Mẹo giữ vệ sinh an toàn cho bếp

Nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, những vật dụng trong bếp có thể trở thành chỗ trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn, từ đó lây lan sang thức ăn, gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn loại trừ vi khuẩn trong nhà bếp, mang lại những bữa ăn vệ sinh và an toàn:

1. Rửa sạch rau xanh và hoa quả

Hãy rửa rau xanh và hoa quả dưới vòi nước đang chảy trước khi ăn hoặc khi chuẩn bị bữa ăn. Để làm sạch lớp bụi đất bẩn bên ngoài, bạn có thể dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên phần vỏ của hoa quả. Cắt bỏ những chỗ bị hỏng, thối trên rau, củ, quả vì chúng có thể chứa vi khuẩn.

2. Các loại khăn lau trong bếp và miếng rửa bát phải luôn sạch sẽ

Một bí quyết để tẩy sạch vi khuẩn trong miếng rửa bát và khăn lau bát là ngâm chúng vào trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng (khoảng ¾ chén thuốc tẩy pha với 4 lít nước) 3 lần mỗi tuần.

Nên phơi miếng rửa bát ngoài trời cho khô trước khi dùng tiếp. Giặt khăn lau bát bằng nước nóng. Dùng khăn giấy để lau sạch những chỗ thức ăn bị đổ ra bên ngoài, đặc biệt là các loại nước từ thịt sống hay các loại thủy, hải sản. Sau đó, vứt bỏ ngay những chiếc khăn giấy đã bị bẩn.

74ea2f8ce2c0db047241e24d8b8055bebep Mẹo giữ vệ sinh an toàn cho bếp

3. Thường xuyên lau chùi sạch các bề mặt và dụng cụ trong bếp

Ngay sau khi chế biến các loại thịt sống, thủy hải sản, trứng và những loại thực phẩm khác, bạn phải lau chùi các dụng cụ và bề mặt bếp với nước xà phòng nóng. Cần lưu ý là phải làm việc này riêng biệt, không thực hiện cùng lúc với các “nhiệm vụ” nấu nướng khác.

4. ‘Chăm sóc’ thớt đúng cách

Sau mỗi lần sử dụng, thớt phải được rửa thật kỹ với nước xà phòng ấm, rửa lại bằng nước sạch và để nơi thoáng khí cho khô hoặc lau khô bằng khăn giấy.

Để an toàn, bạn có thể dùng dung dịch diệt khuẩn để lau thớt sau khi đã rửa sạch chúng. Hòa 1 môi canh thuốc tẩy clo dạng lỏng với khoảng 1/2 lít nước, đổ dung dịch này lên bề mặt thớt rồi dựng đứng chúng trong vài phút. Sau đó, rửa sạch và làm khô thớt (bằng khăn giấy hoặc để nơi thoáng mát).

Thời điểm phải thay thớt mới là lúc chiếc thớt cũ đã mòn hoặc có quá nhiều rãnh nứt khiến bạn rất khó lau chùi, vệ sinh chúng.

5. Vệ sinh tủ lạnh

Đối với tủ lạnh, cần lau chùi ngay những chỗ thức ăn bị tràn, đổ. Bạn có thể dùng nước xà phòng ấm để làm sạch phần bên ngoài tủ rồi rửa sạch lại bằng nước. Mỗi tuần một lần, phải kiểm tra và vứt bỏ những thứ không còn sử dụng được nữa.

6. Chú ý đến vật nuôi

Vật nuôi có thể trở thành vật trung gian lây truyền một số căn bệnh nguy hiểm. Không nên cho chúng chạy nhảy, chơi đùa trong bếp, giữ chúng tránh xa quầy bếp và thức ăn.

Theo Phunuonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *