Ngọt thanh bánh trôi nước mẹ bồng con

Vị ấm nồng của gừng, béo bùi đậu xanh hòa quyện tinh tế trong từng chiếc bánh.

236ba54494f7506a9a30e7e65c487b19banhtroi Ngọt thanh bánh trôi nước mẹ bồng con

Nguyên liệu: 300g bột nếp; 200g hạt sen tươi; 2 múi sầu riêng; 300g đường; 10g gừng bào lát mỏng; 20g muối; 50g mè; 100ml nước cốt dừa

Thực hiện:

1. Bột nếp hòa với 350ml nước ấm, nhồi đều tay cho bột mịn và dẻo. Hạt sen rửa sạch, luộc chín, để ráo, trộn đều với 100g đường và 5g muối, bắc lên bếp đánh cho tan đường, nhấc xuống. Cho cơm sầu riêng vào trộn đều cho dẻo, giã nhuyễn hỗn hợp, vo thành viên tròn.

2. Bột nếp vo viên tròn nhỏ, cán tròn lớn gấp đôi viên nhân. Cho viên nhân vào giữa, vo tròn đều. Sau khi làm xong hết phần nhân, phần bột còn lại chia đều vo thành những viên trôi nước nhỏ không nhân.

3. Đun nước sôi, thả nhẹ từng viên bánh vào luộc, để nhỏ lửa, khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào chậu nước lạnh. Bắc nồi nước khác, cho phần đường còn lại vào nấu sôi, khi tan hết đường để lửa liu riu cho đường hơi keo lại, cho 5g muối và gừng bào lát vào. Cho trôi nước vừa luộc chín vào nồi nước đường để lớp nước đường áo quanh viên trôi nước thấm ngọt.

4. Mè rang chung với phần muối còn lại cho vàng thơm. Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối và đường vào. Cho một chút bột mì quậy với nước, đổ vào nước cốt dừa khuấy đều cho nước dừa sền sệt là được. Múc trôi nước ra chén. Khi ăn có thể rắc mè và ăn chung với nước cốt dừa tùy thích.

Mách nhỏ: Đun nước thật sôi mới thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên là đã chín, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho viên chè săn lại và đỡ bị dính, sau đó cho bánh vào đĩa, gạn khô nước.

Theo Món Ngon Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *