Muốn kiểm soát lượng đường huyết, đề phòng bệnh tiểu đường, hãy ăn sáng trước khung giờ này

Bệnh tiểu đường có thể biến chứng ra nhiều căn bệnh khác nhau và lượng đường trong m.áu có thể bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn trong bữa sáng.

Một nghiên cứu của Harvard vào năm 2020 cho thấy, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và trái cây vào bữa sáng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tuyến tụy. Tuyến tụy là nơi sản xuất hormone insulin và glucagon. Những hormone này có chức năng duy trì sự ổn định lượng đường trong m.áu và tế bào.

Trong đó, insulin sẽ tiết ra một lượng thích hợp để giữ lượng đường trong m.áu luôn ổn định. Nhưng nếu cơ thể kháng insulin, nó sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong m.áu. Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường là tình trạng kháng insulin. Vì vậy, duy trì sự ổn định lượng đường trong m.áu và tránh tình trạng kháng insulin là những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ăn sáng trước 8:30 để kiểm soát lượng đường huyết

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của bữa sáng, đặc biệt ăn sáng trước 8:30 sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả .

Muốn kiểm soát lượng đường huyết, đề phòng bệnh tiểu đường, hãy ăn sáng trước khung giờ này

Ăn sáng trước 8:30 sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Marriam Ali của Đại học Northwestern ở Chicago cho biết, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 10.575 người trưởng thành và phát hiện ra, nếu ăn sớm trước 8:30 thì tình trạng kháng insulin giảm đi đáng kể.

Tiến sĩ Marriam Ali cho biết: ” Chúng tôi phát hiện ra rằng, những người bắt đầu ăn sáng sớm sẽ có lượng đường trong m.áu thấp hơn và ít kháng insulin hơn. Những phát hiện này chỉ ra rằng, thời điểm ăn sáng liên quan chặt chẽ đến các chỉ số trao đổi chất. Vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn sáng sớm “.

Ăn nhiều ngũ cốc thô để giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học Cambridge lần lượt chỉ ra rằng, ngũ cốc thô và trái cây và rau quả rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều ngũ cốc thô hơn để giảm 29% nguy cơ mắc bệnh. Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard, ăn ngũ cốc thô vào bữa sáng hàng ngày giúp giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Muốn kiểm soát lượng đường huyết, đề phòng bệnh tiểu đường, hãy ăn sáng trước khung giờ này

Mọi người nên lựa chọn thực phẩm ngũ cốc thô như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch… Ngũ cốc thô thực sự phải bao gồm 3 phần: “cám, mầm và phôi”. Gần 90% chất dinh dưỡng của ngũ cốc được tìm thấy trong lớp cám và mầm.

Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia của Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ đã có một khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày” rằng, mọi người nên ăn “ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế” . Tuy nhiên, bạn nên chọn ngũ cốc nguyên cám thay vì là bột ngũ cốc chế biến sẵn, vì nó đã qua tinh chế, có chứa kem và đường. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều trái cây, rau quả có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tiểu đường

Mặt khác, một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Đại học Cambridge cũng chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C hoặc tổng lượng carotene cao hơn trong huyết tương có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Do đó, nên ăn nhiều rau quả giàu vitamin C và caroten như ổi, bí đỏ, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, ớt xanh, cà chua, ngô, đu đủ, dưa đỏ, xoài, dưa hấu…

Muốn kiểm soát lượng đường huyết, đề phòng bệnh tiểu đường, hãy ăn sáng trước khung giờ này

Ăn nhiều trái cây, rau quả có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tiểu đường.

Nhìn chung, ăn sáng sớm và đầy đủ rất có lợi cho sức khỏe. Bữa sáng của người trẻ hiện đại thường chọn như bánh mì, cơm, phở … hầu hết là những món ăn tinh tế, nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

Ai không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy?

Nhà nội tiết học Ekaterina Yang cho biết, hầu hết mọi người được khuyên nên ăn sáng gần như ngay lập tức sau khi thức dậy, nhưng trong một số trường hợp việc từ bỏ bữa ăn sáng lại lợi cho cơ thể.

Theo bà Yang, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, kháng leptin, thiếu protein và vitamin, mất cân bằng nội tiết tố của một hệ thống cụ thể thì không nên bỏ bữa sáng.

Muốn kiểm soát lượng đường huyết, đề phòng bệnh tiểu đường, hãy ăn sáng trước khung giờ này

Ai không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy? (Ảnh: Brooke Lark)

“Nếu một người bị rối loạn chức năng ty thể và cần giải độc, thì lựa chọn tốt nhất không phải là ăn sáng sau 40 phút khi thức dậy, mà nên ăn sáng vào lúc 9 hoặc 10 giờ. Nếu người bệnh thức dậy lúc 6 giờ thì từ lúc đó đến 9 giờ cơ thể có thể làm những việc với năng suất cao hơn. Những bệnh nhân như vậy bị thiếu hụt năng lượng vĩnh viễn và thường trực giác đến bữa sáng chậm trễ hơn người thường”, chuyên gia cho biết trên Instagram.

Nhà nội tiết học nói thêm rằng chiến lược không ăn sáng có thể được áp dụng đối với một số vận động viên. Ví dụ, đây là một cách để “gây bất ngờ” cho cơ thể bằng việc thay đổi chế độ và chuyển trọng lượng ra khỏi cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bỏ bữa sáng góp phần làm tăng huyết áp, kháng insulin và lượng đường trong m.áu cao. Bữa sáng có chất lượng với ngũ cốc thô giúp giảm cholesterol trong m.áu, giảm béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Khi ăn một bữa sáng hợp lý là bạn đang điều tiết lượng đường trong m.áu. Không ăn sáng, bạn sẽ đói nhanh hơn trong suốt cả ngày và bạn dễ dàng rơi vào tình trạng ăn uống mất kiểm soát. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân nhanh chóng, cũng là nguy cơ mắc các bệnh khác do ăn uống quá độ và dư thừa lượng đường, như bệnh tim mạch, tiểu đường…

Bữa sáng không chỉ vô cùng quan trọng cho tình trạng sức khỏe về lâu dài, mà nó còn giúp cơ thể có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Tuy các bữa ăn đều rất cần thiết, nhưng bữa sáng chiếm khoảng 30% năng lượng của cơ thể trong một ngày. Bỏ bữa sáng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm năng suất làm việc, thậm chí là gây ra tai nạn. Đây chắc chắn là một trong những lý do chính để ăn uống lành mạnh vào buổi sáng.

Để có nguồn năng lượng dồi dào bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate và protein. Bữa sáng lành mạnh bổ sung các cửa hàng glycogen. Glycogen là một polysacarit của glucose hoạt động như một dạng dự trữ năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể được chuyển hóa một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *