Món Việt nào được vinh danh trong top bánh bằng bột ngon nhất thế giới?

Mới đây, bánh bột lọc của Việt Nam đã được hãng tin nổi tiếng CNN của Mỹ vinh danh là một trong những loại bánh có vỏ bằng bột nhồi nhân ngon nhất thế giới.

Các chuyên gia ẩm thực nhận định các món bánh làm từ bột, được nhồi nhân bên trong phổ biến trên khắp thế giới, do cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Món Việt nào được vinh danh trong top bánh bằng bột ngon nhất thế giới?
Ảnh chụp màn hình

Bánh bột lọc là món duy nhất của Việt Nam được liệt kê trong danh sách “The world’s tastiest dumplings” được CNN công bố vào ngày 28/3. Đây là món bánh nhân tôm, thịt, với lớp bọc bên ngoài làm từ bột củ năng. Bột chín trở nên trong suốt, có vẻ ngoài khác biệt so với các món há cảo, bánh bao khác.

Vỏ bột lọc bên ngoài ngoài có kết cấu dai, kết hợp với phần nhân ngọt từ thịt, tôm… Công thức làm bánh bột lọc có thể thay đổi theo vùng miền. Ví dụ, bánh bột lọc cua người miền Bắc có nhân thịt lợn băm, mộc nhĩ, nấm hương có thể thêm tôm. Bánh bột lọc miền Trung có nhiều loại: bánh gói lá, bánh trần, bánh chay, bánh chiên và nhân mặn hoặc ngọt.

Bánh thường được chấm với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Bánh có thể được gói trong lá chuối hoặc không, chế biến bằng cách hấp hoặc luộc.

Bánh bột lọc là loại bánh khá thân thuộc tại Việt Nam. Bánh có nguồn gốc xuất xứ tại Huế, sau này trở nên phổ biến. Thực khách có thể tìm mua, thưởng thức ở hầu hết các tỉnh thành.

Món Việt nào được vinh danh trong top bánh bằng bột ngon nhất thế giới? - 1

Món tiểu long bao (xiaolongbao) đứng đầu danh sách của CNN. Ảnh: K.Y. Cheng/SCMP

Ngoài bánh bột lọc của Việt Nam, đứng đầu danh sách là món tiểu long bao (xiaolongbao), một loại dimsum (điểm tâm) phổ biến ở Trung Quốc, gần giống viên há cảo, có các loại nhân như thịt heo, tôm, cua hay rau bằm. Món này còn gọi là bánh bao súp, vì bên trong lớp vỏ bánh mỏng và dai là nước cốt thịt nóng hổi.

Bên cạnh đó, còn nhiều loại bánh bao, há cảo ngon nổi tiếng thế giới như mandu (Hàn Quốc), Pierogi (Ba Lan), Pelmeni (Nga), hoành thánh cay (Trung Quốc), Empanada (Argentina)…

Trước đó, CNN cũng công bố danh sách “20 món ăn có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới”, trong đó có phở bò của Việt Nam.

Theo Đỗ An (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *