001/QĐ của Bộ Văn hóa thông tin ngày 19-2-2001.

Hàng năm, lễ hội chùa Ông diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, thu hút nhiều người dân khắp nơi đến chiêm bái. Lễ hội chùa Ông lần thứ nhất diễn ra từ ngày 19 đến 22-2-2013 (từ mùng 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch năm Qúy Tỵ).

Lễ hội là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai, qua đó thể hiện nét đẹp trong giao lưu văn hóa của các cộng đồng dân tộc ở địa phương.

Năm 2023, Lễ hội chùa Ông được Bộ VH-TTDL ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Hoàng Anh – ĐN (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *