Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin có thể do từng mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu mới tại Vương quốc Anh, những người gặp phải các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 (như sưng hạch bạch huyết) trước đó có thể đã bị nhiễm COVID-19.

Các tác dụng phụ thường gặp như sốt, mệt mỏi, đau cơ và đau khớp cũng phổ biến hơn ở những người đã từng bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Các nhà nghiên cứu tại ba bệnh viện ở Vương quốc Anh đã khảo sát các nhân viên y tế sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer đầu tiên. Trong số 974 nhân viên y tế được khảo sát, 265 người báo cáo xét nghiệm COVID-19 dương tính hoặc kháng thể trước khi được tiêm chủng. Kết quả cho thấy, khoảng 4% những người đã khỏi COVID-19 bị sưng hạch bạch huyết sau khi tiêm chủng, so với dưới 1% những người không mắc COVID-19 trước đó.

Có 8% những người đã nhiễm COVID-19 gặp sốt sau tiêm, so với 2% những người chưa bao giờ bị nhiễm. Khoảng 30% những người đã từng mắc COVID-19 bị đau cơ, so với 15% những người không mắc COVID-19 trước đó. 29% người mắc COVID-19 bị mệt mỏi, so với 20% người không mắc COVID-19.

Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin có thể do từng mắc COVID-19

Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin có thể do từng mắc COVID-19.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ dựa trên thời gian bị nhiễm COVID-19 và thời điểm tiêm vắc xin. Phụ nữ và những người trẻ t.uổi có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ hơn, mức độ nghiêm trọng cao hơn và thời gian xuất hiện các triệu chứng lâu hơn.

Sau tiêm vắc xin COVID-19, nếu có những dấu hiệu này phải đến ngay cơ sở y tế

Sau tiêm vắc xin COVID-19, người dân có thể gặp các phản ứng thông thường; tuy nhiên khi có biểu hiện nặng dưới đây cần đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin có thể do từng mắc COVID-19

Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, người dân có thể gặp các phản ứng gồm:

Phản ứng rất phổ biến như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp; nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh… Bên cạnh đó, cũng có thể xảy ra các phản ứng nghiêm trọng như: Sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn…

Các phản ứng phổ biến như sưng và đỏ tại vị trí tiêm chiếm từ 1%- dưới 10%. Các phản nhẹ sau tiêm đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Tuy nhiên người dân cũng cần biết cách theo dõi để đảm bảo an toàn sau tiêm. Cụ thể, người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm.

Đặc biệt, người dân cần chú ý, nếu có một trong các biểu hiện sau, phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng:

– Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật , tê yếu, liệt.

– Đau ngực, khó thở.

– Đau bụng dai dẳng.

– Phù 2 chi dưới.

Hiện quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất, mức độ phản ứng sau tiêm cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi đến lượt người dân cần đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ; tiêm đủ 2 liều của cùng 1 loại vắc xin.

Người dân cũng chú ý, nên tiêm vắc xin COVID-19 cách tối thiểu 14 ngày với các vắc xin phòng bệnh khác.

Việt Nam chưa ghi nhân trường hợp đông m.áu và huyêt khôi xảy ra sau khi tiêm

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1/2.

Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và là 1 trong 3 vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2.

Từ ngày 8/3, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca chính thức được tiêm chủng tại Việt Nam với 3 địa phương đầu tiên triển khai là TP. Hà Nôi, TP. Hô Chí Minh và Hải Dương.

Trong quá trình triên khai tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuât tại Việt Nam, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhân khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chô tiêm, mêt mỏi, sôt nhẹ, đau đâu, buôn nôn.

“Các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cân điêu trị. Đây là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vaccine phòng COVID-19, mà còn ở các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khắc như sởi, ho gà, uốn ván…” – Bộ Y tế thông tin.

Hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 1 (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mân sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đêu đã ôn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điêu trị tại cơ sở y tế.

Những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhân bât cứ trường hợp nào bị đông m.áu và huyêt khôi xảy ra sau khi tiêm chủng.

Quy trình tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản, khác biệt so với các nước

Với phương châm “Tiêm đên đâu an toàn đên đó”, quy trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kê cả các nước tiên tiên.

Đó là công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Viêt Nam luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tât cả các cơ sở tiêm chủng.

Cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc và tư vân trước tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm; công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Đồng thời với quá trình tiêm chủng, thông tin tiêm chủng của người đi tiêm được cập nhật, lưu trữ đầy đủ, hệ thống trong phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử, tiến tới quản lý và cấp chứng nhận điện tử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam, kết nối với thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *