Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: ‘Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân’

Những người dân bản địa không chịu được sự ồn ào và thói quen xả rác bừa bãi từ các du khách nên đang cân nhắc đóng cửa ngôi làng để được sống bình yên hơn.

Nằm trên một vịnh nhỏ, ngôi làng Binibeca Vell trên đảo Menorca của Tây Ban Nha từ lâu đã trở thành thỏi nam châm thu hút khách du lịch muốn thả mình lang thang dọc theo những con đường hẹp thơ mộng, quanh co với những biệt thự trắng.

Nhưng khi mức độ phổ biến của ngôi làng ngày càng tăng trên phương tiện truyền thông đại chúng đã kéo theo làn sóng du khách đổ xô tới chen chúc chụp ảnh selfie. Điều này khiến các cư dân đang giận dữ và thậm chí muốn cấm cửa tất cả du khách vào làng.

Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: 'Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân'
Những ngôi nhà màu trắng đặc biệt tại làng Binibeca Vell đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng

Óscar Monge, người đứng đầu nhóm đại diện cho 195 chủ sở hữu bất động sản tại làng Binibeca Vell, cho biết: “Vấn đề không phải là khách du lịch”. Thay vào đó, ông chỉ tay vào các quan chức, những người mà ông cho rằng đã bỏ rơi người dân khi họ phải tự vật lộn với tiếng ồn do du khách gây ra. Đặc biệt là thói quen xả rác bừa bãi diễn ra hàng ngày.

Monge nói thêm: “Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân”.

Tranh luận nổ ra trên khắp Tây Ban Nha và nhiều nơi khác ở châu Âu khi người dân kêu gọi các quan chức hành động tích cực hơn nữa để đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu của cư dân và lượng khách du lịch tăng vọt.

Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: 'Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân' - 1

Ông Monge cho hay khi Binibeca Vell gây sốt trên mạng xã hội, số lượng du khách đã tăng vọt lên khoảng 800.000 người mỗi năm, hầu hết đổ tới vào tháng 5-10. Năm nay, lượng du khách dự kiến tăng lên khoảng 1 triệu.

“Nếu chính quyền tiếp tục bỏ rơi chúng tôi, vào tháng 8, chúng tôi sẽ bỏ phiếu giữa các chủ nhà về việc liệu có nên đóng cửa khu làng hay không”, ông nói.

Kế hoạch quyết liệt trên được đưa ra sau nhiều năm cư dân đệ đơn khiếu nại.

Trả lời trang tin tức ElDiario.es vào tháng trước, một cư dân đã bày tỏ sự thất vọng về cách cư xử của khách du lịch khi đến thăm ngôi làng. Cô nói: “Họ vào nhà, ngồi trên ghế, lấy đồ, trèo lên tường của chúng tôi, họ tổ chức tiệc rượu ngoài trời”.

“Nếu không có quy định nghiêm túc, chuyện đó sẽ tái diễn vào mỗi mùa hè”.

Cư dân đã bắt đầu đưa ra các biện pháp tức thời vào năm ngoái, yêu cầu khách du lịch chỉ đến làng trong những khung giờ nhất định. Lịch trình du lịch được hạn chế trong tháng này, yêu cầu khách du lịch chỉ ghé thăm trong khoảng thời gian từ 11h sáng đến 20h tối.

Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: 'Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân' - 2

Ai cũng muốn được check in tại ngôi làng nhưng cư dân lại không thích sự ồn ào từ du khách

Ông Monge nói: “Chúng tôi muốn ăn sáng yên bình trên sân thượng và ngủ trong yên tĩnh, không tiếng ồn”.

Bản yêu cầu trên web của làng cũng nêu rõ khách du lịch cần hạn chế “vào nhà” và “leo lên ban công”. Yêu cầu này kèm theo loạt bức ảnh chụp một du khách nằm dài trên cầu thang và một người khác ngồi trên ghế trong nhà cư dân.

Những phản ứng gần nhất của cư dân được cho là có liên quan tới một thỏa thuận đã hết hiệu lực với các quan chức địa phương.

Năm ngoái, cư dân từng được cấp 15.000 euro để giúp dọn rác, trong khi các quan chức cam kết đào tạo tốt hơn cho các tour guide (hướng dẫn viên du lịch) ở khu vực và hạn chế phương tiện giao thông công cộng vào làng.

Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: 'Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân' - 3

Cho đến nay thỏa thuận vẫn chưa được gia hạn. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau và dự kiến nhóm họp trong những ngày tới. ông Monge nói: “Thành thật mà nói, chúng tôi đang chẳng có mấy hy vọng”.

Hiện người đứng đầu ngành du lịch của chính phủ Menorcan, Begoña Mercadal chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề này. Nhưng nói chuyện với Eldiario.es, cô xác nhận rằng ngôi làng có quyền hạn chế các chuyến thăm. Mercadal nói: “Chúng tôi hoàn toàn thừa nhận rằng đó là tài sản riêng và do đó, nếu họ muốn đóng nó thì đó là quyền của họ”.

Tuy nhiên, Monge nhanh chóng thừa nhận rằng quyết định làm như vậy có thể sẽ gây tổn hại cho khoảng 100 gia đình trong khu vực có khách sạn, quán bar và cửa hàng lưu niệm phụ thuộc vào du lịch địa phương. “Tất nhiên đó là một quyết định khó khăn nhưng chúng tôi đang bị đẩy vào đó,” ông nói.

Ngôi làng CHÊ TIỀN, người dân muốn đuổi hết du khách để được ngủ ngon: 'Đây không phải nơi phục vụ sở thích phiêu lưu, đây là nơi sinh sống của cư dân' - 4

Vẻ đẹp thơ mộng của Binibeca Vell khi đêm xuống

Ông mô tả việc đóng cửa là biện pháp cuối cùng. Ông nói thêm: “Từ bờ biển, bạn vẫn có thể tham quan khu vực xung quanh ngôi làng, nhưng bạn sẽ không thể đi vào các làn đường bên trong”.

“Và đó là bức ảnh quyến rũ mà mọi người đều mong muốn có trên Instagram.”

Theo Nguyễn Phượng (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *