Bún riêu cua là món khoái khẩu của nhiều người. Bạn thử tham khảo hướng dẫn dưới đây, từ các đầu bếp chuyên nghiệp, để trổ tài đãi cả nhà món này trong những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu: 500g cua đồng sống, 150g cà chua, 30g hạt tiêu đỏ, 5 bìa đậu phụ, 2 kg bún, gia vị, hạt tiêu, ít đường, mắm tôm (theo sở thích).
600g rau sống nhiều loại, 1kg giấm bỗng rượu, 100g qủa chua, 300g hành khô, 50g hành sống phi thơm, 50g ớt bột, 100g hành hoa.
Cách làm:
– Cua rửa sạch, bóc bỏ yếm, tách thân cua khỏi mai, khêu gạch cua ra bát. Phi thơm hành băm nhỏ với dầu xào gạch cua chín. Thân cua để ráo nước cho vào cối, thêm ít muối giã nghiêng chầy, sau đó hòa phần cua đã giã nhỏ với nước lạnh, bóp miết tay. Lọc cua lấy nước, bỏ bã.
– Cho nước cua đã lọc lên bếp đun nêm gia vị, đun sôi khi gạch cua nổi thì vớt gạch cua ra bát.
– Cà chua bổ múi cau, phi hành xào sơ qua. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt vẩy khô, khi ăn thái khúc một cm. Đậu phụ thái con chì to, rán chín vàng giòn.
– Ớt bột hòa với nước, ít đường, dầu điều, hạt tiêu cho vào xong đun chín sánh múc ra bát.
– Cách làm nước dùng cua: Nước cua đun sôi lại cho cà chua, giấm bỗng, gạch cua đã xào, ít dầu điều, quả chua, đun sôi nêm gia vị sao cho có vị mặn, ngọt chua hơi đậm.
– Bún chần nước sôi, định lượng ra bát cho gạch cua vào cùng đậu phụ rán, hành chiên, ít hành hoa thái nhỏ, chan nước dùng nóng kèm một vài miếng cà chua ăn kèm rau sống, ớt xào, mắm tôm (tuỳ theo sở thích).
Theo Vnexpress