Mực đặc sản ‘đi máy bay’ ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua

Được nhận xét là ngon “vô địch”, đáng ăn nhất trong các loại mực ở Việt Nam, đặc sản mực lá có thời điểm giá cao lên tới 600.000 – 700.000 đồng/kg, được cấp đông ngay sau khi đánh bắt, đảm bảo giữ nguyên độ tươi, ngọt thịt khi vận chuyển xa.

Ở Việt Nam có nhiều loại mực như mực mai, mực nang, mực ống, mực trứng,… nhưng mực lá được giới sành ăn nhận xét là ngon hơn cả bởi phần thịt dày, chắc, vị ngọt thơm.

Loại mực này được phân bổ ở nhiều nơi, khắp các vùng biển trên cả nước như Cô Tô (Quảng Ninh), Phan Thiết (Bình Thuận),… song ngon và được thực khách ưa chuộng nhất vẫn là mực lá ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 1

Mực lá thường được đánh bắt vào ban ngày. Mực ngon là khi mực vẫn còn sống, mắt xanh, da chớp nháy với nhiều màu sắc khác nhau (Ảnh: Ốc nhỏ, Trâm Hồ)

Thoạt nhìn, mực lá vừa có nét giống mực ống, vừa có đặc điểm của mực nang với phần thân ngắn và hơi bè, màu cánh gián. Điểm dễ phân biệt nhất chính là mực lá có vây dày hình bầu dục, mở rộng xung quanh thân. Chúng có lớp thịt dày, vị ngọt, ăn giòn sần sật nghe vui tai.

Mùa thu hoạch mực lá ở Phú Quốc kéo dài từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Thời điểm này, mực đạt chất lượng nhất, ngư dân lại nhộn nhịp ra biển đánh bắt.

Ngoài khai thác bằng các phương thức như đánh bắt bằng ánh sáng đèn, bóng mực, câu, dùng vỏ ốc,… ngư dân địa phương thường chọn câu mực bằng tôm giả. Cách này vừa đơn giản, vừa đảm bảo mực sau khi đánh bắt còn tươi sống, giữ nguyên độ ngon.

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 2

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 3

Mực được cấp đông ngay sau khi đánh bắt nên mắt vẫn trong xanh, da sáng lấp lánh và giữ được độ tươi ngon (Ảnh: Hải sâm vàng)

Mực lá thường có kích thước khoảng hai, ba đầu ngón tay chụm lại, cá biệt có những con siêu to, nặng từ 700g đến hơn 1kg. Loại mực này có giá dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg. Tùy thời điểm và kích cỡ của mực mà giá có thể đẩy lên tới 700.000 – 800.000 đồng/kg, thậm chí có tiền cũng khó mua.

“Mực lá Phú Quốc của bên mình được đánh bắt thủ công bằng cách câu tay, thân trong suốt rất sạch và được bảo quản cấp đông ngay khi mực còn tươi sống. Mực cũng được vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không nên khi tới tay thực khách vẫn giữ được độ tươi ngon.

Mắt mực xanh, da bóng, còn lưu đầy những hạt nhỏ li ti nhấp nháy trên thân. Mực sau khi rã đông, chế biến thì hương vị vẫn đạt khoảng 95-97% như khi thưởng thức trực tiếp tại biển, bởi vậy giá cao vẫn được thực khách ưa chuộng, đặt mua”, anh Hùng, chủ một cơ sở kinh doanh hải sản ở Hà Nội cho biết.

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 4

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 5

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 6

Mực lá được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Loại mực này được ưa chuộng vì khi nấu, thịt không bị ngót đi hay chảy nhiều nước (Ảnh: @eatwithmie, Thắng Nguyễn, Phuong Luan)

Là một tín đồ ẩm thực, “nghiện” nhất mực lá trong các loại hải sản thơm ngon ở Việt Nam, chị Thu Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận có thể ăn mực quanh năm không chán. Thậm chí, chị sẵn sàng chi tiền triệu, đặt hàng trước vài tháng để mua được những mẻ mực lá chất lượng theo yêu cầu.

“Ở phía Bắc không khó để mua mực lá nhưng mình cảm nhận mực lá ở Phú Quốc có vị ngon hơn, đặc trưng và hợp khẩu vị với các thành viên trong gia đình. Việc sơ chế mực lá cũng đơn giản, lại có thể nấu thành nhiều món ngon như mực xào, mực hấp, mực nướng, mực chiên xù hay chả mực. Nếu muốn tận hưởng trọn vẹn độ tươi ngon của loại mực này thì cách tốt nhất là hấp, mực không bị ngót thịt mà vẫn giữ được vị ban đầu”, chị Hương nói.

Mực đặc sản 'đi máy bay' ra Hà Nội, khách sành ăn chi tiền triệu đặt mua - 7

Mực lá nướng là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu (Ảnh: Hải sâm vàng)

Hiện nay, nhờ công nghệ bảo quản hiện đại, việc vận chuyển đường bay cũng nhanh chóng, thuận tiện nên thực khách ở xa, cách hàng nghìn cây số vẫn có thể mua và thưởng thức đặc sản mực lá ở Phú Quốc và các vùng biển khác.

Ngoài thưởng thức trong gia đình, du khách có thể mua mực lá làm quà, biếu tặng bạn bè, người thân.

Theo Phan Đậu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *