Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4

Những ngày qua, hình ảnh hoa mai anh đào nở trái mùa tại Đà Lạt đã khiến nhiều người bất ngờ và thích thú. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, hiện tượng này có thể lý giải bằng khoa học.

Được mệnh danh là loài hoa “báo xuân” của Đà Lạt, mai anh đào thường chỉ bung nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng năm nay vào giữa tháng 4, lần đầu tiên loài hoa này đột nhiên bung nở đợt thứ hai khi tiết trời Đà Lạt đã bước sang mùa hè nắng khá gắt. Không chỉ lác đác một vài cây, mà hầu khắp thành phố, sắc hồng phớt đã trở thành biểu tượng của xứ ngàn hoa đều xuất hiện. 

Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4
Ảnh: Sam Sam

Hiện tượng chưa từng xảy ra này đã khiến nhiều người dân bất ngờ, còn du khách thì ngạc nhiên, thích thú. Theo nhận định của nhiều người, hiện tượng này có thể là do biến đổi khí hậu. 

Trả lời báo VietNamNet, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tỉnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh cho biết, thông thường đối với cây trồng nói chung, việc ra hoa là phản ứng của cây với điều kiện sinh thái phù hợp như: điều kiện nhiệt độ, điều kiện ẩm độ hoặc nguồn nước. Nhưng chủ yếu tác động lớn nhất sẽ là do điều kiện nhiệt độ.

Nếu gặp điều kiện phù hợp cho việc ra hoa, thì sau khi hết đợt hoa này, cây sẽ có thể tiếp tục cho ra đợt hoa tiếp. Như vậy, có thể do thời tiết Đà Lạt thời gian qua phù hợp với quá trình ra hoa của mai anh đào, nên mới dẫn đến hiện tượng này.

Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4 - 1

Ảnh: Sam Sam

Theo PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, hiện tượng nở hoa trái mùa không phải là hiếm gặp trong tự nhiên. “Với giống hoa mai anh đào tại Đà Lạt, có thể có hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất có thể là do mỗi hạt giống khi được gieo có sự phân ly, tạo nên sự mẫn cảm khác nhau của từng cây, dưới tác động của nhiệt độ sẽ khiến có cây phân hoá mầm hoa sớm và nở sớm, có cây thì phân hoá nở muộn hơn.

Nguyên nhân thứ hai, trong cùng một cây, ngoài chu kỳ ra hoa theo quy luật, cây có thể ra hoa trái mùa khi gặp điều kiện ngoại cảnh phù hợp với điều kiện dinh dưỡng và hooc-môn nội tạng trong cây.

Năm nay do sự biến đổi bất thường của thời tiết, không theo quy luật nhất định, tại Đà Lạt có xu hướng nhiệt độ tăng, lượng sương mù ít hơn, biên độ giao động nhiệt độ ngày đêm lớn… đó có thể là những yếu tố tác động đến việc nở hoa trái mùa của mai anh đào. Đây là giải thích phù hợp nhất về mặt khoa học. Tuy nhiên để có được kết luận chính xác thì cần phải có sự quan sát trực tiếp, nghiên cứu bài bản, chuyên sâu hơn.” PGS. TS Đặng Văn Đông cho biết. 

Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4 - 2

Ảnh: Sam Sam

Hiện tại Đà Lạt, mai anh đào nở nhiều ở các cung đường như: Trần Hưng Đạo,Phạm Ngũ Lão, Hùng Vương, Trần Phú, Hồ Xuân Hương, hồ Tuyền Lâm… thu hút rất nhiều người dân và du khách chụp ảnh, check-in ghi lại khoảnh khắc đặc biệt chưa từng có này. 

Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4 - 3

Lý giải hiện tượng chưa từng có ở Đà Lạt, mai anh đào bất ngờ nở rộ giữa tháng 4 - 4

Ảnh: Sam Sam

Theo Thùy Chi (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *