Loại quả rừng với vị chua, ngọt xen lẫn vị chát được đem muối xổi, thành món ăn vặt hấp dẫn, các chị em thành phố tìm mua về thưởng thức.
Táo mèo là đặc sản của vùng đất Tây Bắc, nhiều nhất ở tỉnh Sơn La, Yên Bái và Lào Cai. Chúng mọc hoang dại trong các cánh rừng nguyên sinh, chục năm nay còn được người dân trồng tại các xã, bản vùng cao, với độ cao cách mặt nước biển từ 700-1.500 m. Cây táo mèo vươn cao hơn chứ không xòe tán như mận, nên những cây hoa trắng mọc thẳng đứng vươn mình giữa núi, giữa rừng.
Từ loại quả mọc dại ít ai biết đến, những năm gần đây, quả táo mèo thành đặc sản ở thành phố, nhiều người tìm mua về ngâm đường làm nước giải khát, hoặc ngâm rượu. Thứ quả này có vị chua, ngọt nhẹ xen lẫn vị chát.
Tại Hà Nội những ngày này, trên nhiều con phố hay ở chợ dân sinh có nhiều sạp bán quả táo mèo với giá lên tới 40.000 đồng/kg, còn táo mèo khô có giá 85.000-120.000 đồng/kg.
Ngoài ra, trên chợ mạng còn xuất hiện món táo mèo muối xổi, được đóng túi đẹp đẽ, người dùng mua về có thể thưởng thức được ngay. Theo đó, táo mèo muối xổi ăn giòn, có vị chua, cay, ngọt, mặn, thêm chút vị chát xen vào rất hấp dẫn, phù hợp làm món ăn vặt cho các chị em văn phòng ở thành phố.
Cách làm táo mèo muối xổi cũng khá đơn giản nhưng quan trọng là phải khử được vị chát. Người ta thường chọn những quả táo nhỏ hoặc vừa, chín hồng đem gọt vỏ, bỏ hạt, bổ múi nhỏ rồi ngâm luôn vào nước muối ấm pha loãng để táo không bị thâm đen và đỡ bị chát.
Ngâm khoảng 30 phút táo được vớt ra, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo nước. Đem táo mèo trộn với muối, đường, ớt thái nhỏ, nước cốt chanh giống như làm các loại dưa muối xổi khác (tỷ lệ gia vị tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người). Ướp táo mèo ít nhất 40 phút là sẽ có món táo mèo muối xổi giòn ngon.
Bán táo mèo muối xổi trên chợ mạng, chị Hạnh (ở Yên Bái) cho biết: “Món này tôi bán rất “chạy” hàng. Vào những ngày hè, mỗi ngày tôi bán vài chục cân táo mèo muối xổi. Táo mèo được đóng túi hút chân không, có kèm túi muối ớt, hoặc sốt chấm để khi ăn khách trộn vào cho tiện. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với các món thịt luộc”.
Người bán tiết lộ bí quyết để có món táo mèo muối xổi “ngon nhức nách” là chọn loại gần chín mới khử được chát, còn táo xanh khó khử chát hơn. Nếu ai không thích muối sẵn có thể mua quả táo mèo tươi về tự tay chế biến cũng khá thú vị khi táo mèo đang vào vụ chín thơm ngon.
Trên thị trường, 1kg táo mèo muối xổi được bán với giá khoảng 120.000 đồng. Nhiều nơi còn đóng theo hộp, mỗi hộp giá 30.000-50.000 đồng tùy theo trọng lượng.
Theo y học cổ truyền, táo mèo có vị chua, hơi chát, thuộc nhóm tiêu thực hoá tích, giúp tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị… chủ yếu dùng làm thuốc trị các chứng rối loại tiêu hoá, kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng.
Theo H.A (Kienthuc.net.vn)