Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 1.

Protein thực vật: Các protein thực vật như đậu lăng và đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật. Đó là vì chúng có nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe, giúp loại bỏ chất béo và cholesterol xấu.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 2.

Thực phẩm có vị đắng: Thực phẩm có vị đắng nhẹ như bông cải xanh, atisô đắng, bầu đắng, tỏi tây, cải xoăn, rau mùi tây, gừng ngâm,… sẽ kích thích sản xuất mật. Ăn các loại thực phẩm đắng sẽ tăng cường các loại nước tiêu hóa và sản xuất mật khỏe mạnh, do đó thúc đẩy chức năng của túi mật và ngăn ngừa sỏi mật.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 3.

Cam: Cam có hàm lượng vitamin C cao làm cho nó trở thành một món ăn tuyệt vời cho một túi mật khỏe mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C, một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước có thể ngăn ngừa sỏi mật xuất hiện ngay từ đầu.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 4.

Hạt lanh giàu chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng loại bỏ độc tố và mật ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không nhận đủ lượng chất xơ, các chất độc và mật không mong muốn sẽ tích tụ, đến đầy hơi và táo bón. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự có mặt của các axit béo omega-3, các axit béo không bão hòa có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 5.

Trái bơ: Bơ được coi là một siêu thực phẩm cho túi mật vì nó giàu chất béo lành mạnh và giàu kali. Kali là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự cân bằng chất lỏng và điện giải giúp giữ cho cơ thể của bạn đủ nước. Mất nước gây ra sỏi mật, do đó, hydrat hóa hỗ trợ trong việc giữ nước cho cơ thể và ngăn ngừa sỏi mật

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 6.

Rau lá xanh đậm: Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh giàu magiê có vai trò quan trọng trong chế độ ăn để ngăn ngừa sỏi mật. Magiê giúp giải phóng các muối canxi, một thành phần chính của sỏi mật, do đó ngăn ngừa sự hình thành của chúng.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 7.

Củ cải đường: Củ cải đường là một trong những siêu thực phẩm mà bạn có thể ăn để duy trì một túi mật khỏe mạnh. Củ cải đường có chứa một chất gọi là betain giúp bảo vệ gan và kích thích dòng mật để phá vỡ chất béo. Đây là lý do tại sao nó phải là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của bạn.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 8.

Thực phẩm cần tránh để mật khoẻ mạnh

Thực phẩm chiên: Loại bỏ các loại thực phẩm chiên trong chế độ ăn uống vì chúng có nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa Trong các thực phẩm chế biến như khoai tây chiên có nhiều loại dầu hydro hóa, chất béo chuyển hoá và chất béo bão hòa khiến cho túi mật làm việc quá sức.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 9.

Thịt có hàm lượng chất béo cao như thịt đỏ, thịt lợn và xúc xích có thể làm gián đoạn chức năng của túi mật. Nên tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao và thay thế bằng protein nạc.

Muốn ngăn ngừa sỏi mật nên tuân thủ theo chế độ ăn uống này - Ảnh 10.

Carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống tinh luyện và đường tinh luyện chuyển thành chất béo lưu trữ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể dẫn đến sự hình thành sỏi mật. Nên thay carbohydrate tinh chế bằng các loại thực phẩm chưa tinh chế như mì ống nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt và gạo lứt.

Theo VOV

LEAVE A REPLY