Mực ống nhồi thịt gà nạc, tôm, giò sống… cùng gia vị đem hấp chín rất ngọt và ngon.
Nguyên liệu: Mực ống (cỡ 4-5 con/kg); thịt gà, tôm, giò sống; đậu Hà Lan, carrot; muối, tiêu, bột ngọt, hành tím băm.
Thực hiện: Làm sạch mực, rút đầu để riêng, lột bỏ da, để nguyên con. Trộn hỗn hợp dồn mực: thịt nạc gà, thịt nạc tôm cắt hạt lựu; đậu Hà Lan hột và carrot cắt hạt lựu luộc chín; giò sống… Trộn đều hỗn hợp, nêm muối, tiêu, bột ngọt, hành tím băm. Nhồi hỗn hợp vào đầy thân mực, nén chặt tay.
– Quấn mực bằng vài lớp lá chuối tươi, buộc chắc hai đầu bằng dây lạt tre hoặc dây nhựa, đem hấp chín. Có thể dùng giấy nhôm quấn hai lớp quanh mực, vặn xoắn hai đầu cho chắc tay, đem hấp chín. Khi hấp, thăm chừng bằng cách dùng cây tăm đâm sâu vào cuốn mực, rút ra ngửi thấy còn mùi tanh là chưa chín.
– Phần đầu mực hấp riêng.
Làm nước chấm: ít thịt nạc tôm băm nhuyễn, nấu chín với xốt cà chua đặc, thêm ít nước dùng cho vừa đủ sánh hỗn hợp, nêm muối đường với ít mù tạt vàng sẽ tạo hương vị riêng.